Chuyên gia cảnh báo trẻ mắc bệnh nguy hiểm khi bỏ quên mũi tiêm nhắc

(Dân trí) - TS.BS Phạm Quang Thái, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cảnh báo, rất nhiều trẻ bị quên mũi tiêm nhắc trong giai đoạn 4-6 tuổi mũi vắc xin bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt.

Tiêm đủ 4 mũi trước 2 tuổi, nên có mũi nhắc lại sau 2-4 năm

Tại buổi tọa đàm trực tuyến "Tiêm nhắc bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt: Bước quan trọng để bảo vệ trẻ 4-6 tuổi" diễn ra ngày 28/9, TS.BS Phạm Quang Thái - Phó trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉ lệ trẻ em tiêm vắc xin phòng bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt tại Việt Nam giảm rõ rệt. Việc trì hoãn tiêm, bỏ mũi tiêm nhắc... làm tăng nguy cơ trẻ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này về sau.

Chuyên gia cảnh báo trẻ mắc bệnh nguy hiểm khi bỏ quên mũi tiêm nhắc - 1

"Bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt là những bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, lây lan nhanh và có tỉ lệ tử vong cao", TS Thái thông tin.

Trong thực tế, TS Thái chứng kiến nhiều ca bệnh là các em nhỏ mắc ho gà, với máy thở, dây dợ chằng chịt quanh người. Những cơn ho khiến trẻ kiệt sức, tím tái, thiếu oxy. Viêm phổi là một biến chứng tương đối phổ biến, rất nguy hiểm cho trẻ em. Tương tự các bệnh bạch hầu, uốn ván, bại liệt đều là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với trẻ.

Tại buổi tọa đàm, chuyên gia cho biết, tỷ lệ trẻ dưới 2 tuổi tại Việt Nam hằng năm được tiêm các mũi vắc xin phòng bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt khá cao.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, khả năng bảo vệ đối với bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt từ các mũi tiêm này không tồn tại bền vững, mà giảm dần theo thời gian. Đặc biệt, trong giai đoạn trẻ từ 4 - 6 tuổi, kháng thể có được từ những mũi tiêm trong hai năm đầu đời đối với các bệnh giảm đi đáng kể.

"Được tiêm phòng đầy đủ 3 mũi cơ bản trước 12 tháng và một mũi nhắc trước 2 tuổi, trẻ vẫn có nguy cơ mắc bệnh khi trẻ lớn lên nếu tiếp xúc với nguồn lây. Trẻ từ 4-6 tuổi thường bắt đầu tiếp xúc nhiều hơn với môi trường bên ngoài, ví dụ như trường học, các sân chơi. Đây cũng là lúc gia tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván - bại liệt nếu trẻ chưa có đủ kháng thể", TS Thái nói.

Và đây là lý do ở độ tuổi này, trẻ nên được tiêm nhắc mũi vắc xin phòng 4 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này. Được tiêm nhắc vắc xin phòng các bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván - bại liệt trong giai đoạn từ 4 - 6 tuổi sẽ giúp duy trì khả năng phòng bệnh tối ưu cho trẻ đến tuổi thiếu niên.

Nhiều người quên mũi tiêm nhắc

TS Thái cho biết, trên thế giới đã có hàng triệu trẻ 4-6 tuổi được tiêm nhắc lại để phòng 4 bệnh này. Tuy nhiên tại Việt Nam, tỷ lệ tiêm nhắc còn tương đối thấp do nhiều phụ huynh chưa biết rõ tầm quan trọng của các mũi tiêm nhắc bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt cho trẻ ở độ tuổi này.

Một khảo sát gần đây được thực hiện với hơn 900 phụ huynh cho thấy, có đến hơn 65% phụ huynh nghĩ những mũi tiêm được hoàn thành trước 2 tuổi là đủ hoặc không biết rằng kháng thể với các bệnh này không tồn tại suốt đời. Chỉ có 24,2% phụ huynh đã cho con đi tiêm nhắc lại mũi phòng 4 căn bệnh này cho trẻ trong độ tuổi 4-6 tuổi.

BS Thái nhấn mạnh "Việc tiêm nhắc bạch hầu - ho gà - uốn ván - bại liệt cho trẻ từ 4 - 6 tuổi không chỉ gia tăng hiệu quả bảo vệ sức khỏe cho trẻ mà còn giúp tránh lây nhiễm cho trẻ nhỏ hơn chưa tiêm ngừa sống trong gia đình, nhất là trẻ từ 0 - 6 tháng vẫn chưa được tiêm chủng đầy đủ."

BS Thái khuyến cáo, khi đưa trẻ đi tiêm, phụ huynh cần chủ động đặt lịch hẹn trước để không phải chờ đợi lâu và tuân thủ các quy tắc 5K phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

"Mọi người nên cho trẻ đi tiêm phòng để đảm bảo đủ mũi, đúng thời hạn. Các cơ sở tiêm chủng đều vẫn hoạt động, tuân thủ quy định phòng dịch của Bộ Y tế. Người đi tiêm cũng nên thực hiện đúng lịch hẹn để giảm tình trạng chờ đợi, không đảm bảo giãn cách", TS Thái khuyến cáo.