Chế độ ăn uống quan trọng với sức khỏe lá gan như thế nào?

(Dân trí) - Các chuyên gia khuyến cáo chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc giúp gan hoạt động tốt hơn.

Gan là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn của cơ thể và lọc bỏ các chất độc hại ra khỏi máu, do đó một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng dinh dưỡng là điều vô cùng cần thiết để duy trì các chức năng gan, ngăn ngừa tổn thương gan hoặc làm chậm sự tiến triển của các bệnh về gan.

Các chất dinh dưỡng như carbohydrate, protein và chất béo có trong thức ăn đều được hấp thụ vào cơ thể thông qua đường tiêu hóa. Các chất này sau đó sẽ được đưa đến gan để xử lý, lưu trữ và sử dụng. Bên cạnh việc hấp thu và tích trữ các dưỡng chất, gan còn là nơi lọc thải các chất độc hại có trong thực phẩm để ngăn ngừa sự tích tụ các loại độc tố.

Chế độ ăn uống quan trọng với sức khỏe lá gan như thế nào? - 1

Chế độ ăn uống cân bằng chính là chìa khóa quan trọng trong giảm tải các gánh nặng chuyển hóa cho gan và giữ cho gan luôn hoạt động bình thường.

Chế độ dinh dưỡng cân bằng tốt cho gan là chế độ ăn gồm nhiều loại trái cây, rau củ, carbohydrate tinh bột, sữa ít béo, các loại ngũ cốc, cá, trứng và các loại dầu không bão hòa.

Thực phẩm giàu chất xơ là một trong số các loại thực phẩm tốt nhất đảm bảo cho hoạt động tối ưu của gan. Bên cạnh đó, việc uống nhiều nước cũng có tác động rất tích cực trong bảo vệ và duy trì chức năng gan.

Tin liên quan