Đạo diễn Đức Thịnh... không tắm vào mùa Tết

(Dân trí) - “Lúc chưa cưới vợ, mình kiêng cử nhiều thứ lắm. Thức ăn tết thì không được ăn cá, chỉ được ăn heo, bò thôi. Rồi thì không giặt đồ, thậm chí có khi không tắm nữa.” - đạo diễn Đức Thịnh thành thật chia sẻ với talkshow “Nghìn Lẻ Một Chuyện”.

Góp mặt trong chủ đề “Kiêng kỵ ngày Tết” của chương trình “Nghìn Lẻ Một Chuyện” là vợ chồng diễn viên Đức Thịnh - Thanh Thúy và tiến sĩ tâm lý Quỳnh Dao; cùng sự dẫn dắt của MC Cát Tường và các khán giả viết thư về cho chương trình, được BTC mời tham gia ghi hình. Đó là các cặp vợ chồng: Thanh Thảo - Thanh Điền và chị Thanh Hà.

Đạo diễn Đức Thịnh... không tắm vào mùa Tết
Vợ chồng diễn viên Đức Thịnh - Thanh Thúy rạng rỡ với bộ áo dài truyền thống trong chương trình “Nghìn Lẻ Một Chuyện”

“Ngày tết là thời gian tạm gác lại những lo toan trong cuộc sống để sum họp gia đình bên mâm cỗ. Tết cổ truyền luôn giữ một vị trí quan trọng trong tâm thức nhiều thế hệ người Việt. Trong đó không thể không kể đến các tập tục kiêng kị đã được gìn giữ bao đời nay như một phần văn hóa tâm linh và tính ngưỡng dân gian trong mỗi người Việt. Thế nhưng sự bất đồng ý kiến giữa các thế hệ gia đình trong việc tránh các điều kiêng kỵ ngày tết có thể dẫn đến những bất hòa không mong muốn. Thế nên phải làm thế nào đây để chúng ta có thể giữ được hòa khí trong gia đình ngày Tết. Đó là chuyên đề mà chúng ta cần thảo luận hôm nay.” - MC Cát Tường chia sẻ lí do chương trình chọn chủ đề “kiêng kỵ ngày tết”.

Bằng vốn sống phong phú, MC Cát Tường khéo léo tạo một không khí thân mật để mọi người cùng chia sẻ câu chuyện bản thân. Những câu chuyện hết sức đời thường mà hầu hết mọi người từng gặp phải, nhất là những ai đã lập gia đình - khi con người xa lạ với cách sống khác nhau góp gạo thổi cơm chung thì việc xảy ra những bất hòa là chuyện đương nhiên.

Tiến sĩ tâm lý Quỳnh Dao nhớ lại một kỷ niệm khó quên ngày tết, Tiến sĩ Quỳnh Dao chia sẻ: “Khi còn đôi mươi, Quỳnh Dao rất muốn đêm giao thừa được ra đường hoa Nguyễn Huệ, được ra đường xem pháo bông. Nhưng gia đình Quỳnh Dao nhất định giữ phong tục phải chờ có người đến xông đất thì mới được ra khỏi nhà. Trong khi tâm lý người trẻ thích không khí lễ hội ngày tết nhưng không được trải nghiệm điều đó.”

MC Cát Tường cũng là “nạn nhân” của các điều kiêng kỵ ngày tết. Nữ MC cho biết: “Nhà Cát Tường người Huế nên kiêng cữ đủ thứ. Ngày 30 là phải ở nhà, không có đi đâu hết. Mà khi còn trẻ Tường cũng ham vui, muốn đi xem pháo bông nhưng không được phép và bị cấm tiệt.”

Đạo diễn Đức Thịnh... không tắm vào mùa Tết
Mọi người đã có một buổi trò chuyện thẳng thắn và vui nhộn khi lần lượt tiết lộ những kỷ niệm đặc biệt
Chia sẻ trên góc độ khoa học, tiến sĩ Quỳnh Dao cho biết: “Có những điều cha mẹ muốn nhưng không giải thích được nên phải mượn chuyện kiêng cữ. Ví dụ Tết cha mẹ muốn con cái tụ họp ở nhà vì ra đường, giao thông đông đúc nguy hiểm. Cách tốt nhất là giữ chân con mình bằng những cái kiêng cữ. Nói rằng ông bà dặn như vậy, nếu không làm thì điều xui xẻo tới thì làm mình sợ thì mình kiểm soát và ngưng lại. Một khía cạnh khác tại sao lại có những cái kiêng cử ngày tết. Đó là từ những việc rất thực tế thì người ta hệ thống thành những điều cấm, kỵ. Và những điều đó rất hợp lý. Ví dụ: ngày tết không quét nhà vì nếu vô tình khách đến nhà chơi đúng lúc thấy quét nhà giống đuổi khách; rồi còn không nên gây đỗ vỡ ngày tết, nên cấm quét nhà để tránh các việc đó.”
Như Quỳnh