1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Cà Mau: Sốt xuất huyết có xu hướng tăng cao

(Dân trí) - Ngành y tế tỉnh Cà Mau cho biết, bệnh sốt xuất huyết đang có xu hướng tăng cao trên địa bàn tỉnh. Ngành y tế cũng khuyến cáo đã bước vào mùa mưa, người dân không nên chủ quan trong việc phòng, chống bệnh này.

Theo ngành y tế tỉnh Cà Mau, trong tháng 5, một số bệnh truyền nhiễm trên người có xu hướng giảm như bệnh tiêu chảy có 311 ca, giảm 82 ca so tháng trước, lũy kế 5 tháng tương đương cùng kỳ khoảng 1.754 ca; bệnh tay chân miệng có 45 ca, lũy kế 450 ca, giảm 251 ca so cùng kỳ;…

Tuy nhiên, bệnh sốt xuất huyết lại có xu hướng tăng cao. Trong tháng 5 đã xảy ra 94 ca, tăng 3 ca so tháng trước, lũy kế 5 tháng đầu năm là 650 ca (tử vong 1 ca), tăng đến 495 ca so cùng kỳ.

Các địa phương có số ca mắc bệnh sốt xuất huyết cao là huyện Phú tân (173 ca), Cái Nước (139 ca), Đầm Dơi (98 ca, 1 ca tử vong), TP.Cà Mau (67 ca), Thới Bình (59 ca)…

Ngành y tế khuyến cáo, hiện nay đã bước vào mùa mưa nên tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ có chiều hướng, diễn biến phức tạp hơn. Do đó, người dân cần chủ động trong công tác phòng, chống như diệt lăng quăng, ngủ mắc màn, phun thuốc khử độc ở những nơi xảy ra bệnh sốt xuất huyết nhiều,... Trong đó, cần chú ý đến sức khỏe của trẻ nhỏ, khi phát hiện có dấu hiệu bất thường thì cần liên hệ đến các cơ sở y tế để kịp thời xử lý.

Người dân và ngành chức năng thực hiện công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. (Ảnh CTV).
Người dân và ngành chức năng thực hiện công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. (Ảnh CTV).

Cũng trong tháng qua, các ngành chức năng cũng đã tiến hành thanh, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm thường xuyên tại các cơ sở chế biến, kinh doanh và dịch vụ ăn uống. Qua đó, đã kiểm tra trên 5.200 lượt, phát hiện gần 1.000 lượt vi phạm (chiếm tỷ lệ 19%). Trong tháng cũng đã xảy ra 1 ca ngộc độc thực phẩm, lũy kế 8 ca, giảm 11 ca so với cùng kỳ.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu ngành y tế tăng cường công tác phòng, chống bệnh nguy hiểm trên người và thực hiện tốt việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và tinh thần trách nhiệm, thái độ của người thầy thuốc đối với nhân dân.

Huỳnh Hải