Bắc Tây Nguyên bùng phát sốt xuất huyết, Gia Lai ban bố tình trạng khẩn cấp phun thuốc diệt muỗi

Gia Lai đang phát đi thông tin đáng lo ngại với 3.379 ca nhiễm sốt xuất huyết (SXH), và Kon Tum là xấp xỉ 1.400 ca, bình quân mỗi ngày 30 ca nhập viện. Hai bệnh viện Đa khoa ở hai tỉnh Bắc Tây Nguyên đã trong tình trạng quá tải. Hiện đã có bệnh nhân tử vong vì SXH khiến tình hình dịch bệnh ở Gia Lai và Kon Tum lan tới mức báo động.
>>Sốt xuất huyết tăng mạnh ở khu vực Tây Nguyên

Bệnh nhân SXH tại bệnh viện Gia Lai đã quá tải. Ảnh Đình Văn.
Bệnh nhân SXH tại bệnh viện Gia Lai đã quá tải. Ảnh Đình Văn.

Bệnh viện quá tải đến... hành lang

Trước diễn biến này, hôm qua (31.7), Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) được dẫn lời cho biết, sẽ tổ chức 8 đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch SXH tại 18 tỉnh trọng điểm trong tháng 8.2016, trong đó, có Gia Lai và Kon Tum.

Với 17/17 huyện, thị xã của Gia Lai đã xuất hiện bệnh SXH, Chủ tịch tỉnh Gia Lai - ông Võ Ngọc Thành - đã phải gửi công điện khẩn đến ngành y tế yêu cầu tập trung phòng chống cao độ. Trưởng Khoa bệnh Nhiệt đới (BVĐK Gia Lai) - bác sỹ Rcom Manh cho biết, bệnh viện đã quá tải. "Bệnh nhân phải nằm đôi, nằm hành lang mà hành lang cũng chật nốt, không còn chỗ nào mà chứa nữa", bác sỹ Manh nói.

Tỉnh Gia Lai yêu cầu xác định các "điểm nóng" tập trung nguồn lực khẩn trương khống chế, dập tắt ngay các ổ dịch; kiên quyết không để dịch lây lan, phát triển. Thế nhưng, báo cáo của sở y tế Gia Lai cho biết, chỉ trong một ngày đã xuất hiện 115 ca bệnh mới. Tại Gia Lai, bệnh SXH bùng phát mạnh nhất tại TP.Pleiku (gần 1.000 ca), tiếp đến là các huyện Đắc Đoa, Ia Grai, Chư Sê, Đắc Pơ..., trước đó, một bệnh nhân đã tử vong. Tỉnh Gia Lai ban bố tình trạng khẩn cấp việc phun hóa chất diệt muỗi, lăng quăng/ bọ gậy. Tuy vậy, số bệnh nhân vẫn tăng lên từng ngày.

Tại Kon Tum, đã xuất hiện 2 bệnh nhân tử vong vì SXH. Hiện tại, các ổ dịch vẫn đang hoành hành tại các huyện Đắc Hà, Đắc Tô, Đắc Glei, TP.Kon Tum... "Ở buôn làng chúng tôi, người dân bị SXH rất nhiều. Người này ra viện thì người khác vào, trẻ nhỏ hay người lớn đều bị sốt cả", chị Nguyễn Thị Hồng (trú Thôn 10, xã Đăk Hrinh huyện Đăk Hà, Kon Tum) - lo lắng. Tại BVĐK Gia Lai, chị Sỹ Thị Vy Hằng (trú Tổ 1, P. Phù Đổng, TP. Pleiku, Gia Lai) đang chăm con là Nguyễn Nguyên Khang (1 tuổi), thất thần: "Cháu bị sốt 1 tuần nay rồi. Sốt, nóng, đi ngoài liên tục, ăn không được, nôn suốt... Ban đầu cứ nghĩ sốt thông thường, đưa vào bệnh viện thăm khám mới biết cháu bị SXH".

Bộ Y tế được dẫn lời nói, sẽ đi kiểm tra dịch SXH tại 18 tỉnh trọng điểm. Ảnh Đình Văn.
Bộ Y tế được dẫn lời nói, sẽ đi kiểm tra dịch SXH tại 18 tỉnh trọng điểm. Ảnh Đình Văn.

Ngăn chặn... thiếu đồng bộ

Ông Nguyễn Đình Tuấn - Phó GĐ sở y tế Gia Lai - cho biết, tại Gia Lai, các ổ dịch cục bộ đã manh nha xuất hiện, nguy cơ bùng phát, lan tỏa mạnh trong cộng đồng dân cư. Ông nói, khởi phát của SXH triệu chứng rất giống với các bệnh sốt siêu vi khác, do đó, rất khó phát hiện. Đến nay, vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. "Người nào bị SXH cũng có thể bị nặng và đều có khả năng tử vong. Bởi đang ở mức độ nhẹ nhưng một vài tiếng sau là chuyển qua nặng, nguy hiểm là ở chỗ đó", ông Tuấn cho hay.

Tại Tây Nguyên, thời tiết khắc nghiệt (mưa, nắng, ẩm, nhiệt độ tăng cao) trong thời điểm này được cho là "tạo điều kiện" để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết "tung hoành". Tại Gia Lai, việc chống SXH nhiều nơi đã vượt quá tầm kiểm soát của huyện. Chủ tịch huyện Ia Grai (Gia Lai) - Dương Mah Tiệp cho biết, số lượng hóa chất, thuốc dùng để phun có dấu hiệu thiếu hụt, cấp chậm.

Bác sỹ Nguyễn Thị Vân - Phó GĐ Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Kon Tum - cho rằng: "Cần để người dân hiểu, ngăn ngừa bệnh SXH là phải tự phòng lấy bằng cách diệt muỗi, tự thu gom các dụng cụ chứa nước, phế thải. Người dân còn ý thức trông chờ, ỷ lại với lí do "việc xử lý của của cán bộ y tế". Tương tự, Phó GĐ sở y tế Gia Lai - Nguyễn Đình Tuấn, cho hay: "Ý thức tự phòng bệnh của người dân còn hạn chế".

Nhiều công điện, văn bản chỉ đạo được Gia Lai, Kon Tum ban hành, nhưng việc thực hiện chỉ dừng lại trên giấy. Biện pháp xử lý mà các tỉnh này cũng chỉ dừng ở mức "kêu gọi" các đoàn thể ra quân: Diệt muỗi, lăng quăng, vệ sinh rác thải, phát quang bụi rậm, khơi thông nước tù đọng. Trong khi đó, việc phân tuyến cấp cứu; phân luồng khám bệnh; thiết lập khu vực riêng để khám, cách ly điều trị; cấp cứu bệnh nhân quá tải khi có đông bệnh nhân và tránh lây nhiễm chồng chéo trong các cơ sở y tế... lại chưa được triển khai hiệu quả. Việc phối hợp không đồng bộ giữa các đơn vị liên quan và người dân đã làm báo động thêm dịch SXH tại Tây Nguyên.

Theo Đình Văn

Lao động

MỚI NHẤT
Bắt xe tải chở gần 4 tấn da trâu, bò bốc mùi hôi thối
Bắt xe tải chở gần 4 tấn da trâu, bò bốc mùi hôi thối

(Dân trí) - Trạm CSGT huyện Thăng Bình thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam đã phát hiện và bắt một xe tải chở một số lượng lớn da trâu, bò đã bốc mùi hôi thối đang trên đường vận chuyển đi bỏ mối cho các cơ sở.

Thứ ba, 02/08/2016 - 05:44

Liên tục mổ nhầm, Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh an toàn phẫu thuật
Liên tục mổ nhầm, Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh an toàn phẫu thuật

(Dân trí) - Trước những sai sót y khoa trong thời gian gần đây liên quan đến an toàn phẫu thuật, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc các bệnh viện cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phẫu thuật theo quy định.

Thứ ba, 02/08/2016 - 04:35

Điều trị rắn cắn bằng lá cây, bị hoại tử bàn chân
Điều trị rắn cắn bằng lá cây, bị hoại tử bàn chân

Ngày 2/8, Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống (Thanh Hóa) cho biết vừa tiếp nhận, cứu chữa cho bệnh nhân Lê Xuân Đủ (80 tuổi, ở thôn Tân Thành, xã Thanh Tân (huyện Như Thanh) bị rắn cắn vào bàn chân.

Thứ ba, 02/08/2016 - 04:08

Bộ Y tế vào cuộc vụ cắt tử cung, cắt thêm niệu quản
Bộ Y tế vào cuộc vụ cắt tử cung, cắt thêm niệu quản

(Dân trí) - Trước thông tin phải ánh sản phụ mổ lấy con phải cắt tử cung nhưng sau ca mổ kết thúc, người nhà phát hiện bệnh nhân bị cắt toàn bộ niệu quản, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế cần xác minh thông tin, kiểm tra nguyên nhân dẫn đến sai sót.

Thứ ba, 02/08/2016 - 03:43

Cơ thể bạn có nguy cơ phơi nhiễm chất độc cadimi?
Cơ thể bạn có nguy cơ phơi nhiễm chất độc cadimi?

(Dân trí) - Khi một chất được giải phóng ra từ một khu vực lớn, chẳng hạn như từ nhà máy công nghiệp, hoặc từ một vật chứa, như từ thùng hoặc chai đựng, nó sẽ thâm nhập vào môi trường. Nếu bị phơi nhiễm với cadimi hoặc hợp chất cadimi, nhiều yếu tố sẽ quyết định liệu chúng ta có bị tổn hại hay không.

Thứ ba, 02/08/2016 - 03:08

Tầm soát, điều trị u xơ tử cung miễn phí cho phụ nữ nghèo
Tầm soát, điều trị u xơ tử cung miễn phí cho phụ nữ nghèo

(Dân trí) - Chi cục Dân số Kế hoạch hóa Gia đình sẽ thực hiện khám tầm soát và điều trị u xơ tử cung miễn phí cho phụ nữ thuộc diện khó khăn trên địa bàn TPHCM. Khoản kinh phí gần 4 tỷ đồng triển khai chương trình được vận động theo chủ trương xã hội hóa.

Thứ ba, 02/08/2016 - 02:33

Đắk Lắk: Quá tải trầm trọng vì dịch sốt xuất huyết, bệnh viện cầu cứu Sở
Đắk Lắk: Quá tải trầm trọng vì dịch sốt xuất huyết, bệnh viện cầu cứu Sở

(Dân trí) - Ngày 2/8, bác sĩ Y Bliu Arul - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk cho biết – bệnh viện đã phải làm báo cáo gửi Sở Y tế tỉnh xin hỗ trợ, giải quyết tình trạng thiếu thốn cả nhân lực và cơ sở điều trị do quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết.

Thứ ba, 02/08/2016 - 02:19

Những sai lầm kinh điển khiến bé “cao không nổi”
Những sai lầm kinh điển khiến bé “cao không nổi”

Mẹ chăm hoài mà bé vẫn là “nấm lùn” so với bạn bè? Các mẹ hãy cùng điểm lại xem mình có gặp phải những sai lầm sau không nhé!

Thứ ba, 02/08/2016 - 02:01

Có hay không chuyện hàng loạt bác sĩ ở Bệnh viện ĐKTP Cần Thơ xin nghĩ việc?
Có hay không chuyện hàng loạt bác sĩ ở Bệnh viện ĐKTP Cần Thơ xin nghĩ việc?

(Dân trí) - Gần đây có một số thông tin cho rằng, có nhiều bác sĩ đang công tác tại bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ đồng loạt nạp đơn xin nghĩ việc, làm ảnh hưởng đến công tác chuyên môn tại bệnh viện này. Tuy nhiên người đứng đầu bệnh viện cho biết từ đầu năm tới nay chỉ 3 bác sĩ chuyển công tác vì lý do gia đình.

Thứ ba, 02/08/2016 - 01:10

Nhậu với cá nóc, 5 người dân Lý Sơn bị ngộ độc
Nhậu với cá nóc, 5 người dân Lý Sơn bị ngộ độc

(Dân trí) - Sáng ngày 2/8, đại diện Trung tâm Quân dân Y kết hợp huyện Lý Sơn cho biết vừa tiếp nhận 5 người dân bị ngộ độc sau khi ăn cá nóc, trong đó có 1 bệnh nhân bị ngộ độc nặng và chuyển cấp cứu vào Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi điều trị.

Thứ ba, 02/08/2016 - 11:31

Cadimi trong cá nguy hiểm đến mức nào?
Cadimi trong cá nguy hiểm đến mức nào?

(Dân trí) - Kết quả kiểm nghiệm 8 tấn cá tại Hà Tĩnh mới đây cho thấy có hàm lượng cadimi vượt ngưỡng. Vậy chất độc cadimi ảnh hưởng đến sức khoẻ con người ra sao? Hãy cùng chuyên gia cơ quan Đăng Ký Chất Độc và Dịch Bệnh Hoa Kỳ (ATSDR) giải đáp vấn đề này:

Thứ ba, 02/08/2016 - 10:04

Rùng mình giòi bò lúc nhúc trong 7 tấn tương ớt
Rùng mình giòi bò lúc nhúc trong 7 tấn tương ớt

Ập vào cơ sở sản xuất tương ớt, lực lượng chức năng phát hiện hàng tấn tương ớt không đảm bảo vệ sinh, giòi bọ bò lúc nhúc khiến nhiều người sởn gai ốc.

Thứ ba, 02/08/2016 - 06:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Ăn cá hồng không rõ nguồn gốc, 46 người dân nhập viện
Ăn cá hồng không rõ nguồn gốc, 46 người dân nhập viện

(Dân trí) - Tối ngày 1/8, đại diện Trung tâm Y tế dự phòng huyện Bình Sơn cho biết, từ ngày 25/7 đến nay, đã tiếp nhận 46 ca ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cá hồng với các triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy, tê liệt toàn thân và trụy tim mạch.

Thứ ba, 02/08/2016 - 12:07

Con trai sản phụ từ chối chữa ung thư đã được cai thở máy
Con trai sản phụ từ chối chữa ung thư đã được cai thở máy

(Dân trí) - Chiều 1/8, BS Lê Minh Trác, Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, bé Trần Gấu, con trai của sản phụ từ chối chữa ung thư để cứu thai nhi đã thoát được thở máy.

Thứ hai, 01/08/2016 - 10:53

Kịp thời cứu sống một bệnh nhân bị đột quỵ não
Kịp thời cứu sống một bệnh nhân bị đột quỵ não

(Dân trí) - Ngày 1/8, bác sĩ Lê Đức Nhân, Phó giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết bệnh viện vừa cứu thành công một bệnh nhân bị đột quỵ não, liệt nửa người.

Thứ hai, 01/08/2016 - 06:55

Phẫu thuật bỏ tử cung, khâu cắt luôn cả niệu quản
Phẫu thuật bỏ tử cung, khâu cắt luôn cả niệu quản

(Dân trí) - Được gia đình đưa đến bệnh viện để sinh con, sau quá trình theo dõi, sản phụ được chỉ định phẫu thuật và cắt bỏ tử cung do máu ra nhiều. Tuy nhiên, quá trình phẫu thuật các bác sỹ đã khâu cắt nhầm luôn cả niệu quản của bệnh nhân.

Thứ hai, 01/08/2016 - 05:41

Sốt xuất huyết tăng mạnh ở khu vực Tây Nguyên
Sốt xuất huyết tăng mạnh ở khu vực Tây Nguyên

(Dân trí) - Trong 7 tháng đầu năm 2016, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) tăng gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, 14 trường hợp tử vong. Đáng nói, khu vực Tây Nguyên đang là mùa mưa, SXH gia tăng mạnh với số mắc tăng hơn 2,5 lần so với cùng kỳ 2015.

Thứ hai, 01/08/2016 - 04:32

Cắt khối bướu cổ nặng 1kg chèn ép khí quản
Cắt khối bướu cổ nặng 1kg chèn ép khí quản

(Dân trí) - Ngày 1/8, bác sĩ Phạm Văn Phương, Trưởng Khoa Ngoại lồng ngực - mạch máu, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa phẫu thuật cắt khối bướu cổ nặng 1kg, thòng xuống trung thất chèn ép khí quản của bệnh nhân.

Thứ hai, 01/08/2016 - 04:04

Trẻ 4 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin: Do sốc nhiễm trùng huyết
Trẻ 4 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin: Do sốc nhiễm trùng huyết

(Dân trí) - Ngày 1/8, bác sĩ Phạm Quốc Tuấn, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bến Tre cho biết, Hội đồng chuyên môn đã kết luận nguyên nhân tử vong của cháu bé Phan Anh (4 tháng tuổi, ngụ xã Phú Túc, huyện Châu Thành) sau khi tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 là do sốc nhiễm trùng huyết.

Thứ hai, 01/08/2016 - 03:07

Miền Nam: Bệnh hô hấp đang “tấn công” trẻ em và người lớn
Miền Nam: Bệnh hô hấp đang “tấn công” trẻ em và người lớn

(Dân trí) - Khu vực các tỉnh phía Nam đang đi sâu vào mùa mưa, thời tiết tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút gây bệnh hô hấp tấn công khiến người mắc bệnh ùn ùn nhập viện. Bác sĩ khuyến cáo cộng đồng tăng cường các biện pháp phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe.

Thứ hai, 01/08/2016 - 01:44

Đề nghị tiêu hủy 8 tấn cá biển chứa độc tố vượt ngưỡng
Đề nghị tiêu hủy 8 tấn cá biển chứa độc tố vượt ngưỡng

(Dân trí) - Ngày 1/8, thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, vừa có công văn đề nghị UBND tỉnh cho tiêu hủy toàn bộ số cá biển tại 4 cơ sở đông lạnh vì có hàm lượng cadimin vượt quá giới hạn cho phép.

Thứ hai, 01/08/2016 - 01:30

Phóng viên Dân trí nhận bằng khen của Bộ trưởng Y tế
Phóng viên Dân trí nhận bằng khen của Bộ trưởng Y tế

(Dân trí) - Với những thành tích đóng góp trong việc tuyên truyền về hiến máu nhân đạo và bệnh tan máu bẩm sinh trong chiến dịch “Hành trình Đỏ” 2016, Phóng viên Trung Kiên của Báo Dân trí đã được Bộ trưởng Bộ y tế khen tặng.

Thứ hai, 01/08/2016 - 12:18

Mang thai ngoài tử cung vì dùng thuốc ngừa khẩn cấp
Mang thai ngoài tử cung vì dùng thuốc ngừa khẩn cấp

(Dân trí) - Nhập viện cấp cứu vì suy kiệt bởi tình trạng đau bụng, tiêu phân nước, nữ sinh viên khẳng định mình không thể có thai bởi mỗi lần quan hệ đều dùng thuốc ngừa khẩn cấp. Qua thăm khám, bác sĩ xác định cô bị thai ngoài tử cung, một dạng cấp cứu khẩn nguy.

Thứ hai, 01/08/2016 - 11:21

Chưa tăng viện phí từ 1-8
Chưa tăng viện phí từ 1-8

Thông tin tăng giá viện phí, dịch vụ y tế từ ngày 1-8 được nhiều phương tiện truyền thông đăng tải trong những ngày gần đây. Tuy nhiên trao đổi với phóng viên báo chí ngày 31-7, ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, đây là thông tin chưa chính xác và việc điều chỉnh viện phí đợt 2 trong năm 2016 vẫn đang được cân nhắc.

Thứ hai, 01/08/2016 - 10:12