Thứ tư, 12/08/2015 - 09:00

Ẩn họa từ “thuốc” tăng cơ bắp

Mong muốn có một hình thể nở nang, mạnh mẽ, nhiều nam giới hiện nay âm thầm sử dụng các sản phẩm tăng cơ - gọi nôm na là “hoóc-môn tăng cơ, tăng trọng” - mà không biết chúng ẩn chứa nhiều mối nguy hại khôn lường cho sức khỏe lẫn đời sống sinh lý.

Thật ra, việc sử dụng các sản phẩm “hoóc-môn tăng cơ” này là giải pháp đưa hoóc-môn hóa chất từ bên ngoài vào, mà điển hình là testosterone tổng hợp. Hình thức này còn gọi là testosterone ngoại sinh, khác biệt hoàn toàn với liệu pháp testosterone nội sinh phù hợp với sự chuyển hóa tự nhiên của cơ thể.

Ẩn họa từ “thuốc” tăng cơ bắp - 1

GS.TS Trần Quán Anh (ngoài cùng bên phải)

Hiểu đúng “hoóc-môn tăng cơ”

Các hoóc-môn sinh dục nam được gọi chung là androgen, gồm nhiều hormone khác nhau trong đó được nhắc đến nhiều nhất và cũng có vai trò quan trọng nhất đối với nam giới chính là testosterone. Testosterone do các tế bào Leydig ở tinh hoàn tiết ra, có vai trò quyết định đến toàn bộ thể trạng, sức khoẻ, tâm sinh lý của nam giới.

Dựa trên tác dụng quan trọng của testosterone đối với hệ xương, cơ như: giúp tăng mật độ xương, tăng quá trình đồng hóa chất đạm, phát triển bắp thịt, giúp cơ bắp săn chắc, nở nang, giảm mỡ thừa…

Để khắc phục những hạn chế về cơ bắp đối với cơ thể nam giới, người ta đã tạo ra các androgen tổng hợp có cấu trúc tương tự testosterone dùng để làm các loại thuốc hoặc sản phẩm giúp tăng cơ, tăng trọng cho nam giới. Các sản phẩm này được đưa vào cơ thể qua đường uống, tiêm, dán ngoài da…

 

Ẩn họa từ “thuốc” tăng cơ bắp - 2

Lạm dụng  hormone tăng cơ ngoại sinh gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm cho nam giới, đáng kể là dễ bị chấn thương cơ, tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ..

Lợi bất cập hại

Các chuyên gia nam học trên thế giới đã khẳng định, việc sử dụng các sản phẩm hoóc-môn hóa chất nói chung, trong đó có Testosterone ngoại sinh là con dao hai lưỡi với người sử dụng, chỉ điều trị trong những trường hợp bệnh lý đặc biệt và cần tuân thủ nghiêm ngặt theo liều lượng, hướng dẫn của chuyên gia. Khi dùng cho mục đích phát triển cơ bắp, mặc dù chúng có thể giúp tăng khối lượng và trương lực cơ nhưng nếu hệ gân và dây chằng không phát triển tương xứng nên dễ dẫn đến chấn thương, phát triển lệch lạc hệ cơ - xương - khớp, gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm lên hệ tim mạch, hệ hô hấp...

Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, nam giới dùng testosterone ngoại sinh tuy giúp cơ bắp tăng nhưng đồng thời cũng có nguy cơ bị các cơn đau tim cao hơn. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo, dùng Testosterone ngoại sinh làm tăng 30% nguy cơ đột quỵ, đau tim và tử vong ở nam giới.

Đặc biệt, testosterone ngoại sinh còn gây ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh lý, sinh sản của nam giới. Thống kê cho thấy, 90% nam giới bổ sung testosterone ngoại sinh làm số lượng tinh trùng giảm nghiêm trọng, do gây ức chế giải phóng FSH và Luteinizing hormone từ tuyến yên.

Lạm dụng testosterone ngoại sinh còn dẫn đến tình trạng testosterone tăng đột ngột, phản hồi giả lên não và tuyến yên, làm ngừng quá trình sinh tổng hợp testosterone tự nhiên trong cơ thể, lâu ngày sẽ làm tê liệt hoàn toàn khả năng tự tổng hợp testosterone nội sinh của cơ thể, ảnh hướng nặng nề đến toàn bộ sức khoẻ tổng quát và chức năng sinh lý của nam giới.

Tăng cơ an toàn, bền vững cho nam giới

Thực tế cho thấy, những sản phẩm được quảng cáo có chức năng tăng cơ, tăng trọng hầu hết bị xếp đứng đầu danh mục cấm sử dụng trong tập luyện thể thao và bị cấm tuyệt đối trong thể thao chuyên nghiệp.

Để có cơ bắp săn chắc và vóc dáng cân đối, cần có chế độ dinh dưỡng và tập luyện khoa học, theo sự chỉ dẫn của chuyên gia như tăng đạm từ thịt nạc và tập thể hình theo trình tự, cường độ phù hợp.

Ẩn họa từ “thuốc” tăng cơ bắp - 3

Cùng với dinh dưỡng và tập luyện phù hợp, liệu pháp tăng cường Testosterone nội sinh giúp nam giới tăng cơ bắp và sức bền an toàn, bền vững.

Đồng thời, nam giới có thể sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên giúp tác động đến Luteinizing tự nhiên và tế bào Leydig, qua đó thúc đẩy mạnh mẽ chu trình sinh tổng hợp Testosterone nội sinh đáp ứng đủ với nhu cầu cơ thể tùy theo mỗi độ tuổi của nam giới, giúp tăng khối lượng cơ, xương một cách hiệu quả, an toàn.

Khi nồng độ Testosterone nội sinh được nâng lên đúng nhu cầu cơ thể cần sẽ tác động tích cực đến sức khỏe toàn thân, giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm, giúp đời sống sinh lý, sinh sản nam giới sung mãn. Vì là do chính cơ thể mình sinh ra nên Testoterone nội sinh an toàn, bền vững cho các hoạt động thể lực, thể thao, giúp nam giới tăng cường và duy trì vóc dáng, cơ bắp nở nang, săn chắc.

GS-TS-BS, Nhà giáo Nhân dân Trần Quán Anh

(Chủ tịch Hội Y học Giới tính Việt Nam)