Bộ Y tế ban hành bộ tiêu chí đánh giá cấp độ dịch Covid-19

Nam Phương

(Dân trí) - Theo đó, có 4 cấp độ dịch căn cứ theo 2 tiêu chí chính về tỷ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian và độ bao phủ vaccine phòng Covid-19.

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".

Theo đó, có 3 tiêu chí để đánh giá cấp độ dịch.

- Tiêu chí 1: Tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian.

Cụ thể, số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần (ca mắc mới) được phân theo 4 mức độ từ thấp đến cao theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (mức 1: 0 - < 20, mức 2: 20 - <50, mức 3: 50 - <150, mức 4: ≥150). Các địa phương có thể điều chỉnh giảm hoặc tăng số ca mắc mới trong từng mức độ cho phù hợp với tình hình thực tế.

- Tiêu chí 2: Độ bao phủ vaccine phòng Covid-19.

Tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất một liều vaccine phòng Covid-19 phân theo 2 mức (≥70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất một liều, <70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất một liều vắc xin). Các địa phương có thể điều chỉnh tỷ lệ tiêm chủng phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương.

Bộ Y tế ban hành bộ tiêu chí đánh giá cấp độ dịch Covid-19 - 1

Ảnh minh họa: Phạm Nguyễn.

Trong tháng 10, yêu cầu tối thiểu 80% người từ 65 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vaccine. Từ tháng 11, yêu cầu tối thiểu 80% người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vaccine.

- Tiêu chí 3: Đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến.

Các địa phương có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị và kế hoạch bảo đảm số giường hồi sức cấp cứu (ICU), sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 4 .

Các quận, huyện, thị xã, thành phố (huyện) có kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc ca mắc tại cộng đồng và có kế hoạch cung cấp oxy y tế cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn (xã) để đáp ứng khi có dịch xảy ra.

Bộ Y tế ban hành bộ tiêu chí đánh giá cấp độ dịch Covid-19 - 2

* Trong đó Tiêu chí 1 có thể điều chỉnh giảm hoặc tăng số ca mắc mới trong từng mức độ cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Theo hướng dẫn này, trường hợp không đạt được Tiêu chí 3 thì không được giảm cấp độ dịch.

Dù vậy hướng dẫn này cũng quy định theo hướng "mở". Theo đó, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ tình hình thực tiễn về diễn biến dịch, độ bao phủ vắc xin, điều kiện thực tế (mật độ dân cư, điều kiện kinh tế xã hội, ...), khả năng ứng phó có thể điều chỉnh các tiêu chí, cấp độ dịch cho phù hợp, đảm bảo quy định tại Nghị quyết số 128.

Ngoài ra, hướng dẫn tạm thời này cũng quy định các biện pháp về chuyên môn. Cụ thể, các địa phương cần chuẩn bị năng lực ứng phó với dịch Covid-19 (xây dựng kịch bản và phương án bảo đảm công tác y tế phục vụ phòng, chống dịch theo từng cấp độ dịch, tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực truy vết, xét nghiệm, cách ly y tế và điều trị); tăng cường khả năng thu dung, điều trị và chăm sóc người mắc Covid-19…

Việc xét nghiệm được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ. Trong đó, quy định rõ phải xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…

Bên cạnh đó, xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người,  nhóm nguy cơ (như lái xe, xe ôm, shipper… Các cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ quan, công sở tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao.

Hướng dẫn tạm thời này cũng lưu ý, không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân, chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh: chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ, với trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Thực hiện xét nghiệm theo phương pháp gộp mẫu trong trường hợp xét nghiệm tầm soát, sàng lọc, định kỳ.

Về cách ly y tế, hướng dẫn này quy định thực hiện theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế với người đến từ địa bàn có dịch (dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế), người tiếp xúc gần (F1). Đối với người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em) thì thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng.

Về tiêm vaccine phòng Covid-19, ưu tiên tiêm cho người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, phụ nữ có thai, người lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp.

Việc tổ chức các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời tại các địa bàn có dịch cấp độ 2, 3, 4, các địa phương quyết định tăng số lượng người tham gia hoặc công suất hoạt động trong trường hợp 100% người tham gia đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc có kết quả xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính.

Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4