Chuyên gia nhận định: Nếu không nghiêm, Hà Nội sẽ khó khống chế dịch!

Nam Phương

(Dân trí) - Số mắc Covid-19 của Hà Nội gần đây gia tăng, nhiều ca được phát hiện qua sàng lọc người ho, sốt tại cộng đồng. TS Trần Đắc Phu cho rằng đây là các ca "chỉ điểm", là phần nổi của tảng băng chìm.

Tính từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội đã có 656 trường hợp mắc, riêng từ ngày 5/7 đến trưa 23/7 là 387 trường hợp. Những ngày gần đây số mắc Covid-19 của Hà Nội liên tục gia tăng, có ngày lên đến hơn 60 ca. Đáng chú ý, TP cũng phát hiện hơn 20 ca dương tính thông qua lấy mẫu các trường hợp ho, sốt ngoài cộng đồng.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết đây là các bệnh nhân ghi nhận được thông qua phát hiện những người bị ho, sốt tại cộng đồng, các trường hợp F1 của F0. Vừa qua Hà Nội tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ các trường hợp ho, sốt tại cộng đồng là biện pháp khoa học, hợp lý để phát hiện ra các ca mắc mới. Qua đây, tìm được F0, ổ dịch từ đó thực hiện phong tỏa, giãn cách để phòng chống dịch.

Chuyên gia nhận định: Nếu không nghiêm, Hà Nội sẽ khó khống chế dịch! - 1

Tối 17/7, Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho các nhóm nguy cơ lây nhiễm cao như soát vé, bảo vệ, công an... tại ga Hà Nội (Ảnh: Mạnh Quân).

Theo TS Phu, TP sẽ còn những ca bệnh lẩn khuất trong cộng đồng. Đây là điều không thể tránh khỏi. Thời gian qua TP Hà Nội giống như "vùng trũng" về dịch, rất nhiều người từ Bắc Ninh, Bắc Giang, TPHCM, từ các nơi đổ về.

"Ngay từ đầu chúng tôi đã nhận định, nguy cơ dịch ở Hà Nội rất cao. Vì thế, dù số ca phát hiện chưa quá nhiều song Hà Nội đã quyết định thực hiện Công điện 15 và thêm nhiều biện pháp chặt hơn. Vấn đề ở đây là phải thực hiện nghiêm Công điện 15, nếu không nghiêm sẽ khó khống chế dịch vì đã có ca cộng đồng", TS Phu nhấn mạnh.

Ông đánh giá dịch bệnh tại Hà Nội hiện trong tầm kiểm soát, truy vết và xét nghiệm được hết các trường hợp F1, thậm chí lấy mẫu diện rộng xung quanh ổ dịch. Theo ông, hiện nay, Hà Nội vẫn thực hiện công tác truy vết được. Vì thế, ngoài truy vết, phong tỏa, diện hẹp, thực hiện giãn cách thì việc quan trọng là tiếp tục phát hiện ổ dịch mới.

Bên cạnh đó, ông một lần nữa nhấn mạnh việc TP phải thực hiện thật nghiêm Công điện 15.

Khai báo y tế khi bị ho, sốt

Hà Nội đã yêu cầu tất cả những trường hợp ho, sốt đều phải được lấy mẫu, xét nghiệm mà không yêu cầu yếu tố dịch tễ.

Chuyên gia cũng nhận định các trường hợp ho, sốt tại cộng đồng được phát hiện mới là phần nổi của tảng băng chìm. Đây là các ca chỉ điểm, để từ đó xét nghiệm tiếp các trường hợp F1, F0, xét nghiệm rộng hơn ở cộng đồng để đánh giá về tình hình dịch của TP và có đáp ứng kịp thời.

"Nếu số phát hiện được nhiều thì chứng tỏ số ca ở cộng đồng nhiều, vì đây mới chỉ là những trường hợp có triệu chứng, còn lại số không triệu chứng cũng là con số không hề nhỏ. Nếu rải rác thì tình hình phức tạp vì địa bàn rộng. Mỗi phát hiện là một thông số quan trọng giúp TP sớm đưa ra được phương án ứng phó phù hợp", TS Phu nói.

Thực tế, ngay từ những giai đoạn đầu Bộ Y tế, cụ thể là Hà Nội đã đưa ra rất nhiều các phương án khác nhau để kiểm soát người có biểu hiện ho, sốt trên địa bàn. Tuy nhiên, trên thực tế, hiệu quả chưa được như mong muốn, nhiều trường hợp có biểu hiện ho, sốt không khai báo, thay vào đó lại tự điều trị ở nhà, hoặc mua thuốc về uống.

Bộ Y tế và Hà Nội cũng từng quy định các nhà thuốc phải khai báo với những trường hợp có biểu hiện ho, sốt đến mua thuốc cho các cơ quan kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, số nhà thuốc thực hiện viện khai báo cũng không nhiều, không nghiêm túc.

Những biểu hiện ho, sốt, khó thở... là những triệu phổ biến của những người có triệu chứng, đã được đưa vào trong các tiêu chuẩn chẩn đoán, phát hiện người nhiễm SARS-CoV-2 của Bộ Y tế. Vì thế, những người có những biểu hiện ho, sốt, khó thở... thì cần khai báo y tế, thực hiện xét nghiệm sàng lọc để xác định có bị nhiễm SARS-CoV-2 hay không, TS Phu cho biết.

"Vì thế, người dân cần chủ động khai báo y tế khi có biểu hiện ho, sốt đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay", chuyên gia nhấn mạnh.

Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4