Bất ngờ với khả năng dọn dẹp mỡ thừa, chất độc trong gan của quả cam

Minh Nhật

(Dân trí) - Gan là một trong những cơ quan quan trọng và làm việc chăm chỉ nhất trong cơ thể. Gan chịu trách nhiệm giải độc cơ thể, chuyển hóa cholesterol và chất béo, lọc chất thải và làm sạch vi khuẩn khỏi máu.

Các bệnh về gan, đặc biệt là gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) ngày càng phổ biến. Nguyên nhân chủ yếu của căn bệnh này đến từ lối sống ít vận động và chế độ ăn dư thừa chất béo. Tình trạng gan nhiễm mỡ cũng xuất hiện nhiều ở những người thừa cân hoặc mắc bệnh tiểu đường type 2. Tuy nhiên, hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho gan nhiễm mỡ. Việc chữa trị phụ thuộc nhiều vào hiệu quả của chế độ luyện tập và ăn uống của người bệnh. Do vậy, phát hiện và sử dụng những thực phẩm có lợi cho gan để bổ sung vào chế độ ăn luôn là cách công hiệu để phòng và hạn chế gan nhiễm mỡ.

Bất ngờ với khả năng dọn dẹp mỡ thừa, chất độc trong gan của quả cam - 1

Cam từ lâu đã nổi tiếng là loại quả tốt cho sức khỏe, đặc biệt cam giàu vitamin C nên được tin tưởng là loại trái cây hỗ trợ hiệu quả cho sức khỏe gan. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng ích lợi của cam đối với gan còn vượt xa những gì chúng ta từng biết.

Cam và các loại trái cây thuộc họ cam quýt chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại tác hại của các loại độc tố. Cam cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giàu vitamin C và ít calo. Ăn cam là một cách thay thế lành mạnh và hiệu quả thay cho việc ăn vặt hàng ngày bằng bánh quy, khoai chiên và các loại thực phẩm chế biến sẵn khác nhiều dầu mỡ và chất bảo quản không tốt cho sức khỏe.

Bất ngờ với khả năng dọn dẹp mỡ thừa, chất độc trong gan của quả cam - 2

Năm 2016, các nhà sinh vật học đã nghiên cứu ảnh hưởng của cryptoxanthin, một sắc tố thực vật có trong trái cây họ cam quýt đối với bệnh nhân NAFLD. Thí nghiệm trên động vật cho thấy liều lượng của crytoxanthin có tác dụng chống viêm. Thử nghiệm trên người cho kết luận rằng beta-cryptoxanthin thực sự có lợi cho người bị NAFLD và các thể bệnh gan nặng hơn.

Không những thế, trái cây họ cam quýt, ngay cả khi tiêu thụ một lượng nhỏ vẫn có thể giúp gan sản xuất các enzym giải độc loại bỏ các chất ô nhiễm gây hại, từ đó tăng cường khả năng làm sạch của gan.

Bên cạnh những công dụng đối với sức khỏe gan, cam chứa nhiều vitamin, magiê, đồng, kẽm và carotenoids giúp trẻ phát triển chiều cao, chống lão hóa và tăng sức đề kháng của cơ thể. Nước cam có chứa limonoid có khả năng ngăn ngừa ung thư, lợi tiểu và giải độc.

Vì vậy, thay vì sử dụng những món ăn vặt nhiều dầu mỡ, đường và chất nhân tạo, hãy thêm cam vào thực đơn hàng ngày để bảo vệ gan và tăng cường sức khỏe.