Đã có phác đồ điều trị tiêu chảy cấp nguy hiểm mới
(Dân trí) - Ông Lý Ngọc Kính, Vụ trưởng Vụ điều trị, cho biết chưa có ca nào tử vong trong đợt dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm lần thứ 3 là do Bộ Y tế đã có phác đồ điều trị tả mới.
Phác đồ này đã thay đổi một số loại kháng sinh nên việc chữa trị có hiệu quả cao hơn.
Cùng đó, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cũng đang chuẩn bị sản xuất loại vắc xin tả thế hệ mới có hiệu lực đến 90 - 100%, thay vì chỉ đạt gần 70% như vắc xin cũ.
Sinh phẩm đã được Viện nghiên cứu thành công và sẽ được sản xuất tại Công ty Vắc xin Sinh phẩm số 1 trong thời gian sớm nhất.
Hiện nay, dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm vẫn diễn biến hết sức phức tạp và đã lan rộng trên cả 3 miền Bắc- Trung- Nam. Số người nhập viện vẫn tiếp tục gia tăng mạnh.
Vừa qua, Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm và Viện Dinh dưỡng quốc gia cũng đã tiến hành xét nghiệm hàng loạt mẫu thức ăn tại các nhà hàng, quán ăn, tiền giấy nhằm đánh giá tình trạng nhiễm khuẩn hiện nay. Kết quả là tất cả các mẫu rau sống, xalát, thớt, mẫu bàn tay… đều nhiễm Escherichia coli (E. coli) rất cao - loại khuẩn gây bệnh đường ruột trong đó có bệnh tiêu chảy. Một số mẫu rau sống đã phát hiện khuẩn phẩy tả.
Đặc biệt, gần 100 mẫu tiền giấy với nhiều mệnh giá mà Cục tiến hành lấy ngẫu nhiên cũng đều nhiễm khuẩn E. coli rất cao.
Hiện nay, Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn đang tiếp tục phối hợp với Viện Dinh dưỡng tiến hành lấy mẫu thực phẩm ở các tỉnh có dịch tiêu chảy cấp diễn ra trong thời gian vừa qua, đó là Quảng Bình, Thanh Hóa, Hà Nam, Hà Nội và Hải Phòng... đồng thời lấy mẫu tiền ở các cơ sở thức ăn đường phố để tiến hành kiểm nghiệm.