Thứ hai, 07/12/2020 - 09:50

Uống hơn 7 ly bia/tuần, coi chừng bệnh gan rình rập

Dân trí

Khi chất cồn ngấm vào máu, có đến 90% sẽ được chuyển hóa tại gan. Bởi vậy, gan là cơ quan chịu tác động rất mạnh từ rượu bia. Gan nhiễm mỡ là giai đoạn sớm nhất của bệnh gan do rượu.

Gan đóng vai trò như một nhà máy lớn của cơ thể với việc đảm nhiệm hơn 500 chức năng khác nhau. Nổi bật là chức năng miễn dịch, giúp sản xuất, chuyển hóa, ổn định cholesterol, chức năng lưu trữ, giải độc và hấp thu, biến đổi dinh dưỡng. Gan làm tốt nhiệm vụ khi mà phospholipid gan được duy trì và ổn định.

Rượu bia: Nguyên nhân chính dẫn đến gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là hiện tượng khi lượng mỡ tích tụ trong gan vượt quá 5% trọng lượng gan. Gan nhiễm mỡ được coi là căn bệnh của thời đại, bởi ngoài các nguyên nhân không do rượu thì nguyên nhân trực tiếp do rượu đã trở thành mối nguy hại không hề nhỏ tại nước ta hiện nay.

Uống hơn 7 ly bia/tuần, coi chừng bệnh gan rình rập - 1

Gan nhiễm mỡ là hiện tượng khi lượng mỡ tích tụ trong gan vượt quá 5% trọng lượng gan

Các nghiên cứu đã đi đến khẳng định bia rượu là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Các chuyên gia đã chứng minh được những người có thói quen uống rượu bia dễ gây thương tổn cho gan. Nếu nam giới sử dụng 40g cồn/ ngày hay nữ giới 20g cồn/ ngày thì sẽ gây tổn thương rất lớn đến gan và làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Gan nhiễm mỡ là bệnh lý diễn tiến âm thầm, ít gây triệu chứng nhưng không vì thế mà không nguy hiểm, ngược lại những biến chứng của gan nhiễm mỡ lại vô cùng nguy hiểm và nặng nề, chính thì thế mà người bệnh không nên chủ quan. Hầu hết các trường hợp có triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, đầy bụng, đau bụng,… đều là gan nhiễm mỡ đã tiến triển sang viêm gan, xơ gan. Việc phát hiện bệnh ở giai đoạn chưa có triệu chứng và điều trị kịp thời sẽ đem lại kết quả tốt nhất cho người bệnh.

Vì thế, nếu không đề phòng và phát hiện sớm để kịp thời điều trị có thể gây nên những diễn biến xấu và đe dọa đến tính mạng.

Chặn đứng con đường từ rượu bia đến gan nhiễm mỡ

Biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất để ngăn chặn gan nhiễm mỡ do rượu gây ra để tránh được các hậu quả nghiêm trọng về sau đó là ngừng uống bia rượu.

Uống hơn 7 ly bia/tuần, coi chừng bệnh gan rình rập - 2

Rượu bia là tác nhân gây ảnh hưởng xấu trực tiếp tới gan.

Cả hai giới nam và nữ đều không nên thường xuyên uống nhiều hơn 14 đơn vị rượu bia mỗi tuần. Mỗi đơn vị rượu tương đương với một nửa ly bia hoặc một ly rượu mạnh 25ml. Đồng thời luôn luôn lưu ý chế độ tập luyện thường xuyên để đào thải năng lượng, tránh tích tụ năng lượng thành mỡ trong cơ thể.

Bên cạnh đó, người mắc gan nhiễm mỡ cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng, cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể thì việc điều trị bệnh mới đạt hiệu quả.

Ngoài rau củ quả, người bệnh gan nhiễm mỡ vẫn có thể ăn các loại cá, tôm, thịt trắng, sữa không béo,… để kích thích khẩu vị, tăng cường sức khỏe. Người bệnh vẫn có thể duy trì chế độ dinh dưỡng này khi kiểm soát được gan nhiễm mỡ để dự phòng bệnh tái phát.

Minh Nhật

Tổng hợp