Có một trong những tác nhân này, bạn cần đề phòng ung thư hạch

(Dân trí) - Hệ miễn dịch kém sống ở môi trường ô nhiễm, tiếp xúc nhiều với thuốc bảo vệ thực vật, ăn nhiều thịt nhưng ít rau xanh, hoa quả… đều làm tăng nguy cơ mắc ung thư hạch.

Ung thư hạch (còn gọi là ung thư hạch bạch huyết) là loại ung thư bắt đầu trong các tế bào chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch, được gọi là tế bào lympho. Những tế bào lympho có mặt trong các hạch bạch huyết, lá lách, tuyến ức, tủy xương, và các bộ phận khác của cơ thể. 

Có hai loại chính của ung thư hạch: u lympho Hodgkin và không Hodgkin.

Có một trong những tác nhân này, bạn cần đề phòng ung thư hạch - 1
Bệnh nhân ung thư hạch ở giai đoạn cuối hạch bạch huyết thường sưng to

Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến ung thư hạch:

Yếu tố di truyền

Khi trong gia đình (bố, mẹ, anh, chị, em) mắc bệnh ung thư hạch thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người khác.

Chức năng miễn dịch kém

Theo bác sĩ Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội), ở những người có chức năng miễn dịch kém sẽ có nguy cơ mắc ung thư hạch cao hơn. Bởi khi đó, số lượng các tế bào bạch cầu khỏe mạnh quá ít để có thể chống lại số lượng lớn các tế bào đã bị biến đổi.

Ô nhiễm môi trường

Đối với những người thường xuyên phải sinh sống trong môi trường bị ô nhiễm, phải tiếp xúc nhiều với các dung môi hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc nhuộm tóc, phụ gia phụ phẩm… hoặc tiếp xúc thường xuyên với môi trường bức xạ cũng có nguy cơ lây nhiễm virus và mắc bệnh ung thư hạch.

Chế độ ăn uống

Những người có chế độ ăn uống không khoa học: ăn nhiều thịt nhưng lại ăn ít rau xanh, hoa quả cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài ra, các thói quen xấu trong ăn uống (thường xuyên ăn đồ muối chua, đồ tươi sống chưa qua chế biến, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ,…) cũng làm giảm chức năng của cơ thể, gây suy gan, suy thận, làm chậm quá trình chuyển hóa và trao đổi chất trong cơ thể, gây tích lũy tế bào lympho và chuyển biến thành ung thư.

Tùy vào từng trường hợp, giai đoạn bệnh, loại bệnh, thể trạng người bệnh… mà tiên lượng của từng bệnh nhân sẽ khác nhau. Tỷ lệ sống cho những người trẻ tuổi tốt hơn so với người lớn tuổi. Chẩn đoán sớm và phác đồ điều trị thích hợp đã giúp cải thiện đáng kể tỷ lệ sống cho người bệnh ung thư hạch.

Đang được quan tâm