Thứ sáu, 06/01/2017 - 09:02

Tiến tới thả muỗi ngăn ngừa sốt xuất huyết ở Nha Trang

Dân trí

Ngày 5/1, UBND tỉnh Khánh Hòa đã làm việc với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về dự án “Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết (SXH) tại Việt Nam” trong kế hoạch tiến tới thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia ở 4 phường trên địa bàn TP Nha Trang nhằm ngăn ngừa SXH.

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, sau khi Bộ Y tế phê duyệt dự án, các hoạt động sẽ triển khai tại TP Nha Trang trong năm 2017, gồm: tuyên truyền đến người dân bằng nhiều hình thức trước khi thả muỗi; khảo sát lấy phiếu đồng thuận ngẫu nhiên; tiến hành thả muỗi ở 4 phường, gồm: phường Vĩnh Trường, phường Phước Long, phường Vĩnh Phước và phường Vĩnh Thọ.

Trong buổi họp, phía dự án đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa ủng hộ dự án trong việc tổ chức lấy phiếu đồng thuận ngẫu nhiên; chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp trong công tác truyền thông.

Đảo Trí Nguyên (TP Nha Trang), nơi đã được ứng dụng thả muỗi mang tác nhân sinh học Wolbachia
Đảo Trí Nguyên (TP Nha Trang), nơi đã được ứng dụng thả muỗi mang tác nhân sinh học Wolbachia

Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất với kế hoạch nói trên nhưng cho rằng thả muỗi phải thận trọng. Ông Tài yêu cầu UBND TP Nha Trang phối hợp chặt chẽ với phía dự án để tuyên truyền kỹ cho người dân trước khi lấy ý kiến đồng thuận, đồng thời ông cũng yêu cầu mở rộng tuyên truyền đối với người dân ở những phường, xã lân cận.

Chương trình Loại trừ Sốt xuất huyết đã bắt đầu thí điểm phương pháp sử dụng muỗi vằn mang Wolbachia từ năm 2011 và hiện nay đã thả muỗi này ở Brazil, Colombia, Việt Nam, Indonesia và Australia nhằm mục đích ngăn chặn sự lan truyền của bệnh sốt xuất huyết dengue.

Trước đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachia sử dụng tại đảo Trí Nguyên (TP Nha Trang, Khánh Hòa) trong khuôn khổ dự án “Hướng tới loại trừ SXH tại Việt Nam” (một dự án thành phần của Chương trình “Loại trừ SXH” toàn cầu do Đại học Monash của Australia chủ trì) có nguồn gốc từ đảo Trí Nguyên, có khả năng khống chế sự phát triển của vi rút Dengue trong chủng muỗi này, an toàn với con người và thân thiện với môi trường.

Tại thực địa đảo Trí Nguyên, nơi đã được ứng dụng thả muỗi mang tác nhân sinh học Wolbachia từ tháng 5/2014 đến tháng 11/2014, kết quả bước đầu cho thấy không có dịch SXH trên đảo Trí Nguyên kể từ năm 2014 cho tới nay, trong khi đó năm 2015 và 2016 tại TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa có dịch SXH lớn.

Thủy Nguyên