Thứ năm, 15/09/2016 - 15:20

TPHCM:

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa cao điểm

Dân trí

Thời tiết mưa nhiều từ đầu tháng 9 đến nay đã tạo điều kiện cho bệnh sốt xuất huyết tăng cao. Trung tâm Y tế Dự phòng cảnh báo, sốt xuất huyết đang bước vào mùa cao điểm, người dân cần chủ động diệt muỗi, lăng quăng, phối hợp phòng chống dịch với ngành y tế.

Ngày 15/9, BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố cho biết, sau nhiều tháng nỗ lực “kiềm chân” được bệnh sốt xuất huyết, từ đầu tháng 9 đến nay, thời tiết mưa nhiều đang tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển, bệnh đã gia tăng nhanh. Dự báo, mùa cao điểm của dịch sẽ bắt đầu từ nay cho đến cuối tháng 11.

Một trường hợp nguy kịch vì mắc sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM
Một trường hợp nguy kịch vì mắc sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM

Thông kê cụ thể trong tuần đầu của tháng 9 ghi nhận, trên địa bàn thành phố có tổng cộng 501 trường hợp mắc sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị. Số ca bệnh này tăng 34% so với mức trung bình của tháng 8. Nếu tính tổng từ đầu năm đến nay, thành phố đã có 11.306 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết được ghi nhận, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước (2015 là 8.357 ca). Sự gia tăng của bệnh sốt xuất huyết ở thời điểm hiện tại được nhận định mang tính chu kỳ. Tuy nhiên, nếu không có giải pháp hiệu quả trong phòng bệnh thì nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng có thể xảy ra.

Xử phạt 2 hộ gia đình cố tình "nuôi" muỗi

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố đã chỉ đạo các quận huyện tăng cường những giải pháp tuyên truyền ý thức phòng bệnh cho cộng đồng, kiểm soát ổ dịch nhỏ để hạn chế nguy cơ bệnh phát tán rộng, tăng cường các biện pháp phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết ở những địa bàn xuất hiện chùm ca bệnh, địa bàn xuất hiện nhiều muỗi.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế Dự phòng đã phối hợp tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành, thị sát thực tế tại các điểm nóng của dịch. Theo đó, đoàn vừa thực hiện công tác kiểm tra các điểm nguy cơ tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Qua thực tế ghi nhận ở nhiều hộ dân cho thấy, khu vực này có nhiều vật liệu, đồ phế thải chứa nước nhưng không được dọn dẹp, công tác tuyên truyền phòng chống bệnh chưa đến được với người dân hoặc người dân biết nhưng không thực hiện.

Nhiều hộ dân tại Củ Chi mua bán vỏ xe cũ nhưng không có biện pháp phòng muỗi sốt xuất huyết
Nhiều hộ dân tại Củ Chi mua bán vỏ xe cũ nhưng không có biện pháp phòng muỗi sốt xuất huyết

Đặc biệt, nhiều hộ mua bán vỏ xe cũ bày ngổn ngang song không được che đậy bằng bạt hoặc thực hiện các biện pháp an toàn như bỏ muối, bỏ hóa chất vào nước trong vỏ xe đã tạo môi trường cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sôi, phát triển.

Cùng với việc yêu cầu các hộ dân phải thực hiện những biện pháp phòng chống muỗi gây bệnh, UBND huyện Củ Chi đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 hộ gia đình cố tình “nuôi muỗi” với số tiền 2.500.000 đồng.

Dành 10 phút mỗi tuần diệt loăng quăng

Từ thực tế trên, Trung tâm Y tế Dự phòng khuyến cáo người dân cần tích cực phối hợp với ngành y tế và chính quyền, ban ngành địa phương trong các hoạt động phun hóa chất xử lý dịch, kiểm soát, xử lý điểm nguy cơ, vùng nguy cơ. Quan trọng hơn, để chủ động phòng chống sốt xuất huyết các hộ gia đình, cơ quan, xí nghiệp, trường học, ký túc xá, khu vui chơi, khu công nghiệp, nhà trọ… phải tích cực thực hiện thường xuyên các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi và tránh bị muỗi đốt.

Mỗi tuần dành ít nhất 10 phút để tìm và loại trừ lăng quăng; đậy kín các vật trữ nước; hàng tuần thực hiện súc rửa và thay nước trong vật chứa nước đang sử dụng cho sinh hoạt, nước trong bình hoa để đảm bảo vệ sinh và loại trừ môi trường sinh sản của muỗi; bỏ muối vào chân bát, đĩa kê chậu cây cảnh để diệt lăng quăng; loại bỏ các vật phế thải; thu gom và tiêu hủy các vật phế thải quanh nhà.

Mỗi ngày, cộng đồng nên chủ động diệt muỗi bằng bình xịt muỗi, vợt điện diệt muỗi, máy bắt muỗi… Mọi người cần tránh bị muỗi đốt cả ngày lẫn đêm bằng các biện pháp: ngủ mùng; thoa kem chống muỗi; sử dụng nhang muỗi đặt gần cửa để muỗi không bay vào hoặc đặt ở gần nơi làm việc, nơi có nhiều muỗi; mặc áo tay dài, quần dài, khổ rộng có màu sáng lúc muỗi hoạt động nhiều vào sáng sớm và chiều tối hay khi có việc cần ra vườn; sử dụng cửa lưới ngăn muỗi từ ngoài bay vào nhà.

Vân Sơn