1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Chấn chỉnh an toàn thực phẩm ở khu du lịch

(Dân trí) - Trước thực trạng xảy ra trong thời gian vừa qua, ở một số địa phương đã xảy ra tình trạng khách hàng ngộ độc thực phẩm khi ăn tại nhà hàng, khác sạn, đặc biệt là tại các địa phương thu hút nhiều khách du lịch, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương chấn chỉnh tình trạng an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, để tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành cần tăng cường thông tin, tuyên truyền các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Các địa phương cũng cần phổ biến các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm cho các khu nghỉ dưỡng, khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn.

Yêu cầu các cơ sở tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm đã bị ôi thiu, hỏng, mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng, không bảo đảm an toàn thực phẩm để chế biến thực phẩm.

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh cần chỉ đạo các đơn vị chức năng địa phương chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố khác trên địa bàn; phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm và công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương cần chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, cơ sở điều trị và các đơn vị có liên quan khác tăng cường công tác giám sát ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tại cộng đồng, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lư­ợng thường trực, phương tiện, vật tư… để phối hợp tham gia phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm khi được yêu cầu.

Tú Anh