Chuyên gia thực phẩm chỉ cách mua thịt, rau an toàn

(Dân trí) - Tình trạng sử dụng hóa chất trong chăn nuôi và trồng trọt đang trở thành vấn nạn đầu độc sức khỏe cộng đồng. Để hạn chế những tác động từ nguồn thực phẩm không đảm bảo chất lượng, BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai chỉ cách giúp người tiêu dùng chọn mua thực phẩm sạch.

BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm, TPHCM
BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm, TPHCM

Sau hàng loạt thông tin thịt heo sử dụng chất cấm thuộc nhóm Beta Agonists để tạo nạc, tăng trọng, mới đây Chi cục Bảo vệ Thực vật, TPHCM tiếp tục phát hiện thêm nhiều mặt hàng rau tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép.

Theo đó, qua kiểm tra 49 mẫu rau củ quả trên địa bàn, cơ quan chức năng TPHCM phát hiện 50kg cần tây có nguồn gốc từ tỉnh Lâm Đồng bán ở chợ nông sản Thủ Đức chứa hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật Chlorpyrifos 0,14 mg/kg (giới hạn tối đa cho phép 0,05 mg/kg); 30kg cần tàu có nguồn gốc từ tỉnh Lâm Đồng chứa tồn dư hoạt chất Chlorpyrifos với hàm lượng vượt mức cho phép.

Công nghệ chế biến thịt heo nái thành thịt bò bằng tẩm ướp hóa chất
Công nghệ chế biến thịt heo nái thành thịt bò bằng tẩm ướp hóa chất

Tiếp đó, 30kg bông cải trắng có nguồn gốc từ Hà Nội kinh doanh tại chợ đầu mối nông sản Hóc Môn cũng chứa hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật Chlorpyrifos 0,34mg/kg. Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Lệ Thoa, Trưởng phòng Quản lý an toàn thực phẩm Chi cục Bảo vệ Thực vật, TPHCM trước khi có kết quả kiểm định thì toàn bộ lô rau vi phạm đã được tiêu thụ.

Để hạn chế những tác động từ nguồn thực phẩm chứa chất cấm, BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi Cục phó Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm, TPHCM khuyến cáo cộng đồng nên chọn mua thực phẩm rõ nguồn gốc ở những điểm sản xuất, kinh doanh đã được cơ quan nhà nước cấp phép, kiểm soát. Khi chọn mua nên ưu tiên sản phẩm có bao gói, nhãn mác, các địa điểm kinh doanh sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh thú y (thịt gia súc treo hoặc bảo quản trong các tủ mát, thịt gia cầm trong tủ bảo ôn,…), có uy tín về chất lượng, có niêm yết giá theo quy định.

Thịt heo sử dụng chất cấm, lớp mỡ thường rất mỏng
Thịt heo sử dụng chất cấm, lớp mỡ thường rất mỏng

Chọn thịt heo sạch

Để chọn được thịt heo sạch, người tiêu dùng lưu ý khối thịt sạch thường rắn chắc, có độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều, khi chế biến có mùi thơm, không bị ra nước. Heo nuôi bằng thức ăn chứa hóa chất, da có độ căng, trương mỏng, ứ nước bên trong, trên da còn xuất hiện đốm đỏ.

Heo siêu nạc có phần nạc gần sát với da, nhiều cục nạc u lên, mỡ ít, chỉ mỏng khoảng 0,4cm, thịt có màu đỏ như thịt bò, trong khi lớp mỡ của thịt heo bình thường dày khoảng 1,5cm đến 2cm.

Phân biệt thịt tẩm ướp

Thịt có tẩm ướp hàn the, muối diêm, nhìn rất tươi, cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không dính... khi cắt sâu vào bên trong, thịt nhũn, chảy dịch, có mùi, có độ đàn hồi kém. Thịt heo có chứa các độc chất ractopamine và clenbuterol thường có màu đỏ tươi khác thường, sáng và bóng. Khi thái miếng thịt ra từng đoạn dày bằng 2 đến 3 ngón tay, nếu thấy thịt mềm, không đứng thẳng được trên bàn rất có thể loại thịt trên đã được nuôi bằng chất tăng trọng. Cần quan sát liên kết giữa phần nạc và mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có nước dịch màu vàng rỉ ra, thì đó là thịt siêu nạc.

Đậu bóng, ít lông tơ là do lạm dụng đạm và phân bón lá
Đậu bóng, ít lông tơ là do lạm dụng đạm và phân bón lá

Không mua thực phẩm chế biến sẵn

BS Huỳnh Mai khuyến cáo các bà nội trợ không nên lựa chọn những sản phẩm chế biến sẵn như: tỏi, sả xay, rau củ đã thái sẵn, ngâm nước, thịt, cá xay nhuyễn,… vì nguy cơ sử dụng chất tẩy trắng, hàn the là rất lớn.

Chọn rau củ quả

Với các loại rau củ quả, chỉ cần tinh ý có thể phát hiện được đâu là rau lạm dụng thuốc trừ sâu, tăng trưởng.

Cụ thể, với rau cải, nếu thấy bó rau cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, đều tăm tắp một cách bất thường, đó chính là rau cải được bón nhiều phân đạm nitrat. Người tiêu dùng không nên sử dụng loại cải này, nhất là ăn sống.

Giá mập, ngắn nguy cơ sử dụng hóa chất rất cao
Giá mập, ngắn nguy cơ sử dụng hóa chất rất cao

Với rau muống, khi dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá thì thân rau thường to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen. Khi luộc rau, nước luộc khi nóng có màu xanh nhạt, khi nguội nước biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen. Những loại rau này khi ăn xong, nếu tinh ý sẽ nhận thấy có vị chát. Các bà nội trợ nên chọn những mớ rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng nhưng ăn lại rất giòn, ngon và an toàn. Ngoài ra, rau không chứa hóa chất sẽ có vệt nhựa loãng khi ngắt cuống.

giá đỗ, những loại có cọng tròn lẳn, thân trắng phau, ít rễ thì hạn chế mua về sử dụng vì chúng có thể được sản xuất không đảm bảo an toàn. Khi hạt đỗ nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với các loại thuốc trừ sâu có pha loãng, tưới lên mầm giá rồi ủ kín lại. Loại thuốc này giúp giá đỗ nảy mầm và phát triển nhanh. Khi xào, giá sẽ tiết ra thứ nước đục. Với mướp đắng, những quả to, màu xanh đậm, mướt, thân phình và sớ gân bóng loáng là quả lạm dụng hóa chất làm tươi.

Dưa leo nên chọn quả xanh trắng, có những mấu nhỏ
Dưa leo nên chọn quả xanh trắng, có những mấu nhỏ

Các loại đậu (đậu đũa, đậu cô ve, đậu Hà Lan, đậu ván…) bề ngoài quả đậu bóng, ít lông tơ là do người trồng đã bón nhiều đạm hoặc phun quá nhiều phân bón lá. Nếu quả đậu không có vết sâu bệnh là do người trồng đã phun quá nhiều thuốc trừ sâu bệnh và không đảm bảo thời gian cách ly. Nên chọn đậu có cuống màu xanh tươi, thân mềm, hạt vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ.

Khi mua rau bí, nếu nhìn thấy ngọn dài và non, khoảng cách giữa các lóng xa nhau, tay cuốn mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen… là những loại rau bí bón thừa đạm, phun nhiều phân bón lá và chưa đủ thời gian cách ly.

Khi mua dưa leo nên chọn loại quả màu xanh trắng (không quá non hay úa vàng), không có vết thâm hoặc ố vàng, vỏ nhẵn mịn, cầm vào thấy chắc tay, bên ngoài có những mấu nhỏ nổi lên.

Trước khi chế biến rau, người nội trợ nên cắt bỏ phần gốc, tách rời từng lá, nhặt bỏ lá sâu. Sau đó, ngâm rau vào nước hòa muối khoảng 15 phút rồi rửa kỹ từng lá dưới vòi nước chảy vài lần trước khi nấu để đảm bảo sức khỏe cho chính bạn và cả gia đình.

Vân Sơn (lược ghi)

Đang được quan tâm