1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Bộ trưởng Y tế: "Với TPHCM, việc tìm nguồn lây rất khó khăn"

Nam Phương

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng TPHCM có thể tiếp tục xuất hiện những ca lây nhiễm tại cộng đồng nhưng không phát hiện được nguồn lây. Lý do là dịch đã đi qua một số chu kỳ lây nhiễm.

"Thời gian qua tình hình dịch tại phía Nam, đặc biệt tại các địa phương như TPHCM, Bình Dương và một số tỉnh khác khiến Bộ Y tế rất lo ngại", Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định.

Cụ thể, đối với TPHCM, theo đánh giá chung có thể tiếp tục xuất hiện những ca lây nhiễm tại cộng đồng nhưng không phát hiện được nguồn lây. Lý do là dịch đã đi qua một số chu kỳ lây nhiễm nên việc tìm ra nguồn lây rất khó khăn.

Bên cạnh đó, nguy cơ lây nhiễm vào các khu công nghiệp rất lớn. Bản thân các khu công nghiệp đã có ca nhiễm. Cộng thêm TPHCM, đặc biệt là Bình Dương có mật độ công nhân lao động lớn, trong khi đó điều kiện làm việc, ăn ở, sinh hoạt tại nơi lưu trú rất chật hẹp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lây nhiễm Covid-19 tại khu vực này.

Bộ trưởng Y tế: Với TPHCM, việc tìm nguồn lây rất khó khăn - 1

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Vì vậy, Bộ Y tế đã đặt trọng tâm trong phòng chống dịch tại khu vực này, nhất là ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh lân cận có khu công nghiệp là phải tăng cường tất cả các biện pháp phòng, chống dịch tại khu công nghiệp.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã ban hành những hướng dẫn chi tiết về phòng chống lây nhiễm tại khu vực này, như khi chưa có ca mắc thì cần triển khai những biện pháp nào, khi có một ca mắc thì làm gì và khi có nhiều ca mắc thì triển khai phòng, chống dịch như thế nào?... Trên cơ sở đó, các địa phương phải áp dụng theo hướng dẫn này của Bộ Y tế.

Giãn cách xã hội: Phải "chặt cả bên ngoài và chặt cả bên trong"

Bộ trưởng cho rằng trong thời gian qua, đặc biệt đối với TPHCM hiện nay, những biện pháp ứng phó đã tương đối sớm, kịp thời và chủ động. Các địa phương của phía Nam đang thực hiện rốt ráo tất cả các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý TPHCM phải thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, cho dù là theo Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16 thì cũng không để xảy ra tình trạng tụ tập đông người, tình trạng giao lưu đi lại giữa các khu vực lẫn nhau. Điều đó làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

"TPHCM cần phải "chặt cả bên ngoài và chặt cả bên trong", có như thế mới có thể kiểm soát được tốc độ lây nhiễm tại đây", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Y tế: Với TPHCM, việc tìm nguồn lây rất khó khăn - 2

Vấn đề tiếp theo đối với TPHCM là phải triển khai chặt, quyết liệt hơn các biện pháp về xét nghiệm và phải xét nghiệm trên từng quy mô phù hợp. Bộ Y tế đã có hướng dẫn khu vực nào cần xét nghiệm toàn dân, khu vực nào chỉ xét nghiệm những đối tượng nguy cơ…

"Không riêng TPHCM mà các địa phương đều phải tăng cường xét nghiệm. Đây là mấu chốt quan trọng để kiểm soát dịch nhanh hay chậm", Bộ trưởng nói.

Bộ Y tế cũng đề nghị TPHCM tăng cường tầm soát tất cả những người đến các cơ sở y tế, bao gồm cả những bệnh nhân và những người có yếu tố nguy cơ… Các địa phương khác cũng cần thực hiện như vậy và không nên ngần ngại thực hiện giãn cách theo từng quy mô phù hợp với tình hình dịch. Trong trường hợp cần thiết thì thực hiện phong tỏa và phải thật nghiêm.

"Phải chia nhỏ các điểm tiêm vắc xin"

Về tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại TPHCM chưa đạt được tiến độ theo yêu cầu, Bộ trưởng Long cho rằng khâu chuẩn bị và kịch bản cho công tác tiêm chủng có những trục trặc ban đầu. TPHCM cũng đã có những thay đổi trong cách thức thực hiện, thay đổi về quy trình, tổ chức điểm tiêm.

"Chúng tôi hy vọng trong thời gian ngắn nữa, TPHCM sẽ đảm bảo tốc độ tiêm theo yêu cầu. Bộ cũng đã có khuyến cáo TP phải chia nhỏ các điểm tiêm, tiêm theo giờ, không để tụ tập quá đông người trong một thời điểm như vậy làm tăng nguy cơ lây nhiễm tại điểm tiêm đó. Điều này các địa phương khác khi tổ chức cũng cần phải lưu ý", Bộ trưởng nói.

Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4