Bộ trưởng Y tế: "Trận chiến với Covid-19 tại TPHCM là khốc liệt nhất"

Nam Phương

(Dân trí) - "Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp song chúng ta đã trải qua những thời khắc cam go, khốc liệt. Có lẽ trong cuộc đời người làm nghề y đây là trận chiến khốc liệt nhất", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Sáng 29/10, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi làm việc, gặp gỡ tri ân những thầy thuốc đã hỗ trợ thành phố chống dịch thời gian qua.

"Thật sự tôi không biết nói gì, không biết bắt đầu từ đâu để bày tỏ tình cảm, suy nghĩ của mình mà chỉ biết nói là "chúng ta". Từ này thể hiện sự chung vai, sát cánh của ngành y tế với thành phố trong cuộc chiến này", Bí thư Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

Bí thư Nên thừa nhận đây là cuộc chiến khốc liệt, nghiệt ngã, vượt trên cả cuộc chiến thông thường, không có ngôn từ nào diễn tả hết những hy sinh cao cả này.

Bộ trưởng Y tế: Trận chiến với Covid-19 tại TPHCM là khốc liệt nhất - 1

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tại buổi gặp (Ảnh: Trần Minh).

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, trong cuộc chiến chống dịch, với biến chủng Delta lần này, TPHCM rơi vào tâm dịch, để có giây phút tương đối bình yên như hiện nay, TPHCM vô cùng biết ơn sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, các bộ ngành, các địa phương… Đồng thời, thành phố cũng gửi lời cảm ơn chân thành với đội ngũ chiến sĩ áo trắng đã có mặt trên tuyến đầu chống dịch. Con số này lên đến gần 25.000 người.

"Tôi nghĩ đây là một cuộc huy động nhân lực lớn nhất chưa từng có của lịch sử ngành y tế. Lịch sử sẽ ghi lại những hy sinh vất vả của các chiến sĩ áo trắng trong cuộc chiến chống dịch chưa có trong tiền lệ này", Bí thư Nguyễn Văn Nên bày tỏ.

Cả nước đang ở trong giai đoạn bình thường mới, TPHCM cố gắng tối đa, hết sức để không lặp lại những gì kinh khủng trong thời gian qua. Vì thế, thành phố mong Bộ Y tế hỗ trợ chia sẻ hướng dẫn cho y tế của thành phố, lấy đó làm điểm để nhân rộng ra, cử chuyên gia người có kinh nghiệm hỗ trợ thành phố hoàn thiện sớm chiến lược y tế trong giai đoạn này.

Chia sẻ những kỷ niệm chống dịch tại huyện Củ Chi, địa phương đầu tiên của TPHCM đẩy lùi được dịch Covid-19, TS Nguyễn Vũ Trung, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ Y tế tại Củ Chi xúc động kể về nghĩa tình của cán bộ và người dân địa phương đối với lực lượng chi viện.

"Bản thân tôi chưa bao giờ tham gia chiến dịch đặc biệt như vậy. Tôi có may mắn có thời gian công tác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và cũng trải qua nhiều đợt phòng chống dịch như tiêu chảy cấp, sốt xuất huyết, đợt dịch Covid-19 thứ nhất và hai, tuy nhiên đợt dịch Covid-19 lần này rất đặc biệt.

Có những bài học mãi mãi không bao giờ quên được, con đường tôi đã đi, những suất cơm, cân táo được người dân đùm bọc cán bộ y tế chi viện…", TS Trung nói.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp song chúng ta đã trải qua những thời khắc cam go, khốc liệt. Có lẽ trong cuộc đời người làm nghề y đây là trận chiến khốc liệt nhất.

Như nhiều giáo sư, các thầy, các bác sĩ cũng nói rằng 4 tháng kinh nghiệm tại TPHCM còn có thể nhiều hơn kinh nghiệm của 5 năm, thậm chí cả cuộc đời. Có nhiều người đã trải qua thời khắc rất khó khăn. Tuy nhiên cuộc sống đang dần trở lại với thành phố.

Bộ trưởng xin gửi lời chúc mừng với thành phố, đặc biệt là người dân TPHCM. Những gì TPHCM đạt được như ngày hôm nay là sự đóng góp, đồng lòng, nhất trí của người dân dù trải qua sự mất mát, khó khăn vất vả.

Nhớ lại thời điểm điều lực lượng vào TPHCM với con số đến hơn 10.000 người, Bộ trưởng cho biết thời điểm đó chúng ta đã mường tượng ra cuộc chiến ở TPHCM khốc liệt hơn rất nhiều. Thống kê bước đầu có gần 25.000 lượt cán bộ y tế, 39 đơn vị y tế của Bộ đã điều động vào TPHCM.

"Câu chuyện hồi sức tích cực là cực kỳ quan trọng. Bộ có thể vận chuyển máy móc, cử người vào nhưng để thiết lập được các trung tâm hồi sức tích cực không phải đơn giản vì cần bồn oxy, họng oxy…, vừa thiết kế vừa thi công. Nếu ngồi kiểm đếm lại thì quy trình chắc 90% là sai, vì khi đó không có quy trình gì cả", Bộ trưởng nói.

Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4