Chùm ảnh: Khuẩn phẩy tả không có ở chốn này!
(Dân trí) - Biết là thức ăn đường phố nhiều nguy cơ tiềm ẩn, dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm đang hoành hành nhưng nhiều người dân vẫn tiếp tục ăn hàng, ăn rau sống... bởi cho rằng: “Rửa qua 2 thau nước vầy là rau sạch lắm rồi”.
Một điều tra gần đây của TT Dinh dưỡng TPHCM cho thấy, có 9 tiêu chuẩn mà những điểm kinh doanh thức ăn đường phố cần phải thực hiện gồm: đủ nước sạch sử dụng, dụng cụ gắp thức ăn chín và sống, điểm bán cách biệt nguồn ô nhiễm, tập huấn kiến thức VSATTP và khám sức khỏe, mang tạp dề - khẩu trang - mũ, quầy cao trên 60cm, bày trong tủ kính, bao gói hợp vệ sinh và có dụng cụ đựng chất thải.
Theo kết quả điều tra, có đến 3 tiêu chuẩn bị vi phạm đến 100% là không đủ nước sạch để dùng, không mang tạp dề - khẩu trang - mũ và không có kiến thức về VSATTP, không khám sức khỏe. Với tiêu chuẩn phải có dụng cụ đựng chất thải thì có đến 60% cơ sở vi phạm, 2 tiêu chuẩn về dụng cụ gắp thức ăn sống chín khác nhau và thức ăn phải bày bán trong tủ kính thì vi phạm gần 50%.
Sau lệnh cấm buôn bán thức ăn rong trên đường phố Hà Nội phải dời thời gian áp dụng, ngày 17/4, nhân tháng hành động vì chất lượng VSATTP từ 15/4 - 15/5, Sở Y tế TPHCM tổ chức hội thảo “Cấm hay duy trì hàng rong”. Nếu duy trì, cần có những biện pháp nào nhằm bảo đảm được VSATTP và để có thể phòng chống được các loại dịch bệnh.
Trong khi đó, dù hiện nay thành phố chưa thật sự bị dịch tả nhưng BS Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y đã báo động: “Nguy cơ dịch tả lây lan rộng vẫn rất cao, do người dân còn quá thờ ơ với dịch bệnh”.
Quả thật, qua những hình ảnh sau đây cho thấy rất cần phải mạnh tay với việc buôn bán thức ăn trên đường phố. Ngay cả khách ăn cũng cần phải được nhắc nhở qua việc tuyên truyền để giúp họ nhận thức được thức ăn nào có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe:
| |
Vừa bán hàng vừa vô tư xả rác... (Đầu đường Lê Đại Hành, Q.11) |
| |
... vứt chỗ này chắc không ai nhìn thấy? |
| |
"Quán tôi không vứt rác lung tung nha!" (Đầu hẻm 335 đường Điện Biên Phủ, một nơi tập kết rác và quán... ăn rong)
|
| |
Quầy bánh mì thịt lưu động, giữa lòng đường Đinh Tiên Hoàng Q.B.Thạnh, người bán bốc thức ăn với tay trần... |
| |
... nhưng quán vẫn tấp nập thực khách. |
| |
“Rửa qua 2 thau nước vầy là rau sạch lắm rồi” |
| |
Cả tay lẫn rau có sạch? "Sạch mà, rau mới để ngoài trời có vài tiếng, còn tay thì mới... tắm xong cách đây hơn giờ". |
Bài và ảnh: Ngọc Thanh