Đà Nẵng:

Chuyến bay đưa người hồi hương có F0, cách ly tập trung người cùng khoang

Khánh Hồng

(Dân trí) - Đà Nẵng ghi nhận ca mắc Covid-19 mới là trường hợp về từ TPHCM trên chuyến bay hồi hương. Ngành y tế Đà Nẵng đã tiến hành cách ly tập trung những người cùng khoang theo quy định.

Chiều 14/10, Sở Y tế Đà Nẵng - cho biết, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm một ca mắc Covid-19 mới.

Đây là trường hợp về từ TPHCM trên chuyến bay VN9126 ngày 12/10, được lấy mẫu xét nghiệm trong quá trình cách ly y tế tại nhà theo quy định.

Liên quan đến ca bệnh này, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có văn bản khẩn gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố và Trung tâm Y tế các quận, huyện hướng dẫn việc tổ chức cách ly người đi cùng chuyến bay trên.

Chuyến bay đưa người hồi hương có F0, cách ly tập trung người cùng khoang - 1

Người dân đi chuyến bay hồi hương xuống Sân bay quốc tế Đà Nẵng trưa 12/10 (Ảnh: Khánh Hồng). 

Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, căn cứ Quyết định y 3638/QĐ-BYT ngày 30/7/2021 của Bộ Y tế về hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống Covid-19; theo đó, người tiếp xúc gần (F1) được xác định là người "...trong cùng khoang trên phương tiện vận chuyển với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0".

Để triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế TP Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị áp dụng biện pháp cách ly tập trung đối với tất cả người trong cùng khoang trên chuyến bay VN9126 (trừ trường hợp người cao tuổi, người có bệnh nền theo đánh giá của cơ quan y tế, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 18 tuổi). Những trường hợp này thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ thời điểm kết thúc chuyến bay VN9126.

Sau quá trình cách ly tập trung 7 ngày, tiếp tục áp dụng biện pháp cách ly tại nhà đối với các trường hợp đủ điều kiện cơ sở vật chất và các điều kiện để thực hiện cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp trong cùng khoang trên chuyến bay VN9126 là người cao tuổi, người có bệnh nền theo đánh giá của cơ quan y tế, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 18 tuổi thực hiện cách ly tại nhà đủ 14 ngày kể từ thời điểm kết thúc chuyến bay VN9126 và có người chăm sóc cách ly cùng.

Trước đó, trưa 12/10, 2 chuyến bay liên tiếp đưa người dân từ TPHCM về quê do UBND TP Đà Nẵng tổ chức đã đáp xuống Sân bay quốc tế Đà Nẵng, trong đó có chuyến VN9126 gồm 168 người.

Sau khi xuống sân bay, trường hợp nào đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì thực hiện cách ly tại nhà đủ 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine được đưa đi cách ly tập trung đủ 14 ngày tại khách sạn cách ly có thu phí, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm một lần vào ngày thứ 14 trong quá trình theo dõi sức khỏe.