DMagazine

WHO: Việt Nam cần đi trước diễn biến dịch bệnh một bước

(Dân trí) - Các chiến lược chống dịch của Việt Nam đang mang lại hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, để có thể đạt được "mục tiêu kép", WHO khuyến cáo chúng ta vẫn cần phải có những bước đi thật thận trọng.

WHO: VIỆT NAM CẦN ĐI TRƯỚC DIỄN BIẾN DỊCH BỆNH MỘT BƯỚC

Các chiến lược chống dịch của Việt Nam đang mang lại hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, để có thể đạt được "mục tiêu kép", WHO khuyến cáo chúng ta vẫn cần phải có những bước đi thật thận trọng.

Ngày 27/4, Việt Nam phát hiện một ca dương tính SARS-CoV-2 là nam nhân viên Khách sạn Như Nguyệt 2 ở Yên Bái bị lây nhiễm chéo từ chuyên gia Ấn Độ. Sự việc này đã chính thức chấm dứt chuỗi ngày "yên bình" và mở đầu cho làn sóng Covid-19 thứ tư ở nước ta.

WHO: Việt Nam cần đi trước diễn biến dịch bệnh một bước - 1

Dịch bùng phát mạnh trên cả nước chỉ sau một thời gian ngắn.

Từ đốm lửa đầu tiên này, dịch đã bùng lên dữ dội với hơn 11.000 ca mắc mới, lan rộng 47 tỉnh thành chỉ trong chưa đầy 2 tháng.

Các số liệu thống kê đều cho thấy làn sóng Covid-19 thứ tư là nguy hiểm nhất từ trước đến nay, với tốc độ lây lan nhanh, biến chủng virus nguy hiểm từ Anh và Ấn Độ, nhiều bệnh viện và khu công nghiệp trở thành mục tiêu tấn công.

Đối mặt với "sóng thần" Covid-19, Việt Nam đã chuyển tâm thế chống dịch sang "chủ động tấn công", các lực lượng tuyến đầu đã dốc toàn lực "chạy đua" với dịch bệnh để phân tích, phát hiện nhanh, khoanh vùng nhanh, nhằm hạn chế nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng. Hiện cả nước cũng đang thần tốc triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19.

WHO: Việt Nam cần đi trước diễn biến dịch bệnh một bước - 2
WHO: Việt Nam cần đi trước diễn biến dịch bệnh một bước - 3
WHO: Việt Nam cần đi trước diễn biến dịch bệnh một bước - 4

Dân trí đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với TS Kidong Park - Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, để đưa đến Quý độc giả bức tranh toàn cảnh về cuộc chiến chống Covid-19 mùa 4 của nước ta, qua góc nhìn quốc tế.

Bệnh viện bị tấn công, khu công nghiệp thành điểm nóng

PV: Việt Nam đang đối mặt với làn sóng mới của đại dịch Covid-19. Đợt bùng phát này chủ yếu gây ra bởi chủng virus của Anh và Ấn Độ. Thêm vào đó, dịch bệnh đã tấn công mạnh vào các khu công nghiệp. WHO có nhận định như thế nào về sự phức tạp của đợt dịch lần này ở Việt Nam?

TS Kidong Park: Đợt bùng phát dịch lần này phức tạp hơn nhiều so với những gì mà Việt Nam đã đối mặt trong năm trước và hiện tại dịch bệnh vẫn đang tiến triển với tốc độ rất nhanh. Chúng ta đã thấy có nhiều ổ dịch trong các bệnh viện, trong cộng đồng và đặc biệt là trong các khu công nghiệp lớn. Chúng tôi cũng quan sát thấy rằng, tốc độ lây truyền cao hơn rất nhiều ở trong các cơ sở khác nhau.

WHO: Việt Nam cần đi trước diễn biến dịch bệnh một bước - 5

TS Kidong Park - Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam.

- Không chỉ ở trong nước, tình hình dịch Covid-19 trong khu vực vẫn diễn biến phức tạp. Đặc biệt ở các nước lân cận Việt Nam như Thái Lan, Campuchia, Malaysia số ca mắc mới vẫn ở mức cao. WHO có khuyến cáo nào để Việt Nam có thể kiểm soát tốt được dịch Covid-19 thâm nhập từ bên ngoài vào?

- Việc số ca mắc mới vẫn đang tăng nhanh ở Việt Nam cũng như các nước trong khu vực đang nhắc nhở chúng ta rằng, Covid-19 vẫn là một mối đe dọa hiện hữu và rằng đại dịch sẽ không thể chấm dứt hoàn toàn ở bất cứ khu vực nào cho đến khi nó chấm dứt ở quy mô toàn cầu.

WHO tiếp tục khuyến cáo áp dụng quyết liệt các biện pháp y tế công cộng kết hợp với tiêm vắc xin nhằm chấm dứt sự lây truyền càng nhanh càng tốt. Sự kết hợp này mang yếu tố quyết định trong việc giảm nguy cơ dịch bệnh tiếp tục lây lan.

Việt Nam cần đi trước diễn biến dịch bệnh một bước

WHO: Việt Nam cần đi trước diễn biến dịch bệnh một bước - 6

- Vậy WHO có nhận định như thế nào về chiến lược chống dịch mà Việt Nam đang triển khai?

- Việt Nam đã lựa chọn giải pháp khoanh vùng gọn nhất có thể các khu vực phong tỏa. Bên cạnh đó, Chính phủ vẫn triển khai quyết liệt các biện pháp y tế công cộng, bao gồm cả hạn chế tụ tập nơi công cộng.

Các bạn đang đi đúng hướng trong việc kiểm soát bùng phát dịch, bằng việc áp dụng các biện pháp và chiến lược mà theo chúng tôi biết là có hiệu quả.

- Việt Nam đang có những biện pháp để dần khôi phục trở lại hoạt động của các khu công nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Theo quan điểm của ông, Việt Nam cần chú ý điều gì để Covid-19 không bùng phát trở lại ở những "điểm nóng" này?

WHO: Việt Nam cần đi trước diễn biến dịch bệnh một bước - 7

Theo đại diện WHO, trong các ổ dịch tại khu công nghiệp cần phải có các chiến lược linh hoạt và đi trước dịch một bước.

- Trong các ổ dịch bùng phát tại khu công nghiệp, cần có các chiến lược linh hoạt và chủ động đi trước diễn biến dịch bệnh một bước, thông qua việc áp dụng triệt để các biện pháp như truy vết nhanh chóng và quyết liệt, xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng để phát hiện sớm các ca bệnh, khoanh vùng cách ly, giãn cách và truyền thông chủ động cho công chúng. Những biện pháp này đã cho thấy hiệu quả trong thời gian trước và hiện vẫn còn nguyên giá trị.

Cần thận trọng để đạt được mục tiêu kép

- Đâu là yếu tố then chốt để Việt Nam có thể đạt được mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa kiểm soát dịch bệnh, thưa ông?

WHO: Việt Nam cần đi trước diễn biến dịch bệnh một bước - 8

Theo TS Kidong Park, Việt Nam cần thận trọng để đạt được mục tiêu kép.

- Mục tiêu kép nhằm vừa khôi phục, phát triển kinh tế vừa kiểm soát dịch bệnh cần phải được cân đối một cách thận trọng, sử dụng phương pháp tiếp cận dựa vào nguy cơ. Cùng với đó, các biện pháp kiểm soát y tế nên được điều chỉnh linh hoạt theo đánh giá nguy cơ về diễn biến của dịch bệnh.

- WHO có nhận định như thế nào về giá trị của vắc xin trong cuộc chiến với Covid-19?

- Vắc xin là một công cụ quan trọng trong chiến lược chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, với thách thức lớn về nguồn cung và sự phân phối vắc xin, vẫn cần một thời gian nữa để có đủ số lượng người được chủng ngừa nhằm đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng và có tác động lên sự lây lan của virus.

WHO: Việt Nam cần đi trước diễn biến dịch bệnh một bước - 9
WHO: Việt Nam cần đi trước diễn biến dịch bệnh một bước - 10
WHO: Việt Nam cần đi trước diễn biến dịch bệnh một bước - 11

- Việt Nam đặt mục tiêu có đủ 150 triệu liều vắc xin Covid-19 cho nhóm dân số có chỉ định tiêm vắc xin trong năm 2021. Trong tương lai, khi đã đạt được miễn dịch cộng đồng với Covid-19 thông qua tiêm chủng, Việt Nam cần lưu ý điều gì để có thể quay trở lại với cuộc sống bình thường?

- Vì những lý do mà tôi đã đề cập ở trên, cùng với tiêm vắc xin, mọi người cần tiếp tục duy trì các biện pháp kiểm soát y tế công cộng để làm giảm nguy cơ dịch bệnh lây lan, điển hình là khuyến cáo 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế.

- Xin cảm ơn ông!