Thứ sáu, 09/08/2019 - 17:04

Cô ruột hiến một phần cơ thể cứu cháu mắc bệnh hiếm gặp

Dân trí

Được chẩn đoán bị suy thận mạn giai đoạn cuối kèm thiếu máu bất sản hồng cầu hiếm gặp nam bệnh nhân 30 tuổi rơi vào tuyệt vọng. Xót thương trước cảnh 2 đứa con nhỏ sắp mất cha, người cô ruột của bệnh nhân đã hiến một quả thận của mình cứu sinh mạng của cháu.

Lần đầu tiên trên cả nước, một trường hợp bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối kèm chẩn đoán thiếu máu bất sản nguyên hồng cầu do kháng thể kháng erythropoientin (là yếu tố kích thích nguyên hồng cầu ở tủy xương), đặc biệt hy hữu tại Việt Nam được điều trị ghép thận thành công. Ca ghép được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á.

Cô ruột hiến một phần cơ thể cứu cháu mắc bệnh hiếm gặp - 1

Cuộc phẫu thuật lấy thận và ghép thận được thực hiện dưới sự phối hợp chuyên môn giữa Chợ Rẫy và Xuyên Á

Năm 2017, nam bệnh nhân T.L. (30 tuổi, ngụ tại Thị trấn Tân Hiệp, Kiên Giang) được bác sĩ chẩn đoán bị suy thận giai đoạn cuối, phải liên tục điều trị nhưng diễn tiến ngày càng nặng. Hơn nửa năm qua , anh L. phải chạy thận nhân tạo mới có thể duy trì sự sống. Đang là lao động trụ cột trong gia đình để nuôi vợ và 2 đứa con nhỏ, tình trạng suy thận phải chạy thận nhân tạo khiến cuộc sống của bệnh nhân bị đảo lộn, gia đình lâm vào khó khăn.

Nguy hiểm hơn, qua các kết quả xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có thiếu máu bất sản nguyên hồng cầu kèm theo thể kháng erythropoientin (là yếu tố kích thích nguyên hồng cầu ở tủy xương). Đây là một bệnh lý nguy hiểm, hiếm gặp xuất hiện lần đầu tiên trên bệnh nhân suy thận mạn tại Việt Nam.

Tình trạng suy thận diễn tiến rất nhanh, mỗi tuần bệnh nhân phải chạy thận nhân tạo 3 lần để duy trì sự sống. Các bác sĩ xác định người bệnh đang trong tình trạng nguy nan, giải pháp khẩn cấp để cứu bệnh nhân là ghép thận. Giữa lúc sức khỏe suy kiệt, cuộc sống ngày càng khó khăn chỉ định ghép thận càng khiến bệnh nhân rơi vào tuyệt vọng.

Cô ruột hiến một phần cơ thể cứu cháu mắc bệnh hiếm gặp - 2
Thận hiến của người cô được xử lý cẩn thận trước khi ghép cho người cháu

Xót thương trước cảnh người cháu ruột đã quấn quýt bên mình từ khi mới lọt lòng nay phải đối mặt với cái chết, nguy cơ bỏ lại vợ dại con thơ, người cô ruột là bà K.T. (59 tuổi) đã quyết định hiến tặng một phần cơ thể của mình với hi vọng có thể giúp cháu qua cơn hiểm nghèo. Cánh cửa may mắn của sự sống đã mở ra khi việc khám sàng lọc, xét nghiệm giữa người cho và người nhận có yếu tố tương thích rất cao.  

Sau khi có được nguồn thận hiến từ thân nhân người bệnh các bác sĩ đã truyền 17 đơn vị hồng cầu lắng trước cuộc ghép thận cho người bệnh để ngăn chặn nguy cơ của bệnh lý bất sản nguyên hồng cầu do kháng thể kháng erythropoientin hiếm gặp. Với sự hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn từ các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy ê kíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á đã thực hiện thành công hai cuộc phẫu thuật lấy thận hiến từ người cô, ghép vào cơ thể của người cháu để thay thế cho quả thận đã suy giải đoạn cuối.

Cô ruột hiến một phần cơ thể cứu cháu mắc bệnh hiếm gặp - 3
Cuộc ghép đã được thực hiện thành công đã giúp người bệnh trở về từ cõi chết

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển sang phòng hồi sức và đã có nước tiểu, thận ghép vào bắt đầu hoạt động tốt. Cả người cho và người nhận thận sức khỏe đều ổn định, tiếp tục được các bác sĩ theo dõi sát. Những lo lắng về nguy cơ thải ghép sau phẫu thuật có mức độ đe dọa tử vong rất cao ở bệnh nhân đã dần tan biến, sau 2 tuần thực hiện cuộc ghép, bệnh nhân đã bình phục sức khỏe, thận ghép hoạt động tốt. Được biết, đây là ca ghép thận thành công trên bệnh nhân suy thận mạn kèm chẩn đoán thiếu máu bất sản hồng cầu hiếm gặp lần đầu tiên trên cả nước.

Vân Sơn