BV Trung ương Huế:

Cứu sống 1 bệnh nhi bị tim, phổi cực nặng và thở máy hơn nửa năm

(Dân trí) - Ngày 4/10, tin từ khoa Gây mê Hồi sức tim mạch, BV Trung ương Huế cho biết vừa cứu sống em Nguyễn Thanh Duy Dũng (SN 18/8/2010, trú phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) với nhiều chứng bệnh rất nặng như thông liên thất lỗ lớn, tăng áp phổi cực nặng...

Trước đó, sau khi sinh ra gần 4 tháng, do mắc bệnh thông liên thất bẩm sinh, em Dũng đã được đưa vào khoa Nhi, BV Đa khoa Đà Nẵng để điều trị. Tại đây, em được xác định có thêm bệnh suy hô hấp nặng nên phải thở máy. Vì bệnh tình ngày càng nặng nên vào ngày 5/6/2011, Dũng được chuyển ra BV Trung ương Huế cứu chữa.

Tại đây qua chẩn đoán, Dũng được xác định đã bị tăng áp phổi cực nặng kèm viêm nhiễm nặng. Các vi khuẩn trong cơ thể đã kháng gần như toàn bộ với thuốc kháng sinh.

Các bác sĩ ở Khoa Gây mê Hồi sức tim mạch đã theo dõi ngày đêm để điều trị suy tim, nâng cao thể trạng, chống nhiễm khuẩn và cho em Dũng tiếp tục thở máy, chờ đến ngày sức khỏe em được tốt. Vì bị ứ nước trong phổi nhiều nên người em phình to đến 10kg. Sau thời gian điều trị gần 80 ngày, phổi em đã ổn nên trọng lượng giảm xuống còn 6kg.

Đã 4 lần Dũng được lên lịch mổ, nhưng do cứ đến cận kề giờ mổ là em lại bị sốt nên phải hoãn lại. Vào ngày 23/8, sau khi chẩn đoán nhanh thấy tình hình sức khỏe tốt, các bác sĩ đã quyết định mổ cho em. Ca mổ kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ. Đến cuối giờ chiều cùng ngày, tin vui đã được thông báo: Em Dũng an toàn và khỏe mạnh sau khi mổ. 12 ngày sau, Dũng đã được rút ống thở nội quản và điều trị bình thường.

Cứu sống 1 bệnh nhi bị tim, phổi cực nặng và thở máy hơn nửa năm - 1
Chị Anh và cháu Dũng đã hoàn toàn khỏe mạnh - chụp sáng 4/10 tại Khoa Gây mê Hồi sức tim mạch BV Trung ương Huế

BS Đặng Thế Uyên, Trưởng Khoa Gây mê Hồi sức tim mạch, cho biết “Đây là trường hợp đặc biệt vì bệnh nhân phải thở máy quá lâu đến hơn nửa năm. Khi nhập viện, cháu Dũng lại bị tiếp tình trạng đa kháng khuẩn nên rất yếu. Vì tim cháu bị thông liên thất nên đã thông qua phổi việc trao đổi ô-xy trong máu, dẫn đến tim bị suy, phổi bị tăng áp lực. Sau khi chúng tôi quyết định mổ và mổ thành công, cháu đã trở về trạng thái bình thường và đã được rút máy thở sau một thời gian rất dài dùng máy”.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Anh, mẹ của cháu Dũng đang ở bên con trong suốt thời gian qua mừng rỡ nói với chúng tôi: “Con tôi được cứu sống đối với gia đình tôi cứ như một giấc mơ. Tôi xin thay mặt chồng tôi cảm ơn đến sự giúp đỡ hết mình của các y bác sĩ tại 2 bệnh viện ở Đà Nẵng và Huế. Đặc biệt, xin đội ơn đội ngũ y bác sĩ tại khoa Gây mê Hồi sức tim mạch của BV TƯ Huế”.

Cứu sống 1 bệnh nhi bị tim, phổi cực nặng và thở máy hơn nửa năm - 2

Mẹ và con chơi đùa với nhau. Dũng là trường hợp đặc biệt được cứu chữa lành hẳn
Cứu sống 1 bệnh nhi bị tim, phổi cực nặng và thở máy hơn nửa năm - 3

Sau khi ăn cháo uống sữa và chơi no nê, Dũng lăn ra ngủ ngon lành

Trong vài ngày tới, Dũng sẽ được xuất viện và trở lại đoàn tụ với gia đình sau một thời gian dài điều trị.

Đại Dương

Dòng sự kiện: Nội lực ngành Y
Đọc thêm