Ghi từ quán nhậu:
Chân, cánh gà mốc xanh “hóa” món nướng thơm lừng
Những chiếc chân gà, cánh gà mốc xanh, mốc đỏ được tẩm ướp thật thơm, đưa lên bàn ăn cho thực khách với cái giá cắt cổ 2.000 đồng/chân, 10.000 đồng/cánh.
Nhậu với chân gà, cánh gà nướng, dạ dày nướng… đang trở thành những món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, cô bạn tôi nhà ở gần quán chân gà nướng đã phải thất kinh, cạch đến già không dám ăn chân gà khi được tận mắt nhìn thấy chân gà, cánh gà đã bị mốc xanh, mốc đỏ được đổ ra từ những bao tải.
Sau đó, tất cả những chân gà, cánh gà đó được cho vào một chiếc chậu to và cọ rửa với một thứ hoá chất gì đó. Công đoạn cuối cùng sẽ được tẩm ướp thật thơm, với biết bao là thứ gia vị, đưa lên bàn ăn cho thực khách với cái giá cắt cổ 2.000 đồng/chân, 10.000 đồng/cánh. Không ít người đã nghiện món ăn này mặc kệ với những nguy cơ về sức khỏe.
Quán chân gà nào cũng kèm thêm rượu, tương ớt tự chế, không nguồn gốc xuất xứ để ăn kèm với món chân gà. Khách ăn xong, vô tư xả rác bừa bãi xuống ngay chân bàn ăn. Nào xương gà, nào giấy ăn… thật mất vệ sinh.
Không chỉ món chân gà hút khách, các món nầm nướng, lẩu lòng cũng đang trở thành những món ăn được nhiều thực khách ưa chuộng, đặc biệt là các thực khách thích uống rượu. Ưu điểm của những loại đồ ăn này là không ngấy, khi nướng hoặc cho vào lẩu rất giòn và thơm.
Dọc các phố như Nguyễn Thái Học, Nghĩa Tân, Trần Khát Chân… mỗi khi tối đến, không biết bao nhiêu tấm biển "nầm dê nướng, dạ dày nướng" được trưng ra hút khách.
Có mặt tại một quán nướng trên phố Trần Khát Chân, tôi mới được dịp cận cảnh với món nầm dê nướng. Gọi là quán nhưng thực chất chỉ là những chiếc bàn ghế tạm bợ được bày ra ngay sát lòng đường bụi bặm... Khi tôi hỏi nguồn gốc nầm dê ở đâu, chủ quán tươi cười: "Nầm dê chị đặt mua ở Ninh Bình về đấy, em cứ yên tâm đi. Không có hàng lậu hàng liếc gì đâu".
Vậy nhưng, theo thông tin từ Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội thì có thời điểm, chỉ trong vòng chưa đầy 2 ngày, lực lượng chức năng đã thu giữ đến gần 10 tấn gà lậu.
Một cán bộ thuộc lực lượng chống buôn lậu cho biết, số gà thu giữ có nguồn gốc từ Trung Quốc, là loại gà đẻ trứng nuôi công nghiệp đã hết chu kì sinh sản bị loại thải được bán với giá tận dụng, khá nhiều con gà đã chết cứng, được nhồi trong các lồng nhựa.
Nếu trót lọt, chắc chắn cả số gà chết này sẽ được giết mổ để bán cho người tiêu dùng.
Mong rằng bài viết sẽ là lời cảnh báo chưa muộn dành cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho chính mình.
Theo Nguyễn Hương - An Bình
Công an Nhân dân