4 bệnh gan nguy hiểm chỉ vì thức uống "khoái khẩu" của nhiều đấng mày râu

Dân trí

Tất cả các độc chất vào cơ thể phải được khử độc, và chỉ có một con đường duy nhất là chuyển hóa ở gan. Vì vậy, có thể nói gan là cơ quan gánh hết tất cả các độc chất của cơ thể.

Thống kê chỉ ra rằng, một người Việt trưởng thành tiêu thụ 8,3 lít cồn (tương đương 470 chai bia) trong một năm. 48% thanh niên từ 14 - 17 tuổi cũng uống rượu bia.
 

Theo các chuyên gia, khi uống rượu bia, chất cồn (ethanol) được hấp thụ nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Chỉ 10% lượng cồn đào thải qua đường mồ hôi, hơi thở, nước tiểu; còn 90% còn lại đi thẳng qua gan. Với chức năng thải độc cơ thể, gan là cơ quan chịu nhiều tổn thương nhất do tác hại của rượu bia. Thực tế, đồ uống có cồn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương cho gan.

Bệnh gan nhiễm mỡ

4 bệnh gan nguy hiểm chỉ vì thức uống khoái khẩu của nhiều đấng mày râu - 1

Khi rượu vào gan các thành phần của rượu sẽ làm cho chất béo không thể chuyển hóa qua tế bào gan và tồn đọng lại ngày một nhiều khiến tế bào gan bị mỡ hóa. Bên cạnh đó rượu còn làm giảm khả năng phân giải mỡ ở gan làm mỡ tích tụ lại trong gan.

Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu thường không có biểu hiện gì đặc biệt. Bệnh thường chỉ được phát hiện khi siêu âm. Theo các chuyên gia y tế nếu mỗi ngày uống 80-100g rượu thì sau 5 năm chắc chắn sẽ bị gan nhiễm mỡ, tiếp tục uống sẽ dẫn đến xơ gan.

Viêm gan cấp tính

4 bệnh gan nguy hiểm chỉ vì thức uống khoái khẩu của nhiều đấng mày râu - 2

Uống rượu trong thời gian dài sẽ dẫn đến bệnh viêm gan, khiến cho các tế bào gan bị viêm nhiễm và hoại tử. Người bệnh thường có biểu hiện như buồn nôn, nôn, đau bụng, sốt nhẹ, vàng da, vàng mắt…

Viêm gan cấp tính do rượu có thể  phục hồi nếu bệnh nhân ngừng uống rượu. Còn nếu tiếp tục uống có thể tổn thương gan nghiêm trọng như suy gan, nguy hiểm nhất có thể dẫn đến tử vong.

Xơ gan

4 bệnh gan nguy hiểm chỉ vì thức uống khoái khẩu của nhiều đấng mày râu - 3

Rượu là nguyên nhân lớn thứ 2 gây xơ gan. Khi rượu vào gan, gan sẽ lọc chất độc tại chỗ và tự sửa chữa sau đó. Tuy nhiên, khi người bệnh uống rượu ngày càng nhiều trong thời gian dài thì gan không thể làm lành các vết thương trên bề mặt, tạo nên những vết sẹo nhỏ tích lũy trong nhiều năm và dẫn đến xơ gan.

Lúc này, người bệnh sẽ có biểu hiện như trướng bụng do tích nước trong bụng, mạch máu ở ngực và bụng nổi rõ. Đặc biệt, độc tố tích tụ trong máu và làm giảm chức năng của não, khiến bệnh nhân suy giảm trí nhớ.

Ở giai đoạn này, các tổn thương gan vẫn có thể phục hồi ở nếu bệnh nhân bỏ rượu hoàn toàn. Nếu họ tiếp tục uống rượu, một số bệnh nhân chắc chắn sẽ chết vì suy gan trong vòng một vài năm hoặc thậm chí là một vài tháng.

Ung thư gan

4 bệnh gan nguy hiểm chỉ vì thức uống khoái khẩu của nhiều đấng mày râu - 4

Ung thư gan là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới với trên 782.000 người được chẩn đoán mỗi năm. Tại Việt Nam, ung thư gan đã vượt ung thư phổi trở thành bệnh ung thư có tỉ lệ mắc mới cao nhất ở nước ta trong năm 2018 với 25.335 trường hợp và đặc biệt số ca tử vong do căn bệnh này gần tương đương số người mắc bệnh. 

Xơ gan mãn tính do uống rượu là nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư gan ở các nước đang phát triển. Những người nghiện rượu có nguy cơ mắc ung thư gan cao và thời gian sống của họ thường bị rút ngắn 10 năm so với những người khác.

Minh Nhật

Tổng hợp