Những dấu hiệu cảnh báo ung thư hạch bạn cần chú ý

Hà An

(Dân trí) - Ung thư hạch được các bác sĩ xem là căn bệnh khó khăn để điều trị khỏi. Đa số người bệnh thường không biết mình có bệnh, không biết các dấu hiệu bệnh để kiểm tra kịp thời.

Ung thư hạch (còn gọi là ung thư hạch bạch huyết) là loại ung thư bắt đầu trong các tế bào chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch, được gọi là tế bào lympho. Những tế bào lympho có mặt trong các hạch bạch huyết, lá lách, tuyến ức, tủy xương, và các bộ phận khác của cơ thể. 

Có hai loại chính của ung thư hạch: U lympho Hodgkin và không Hodgkin.

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo ung thư hạch:

Thiếu máu

Có khoảng 10-20% bệnh nhân bị ung thư hạch ác tính có biểu hiện thiếu máu tại thời điểm thăm khám.

Thiếu máu là một trong những tiêu chí để chẩn đoán bệnh ung thư hạch trên lâm sàng có đang tiến triển nhanh hay không. Bác sĩ sẽ xem xét yếu tố thiếu máu ít hay nhiều và tỷ lệ đông máu nhanh hay chậm làm cơ sở xác định bệnh.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư hạch bạn cần chú ý - 1
Thiếu máu là một trong những dấu hiệu ung thư hạch

Suy giảm miễn dịch

Theo bác sĩ Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội), suy giảm miễn dịch là tình trạng của hầu hết bệnh nhân ung thư hạch. Khi bệnh càng tiến triển thì chức năng miễn dịch càng giảm, đặc biệt là những người ở giai đoạn nặng.

Bệnh nhân sẽ thường xuyên xuất hiện triệu chứng nhiễm trùng trong hệ thống thần kinh trung ương, viêm màng não hoặc u nang não có thể xảy ra, và những bệnh này rất có hại cho cơ thể và sức khỏe tổng thể của người bệnh.

Sưng hạch bạch huyết

Ở giai đoạn sớm, hầu hết bệnh nhân không có cảm giác đau. Cảm giác đau xuất hiện khi bệnh ở giai đoạn tiến triển. Các hạch bạch huyết phát triển dần dần, từ kích thước bằng hạt đậu nành cho đến kích thước của quả táo tàu.

Các hạch bạch huyết có độ cứng trung bình, rất cứng và đồng nhất. Các hạch này thường không bám dính vào da, đến khi bệnh tiến triển chúng có thể tách rời hoàn toàn với da và cứ thể di chuyển được dưới da.

Khi bệnh ở giai đoạn cuối, các hạch phát triển to, kết hợp lại thành 1 khối, có những bệnh nhân khối u có đường kính lên đến hơn 20 cm.

Đa số người bệnh thường không biết mình có bệnh, không biết các dấu hiệu bệnh để kiểm tra kịp thời. Chỉ đến khi có dấu hiệu rõ ràng để đến gặp bác sĩ, thì mọi chuyện gần như đã an bài, mất đi thời kỳ tốt nhất để khống chế và điều trị bệnh hiệu quả. Thời gian “vàng” trong điều trị bệnh đã bị bỏ lỡ, đây cũng chính là điều đáng tiếc nhất cho người bệnh.