Bộ trưởng Bộ Y tế phán đoán 3 nguyên nhân khiến 4 trẻ sơ sinh tử vong

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế đánh giá sự cố y khoa khiến 4 trẻ sơ sinh tử vong trong một buổi sáng tại BV Sản Nhi Bắc Ninh là bất thường. Việc cần làm là nhanh chóng tìm giải pháp để không có thêm trẻ tử vong.

Sự cố bất thường!

Bộ trưởng Tiến khẳng định, đây là sự cố y khoa không ai mong muốn, nhưng rõ ràng là sự cố bất thường, khi có 4 trẻ sơ sinh đẻ non chết cùng một ngày, tại một khoa.

Bộ trưởng chỉ đạo phải thực hiện ngay các giải pháp để giảm thấp nhất tử vong sơ sinh. Ảnh: H.Hải
Bộ trưởng chỉ đạo phải thực hiện ngay các giải pháp để giảm thấp nhất tử vong sơ sinh. Ảnh: H.Hải

Trong khi đó, đơn nguyên sơ sinh BV Sản Nhi Bắc Ninh tuy mới thành lập được 2 năm, nhưng đã tiếp nhận điều trị hàng 1000 trẻ. Trong đó, cứu sống những trẻ sơ sinh sinh non chỉ 7 – 8 lạng, nay xảy ra sự cố này rõ là bất thường.

Được biết, trong 4 trẻ tử vong này, có trẻ 31 tuần, có trẻ là con thụ tinh nhân tạo và có 2 mẹ tiền sản giật, phải chỉ định mổ chủ động cứu mẹ, cứu con.

“Trên cơ địa mẹ tiền sản giật, đẻ non tháng, cân nhẹ là tình trạng rất nặng. Nhưng việc 4 trẻ tử vong do nhiễm khuẩn huyết, suy đa phủ tạng, suy hô hấp tại một đơn nguyên được đánh giá có trình độ, đây là sự bất thường cần tìm ra nguyên nhân”, Bộ trưởng khẳng định.

Cùng quan điểm này, BS Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và trẻ em đánh giá, việc có 4 trẻ sơ sinh tử vong chỉ trong một buổi sáng, đây là một sự cố bất thường.

Tuy nhiên việc triển khai các giải pháp của địa phương, từ việc xử lý góc độ chuyên môn, niêm phong thuốc, vật tư, chống nhiễm khuẩn, rà soát nhiễm khuẩn, cháu nặng chuyển… về chuyên môn là rất phù hợp, xử lý tốt.

“Ngay trước mắt, phải xem xét toàn bộ số cháu đang nằm sơ sinh, cấp cứu, trường hợp nặng đề nghị chuyển tuyến. BV Phụ sản, BV Nhi Trung ương phải tiếp nhận các cháu nặng này. Phải rà soát lại toàn bộ quy trình chuyên môn, đặc biệt là công tác chống nhiễm khuẩn tại đơn vị sơ sinh, hồi sức tích cực”, ông Vinh Kiến nghị.

Theo Bộ trưởng Tiến, qua họp với Hội đồng chuyên môn, bước đầu bà nghĩ đến 3 nguyên nhân gây ra tử vong của 4 trường hợp này. Tuy nhiên, để khẳng định nguyên nhân chính xác phải chờ họp hội đồng chuyên môn đang họp.

“Nguyên nhân đầu tiên tôi nghĩ đến là nhiễm khuẩn bệnh viện. Tôi sợ vô cùng nhiễm khuẩn cho các cháu, nhiễm khuẩn trong khoa. Mình có bẩn không? Bàn tay, hơi thở, các dụng cụ. Lây chéo nhiễm trùng trong bệnh viện rất nặng, không chỉ trẻ con, người lớn”, Bộ trưởng nhận định.

Nguyên nhân thứ 2 Bộ trưởng chỉ ra là quá tải. Bởi BV Sản Nhi Bắc Ninh có 320 giường về nhi thì có đến có 90 giường bệnh sơ sinh. “Số bệnh nhân sơ sinh quá đông, với 25 giường nặng, quá tải số giường trên một bệnh viện sản nhi mới thành lập”.

Thứ 3, từ tình trạng quá tải số giường bệnh dẫn đến quá tải sức làm việc, lao động của cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng. “Cả khoa có 7 bác sĩ và 25 điều dưỡng. Nếu chỉ tính riêng sơ sinh nặng 25 giường thì số y bác sĩ chỉ dành đủ cho 25 giường bệnh này”, Bộ trưởng nói.

Tiếp tục chuyển bệnh nhân nặng lên tuyến trên

Bà Tiến cho biết, khi vừa thăm đơn nguyên sơ sinh, có cặp sơ sinh sinh non chỉ 1,4kg, đang bị suy hô hấp, cấp cứu. “Tôi đề nghị chuyển các cháu nặng lên BV Nhi Trung ương, Sản Trung ương để giảm tối đa nguy cơ tử vong tiếp. Từ giờ đến tối, phải chuyển các cháu lên”, Bộ trưởng chỉ đạo.

Trẻ sơ sinh nằm điều trị tại Đơn nguyên sơ sinh BV Sản Nhi Bắc Ninh. Ảnh: H.Hải
Trẻ sơ sinh nằm điều trị tại Đơn nguyên sơ sinh BV Sản Nhi Bắc Ninh. Ảnh: H.Hải

Theo bà Tiến, trước hết để đảm bảo an toàn tính mạng cho các bé, tạm thời cần chuyển bệnh nhân nặng đi. Tiếp đến cần kiểm soát tất cả quy trình chống nhiễm khoản sơ sinh, nội nhi.

“Giải pháp thứ 3, dứt khoát bệnh viện phải sàng lọc bệnh nhân, không để khoa sơ sinh như này, cần phải chuyển về khoa bình thường. Vì đông quá, việc điều trị dễ dẫn đến sao nhãng, tăng nguy cơ tử vong”, Bộ trưởng nói.

Theo bà Tiến, Bộ Y tế sẽ tiếp tục giúp đỡ BV Sản nhi Bắc Ninh, hệ thống sản nhi trong cả nước hoàn chỉnh cả nhân lực, trang thiết bị.

Bà Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc sở Y tế Bắc Ninh cho biết, 2h chiều ngày 21/11 Hội đồng chuyên với sự tham gia của PGS.TS Trần Minh Điển và PGS.TS Trần Danh Cường đã họp để tìm nguyên nhân. Đến thời điểm hiện tại, hội đồng chuyên môn vẫn đang họp. Dự kiến trong chiều muộn ngày hôm nay, Hội đồng sẽ họp xong, đưa ra đánh giá nguyên nhân tử vong của 4 trẻ sơ sinh tại BV Sản Nhi Bắc Ninh.

Hồng Hải – Đỗ Đoàn

Tin liên quan
Đọc thêm