5 thực phẩm màu xanh không nên bỏ qua khi muốn làm sạch lá gan
(Dân trí) - Mục đích của giải độc gan là giúp gan tăng xử lý các độc tố từ bên ngoài vào cơ thể.
Vì sao cần phải giải độc gan?
Gan có nhiệm vụ chính là ngăn chặn và chuyển hóa các chất độc từ bên ngoài vào cơ thể như thực phẩm bẩn, rượu bia… để bảo toàn sức khỏe chúng ta. Song khả năng giải độc của gan chỉ có giới hạn nhất định. Nếu cơ thể hấp thu quá nhiều chất độc hại thì gan sẽ không thể chuyển hóa kịp, những chất độc đó sẽ tích tụ lại, đầu tiên là ở gan sau đó sẽ đến các cơ quan khác và gây ra nhiều bệnh tật.
Khi gan bị nhiễm độc, các độc chất vượt quá khả năng thải độc của gan. Chúng tích tụ lâu dài và dẫn tới các bệnh lý tại gan và toàn cơ thể. Biểu hiện ra ngoài bằng các triệu chứng cụ thể như: mệt mỏi, vàng da, béo phì, người khó chịu…Do đó, đối với những người thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá, thực phẩm không an toàn, sử dụng đồ ăn nhanh, thức ăn nhiều dầu mỡ, thừa cân, sử dụng thuốc chữa bệnh lâu ngày…,cần chú ý những dấu hiệu bất thường trên.
Giải độc gan từ chính bữa ăn hàng ngày
Để bảo vệ gan hiệu quả, cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi điều độ, thăm khám định kỳ là điều cần thiết. Bổ sung thực đơn hàng ngày các thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa như vitamin B, C, E, các khoáng chất kẽm, selen… nhằm hỗ trợ gan chuyển hóa độc chất tốt hơn.
Hiện nay, có nhiều thực phẩm tự nhiên để làm sạch gan và phục hồi chức năng của gan. Bạn có thể tham khảo các thực phẩm sau:
Quả bơ
Quả bơ là thực phẩm giàu dinh dưỡng cho cơ thể khi có chứa chất xơ, các chất béo lành mạnh, vitamin B, vitamin C, vitamin E…Nó sản xuất một chất chống oxy hóa gọi là glutathione giúp tăng khả năng "làm sạch" của gan, bảo vệ gan và chống lại việc bị quá tải chất độc. Ngoài ra, trái bơ cũng rất giàu chất béo không bão hòa đơn và đã được chứng minh có thể giảm mức cholesterol khi ăn thường xuyên.
Đậu xanh
Theo đông y, đậu xanh có vị thanh ngọt, tính hàn và vô độc nên rất phù hợp để thanh nhiệt, giải độc. Bên cạnh tác dụng giải độc gan, đậu xanh còn giải các độc tố khác trong cơ thể nên dùng chữa các bệnh như gan, huyết áp. Các món ăn từ đậu xanh bồi bổ dưỡng chất cho cơ thể, tăng sức đề kháng, tăng cường chức năng gan.
Đậu xanh có thể được chế biến thành các món ăn ngon bổ dưỡng như cháo đậu xanh, chè đậu xanh nha đam hoặc sữa đậu xanh…giúp giải độc gan hiệu quả.
Rau chân vịt
Là loại rau rất tốt cho sức khỏe và được ưa chuộng hiện nay. Rau chân vịt không chỉ chứa nguồn protein mà còn chứa các vitamin B1, kẽm, choline, protein, vitamin B6, vitamin K, sắt, magiê, folate, đồng và nhiều chất dinh dưỡng có lợi khác. Những chất dinh dưỡng này có thể giúp trung hòa tất cả các loại chất độc hại trong gan như hóa chất, kim loại nặng…
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa kích thích các enzym khử độc ở cấp độ tế bào, đây là thực phẩm thải độc cơ thể tốt nhất. Ngoài ra, súp lơ xanh cũng là một nguồn cung cấp vitamin A, vitamin B1, axit béo omega-3, canxi, selenium, protein và sắt.
Chanh
Chanh là trái cây họ cam quýt giàu vitamin C có tác dụng giúp giải độc gan và giúp gan khỏe mạnh hơn. Bạn có thể uống một cốc nước chanh vào mỗi sáng giúp kích thích hoạt động của gan.