Thứ năm, 24/09/2020 - 14:46

Các sáng kiến, công nghệ mới hỗ trợ đắc lực cho công tác chống Covid-19

Dân trí

Hàng ngàn sáng kiến, công nghệ mới đã hỗ trợ đắc lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, cũng như nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của ngành y tế nói chung.

Sáng nay, 24/9, tại Hà Nội đã diễn ra “Hội nghị tôn vinh điển hình tiên tiến trong công nhân, viên chức, lao động ngành y tế giai đoạn 2016 – 2020”.

Các sáng kiến, công nghệ mới hỗ trợ đắc lực cho công tác chống Covid-19 - 1

Bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam nhấn mạnh, trong 5 năm vừa qua, ngành y tế đã có hàng ngàn sáng kiến, cải tiến giúp làm lợi và tiết kiệm kinh phí hàng chục tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong giai đoạn chống dịch Covid-19 vừa qua, các hoạt động lao động, sáng tạo của tập thể, cá nhân ngành y tế càng được thể hiện, minh chứng rõ nét hơn.

Các sáng kiến, công nghệ mới hỗ trợ đắc lực cho công tác chống Covid-19 - 2

Robot tham gia công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Việt Nam trở thành 1 trong 4 quốc gia đầu tiên trên thế giới phân lập thành công virus SARS-CoV-2; nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xét nghiệm chẩn đoán khẳng định và xét nghiệm nhanh phát hiện virus SARS-CoV-2, đáp ứng tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới và được phép sản xuất rộng rãi; phát triển vắc xin phòng ngừa virus SARS-CoV-2.

Ngoài ra, còn có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật khác được áp dụng ngay trong quá trình công tác thường ngày như: sử dụng robot vận chuyển thức ăn cho bệnh nhân; máy rửa tay tự động; cải tiến trang phục; thiết bị bảo hộ...

Các sáng kiến, công nghệ mới hỗ trợ đắc lực cho công tác chống Covid-19 - 3

Tại Hội nghị, Công đoàn Y tế Việt Nam cũng đã trao bằng khen cho 25 tập thể và 100 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong triển khai, thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động của ngành y tế trong giai đoạn 2016-2020.

Minh Nhật

Đáng quan tâm