5 ca nhiễm ở Quảng Ngãi ra buôn bán, Đà Nẵng phải xét nghiệm cả cảng cá

Khánh Hồng

(Dân trí) - Sau khi nhận được thông tin 5 người Quảng Ngãi buôn bán cá, lấy hàng từ cảng cá Thọ Quang nhiễm SARS-CoV-2, Đà Nẵng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ tiểu thương trong cảng cá ngay trong đêm.

Sáng 29/6, bác sĩ Phạm Hồng Nam - Giám đốc Trung y tế quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) - cho biết, sau khi nhận được thông tin 5 người Quảng Ngãi buôn bán cá, lấy hàng từ cảng cá Thọ Quang nhiễm SARS-CoV-2, ngành y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân trong cảng cá ngay trong đêm.

Ngoài ra, ngành tế quận Sơn Trà cũng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ở các khu nhà trọ gần cảng cá có liên quan đến 5 ca bệnh này.

"Công việc lấy mẫu đã hoàn thành vào lúc 6h sáng nay 29/6; trong đó, ở cảng cá lấy 859 người, khu nhà trọ 181 người", bác sĩ Nam thông tin thêm.

5 ca nhiễm ở Quảng Ngãi ra buôn bán, Đà Nẵng phải xét nghiệm cả cảng cá - 1

Ngành y tế Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân trong Cảng cá Thọ Quang (CTV).

Ông Huỳnh Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cũng cho biết, liên quan đến 5 ca bệnh của Quảng Ngãi, quận đã tiến hành phong tỏa mềm cảng cá và các khu nhà trọ liên quan ngay trong đêm.

"Trước mắt chúng tôi đã phong tỏa mềm, lấy mẫu xét nghiệm tất cả người dân ở cảng cá và các khu nhà trọ liên quan. Chờ có kết quả xét nghiệm, chúng tôi mới xử lý tiếp", ông Hùng nói.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 17h ngày 23/6, 5 bệnh nhân trên và lái xe tên H. đi từ Quảng Ngãi ra cảng cá Thọ Quang.

5 ca nhiễm ở Quảng Ngãi ra buôn bán, Đà Nẵng phải xét nghiệm cả cảng cá - 2

Ngành y tế Đà Nẵng phong tỏa mềm Cảng cá Thọ Quang (Ảnh: CTV). 

Từ 22h ngày 23/6 đến 2h ngày 24/6, 5 người này có mặt tại cảng cá Thọ Quang để bán cá cho các đầu mối; còn lái xe tên H. chỉ ở trong xe, không đi đâu. Từ 2h - 7h ngày 24/6, những người này quay trở về Quảng Ngãi.

Liên quan đến 5 ca nhiễm SARS-CoV-2 này, sáng 29/6, Sở Y tế TP Đà Nẵng phát thông báo tìm người từng đến Cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà).

Sở Y tế TP Đà Nẵng đề nghị những ai tiếp xúc các ca bệnh này,  hoặc có đến Cảng cá Thọ Quang, từ 22h ngày 23/6 đến 2h ngày 24/6, liên hệ cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế.

Từ ngày 18/6 đến ngày 28/6, Đà Nẵng ghi nhận 82 ca mắc Covid-19 và tính đến ngày 28/6 cũng là ngày thứ 7 Đà Nẵng không có ca cộng đồng mới.