Thứ sáu, 10/01/2020 - 17:07

Vũ “nhôm”: Giờ chối bỏ quen ông Nguyễn Bá Thanh thì hèn lắm?!

Dân trí

Trình bày trước tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho biết, với cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh, bị cáo kính trọng. “Cựu Bí thư có trách nhiệm, sát dân, sao giờ mà chối bỏ quen nghe hèn lắm.” - Vũ “nhôm” nói.

Sau phần đối đáp của đại diện Viện Kiểm sát, các bị cáo và luật sư được tiếp tục tranh luận.

Trình bày trước tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho rằng, vụ án này “phức tạp lắm, uẩn khúc lắm”. Theo lời Vũ “nhôm”, vụ án đã bị bỏ lọt nhiều hồ sơ, sai lệch hồ sơ, kết luận buộc tội Vũ không có cơ sở.

“Nếu Thạch (bị cáo Phan Ngọc Thạch - cựu Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Đà Nẵng) là người ngay thật thì hôm nay sao không ra tòa đối chất với bị cáo mà lại có đơn xin xét xử vắng mặt.” - Vũ “nhôm” nói.

Bị cáo này cũng khẳng định lại với đại diện VKS tại phiên tòa rằng, bị cáo không có bà con, anh em, bạn bè, cô chú với lãnh đạo TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, tên tuổi của các lãnh đạo “sao bị cáo không biết”.

“Với cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh, bị cáo kính trọng. Cố Bí thư có trách nhiệm, sát dân, sao giờ mà chối bỏ quen nghe hèn lắm.” - Phan Văn Anh Vũ trình bày.

Bị cáo Vũ còn cho rằng, bản thân bị cáo có đủ cơ sở khẳng định mình không có tội. Tuy nhiên, Vũ có nhiều lần trình bày dài dòng, không đi đúng mục đích của vấn đề nên HĐXX ngắt lời, cho bị cáo này trở về chỗ ngồi.

“Cả thành phố biết Vũ chứ không riêng gì tôi!”

Tranh luận tại tòa, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho rằng, cách tính thiệt hại theo cáo trạng là chưa phù hợp. Ông Chiến không đồng ý việc cơ quan tố tụng lấy thiệt hại thời điểm cơ quan điều tra khởi tố vụ án (năm 2018) trừ đi giá trị các giao dịch chuyển nhượng nhà, đất hàng chục năm trước.

Theo ông Chiến, giả sử nếu có vi phạm thì cách tính thiệt hại đó cũng có vấn đề. Cựu Chủ tịch Đà Nẵng lấy ví dụ, toàn bộ những khoản tiền, nguồn thu thời gian đó của tổ chức, cá nhân nộp vào, thành phố lấy tiền để xây cầu, đường.

“Ví dụ cầu sông Hàn thời điểm đó là 95 tỷ, đến năm 2018, liệu 3, 4 nghìn tỷ có xây được không? Tiền nộp vào để xây dựng hạ tầng không tính chênh lệch cho người ta, cách tính vậy không công bằng.” - ông Chiến nói.

Về vấn đề cáo trạng nói Phan Văn Anh Vũ lợi dụng mối quan hệ thân quen với lãnh đạo TP Đà Nẵng rồi sau đó nhờ các chỉ đạo của những người này mà trục lợi, ông Chiến nói bản thân ông hoàn toàn không có chỉ đạo nào cả và đề nghị HĐXX có thể hỏi từng người một ở phiên tòa.

Trình bày thêm trước quan điểm đối đáp của đại diện VKS, bị cáo Phan Xuân Ít - cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng - khẳng định, ông không có tham mưu, đề xuất vấn đề gì và cho rằng bản thân chỉ thực hiện thủ tục hành chính sau khi có chủ trương của lãnh đạo thành phố.

Bị cáo Ít khẳng định không tham mưu đề xuất, không giúp sức tích cực cho Trần Văn Minh.

Về việc cáo trạng nói ông Ít biết Vũ có mối quan hệ với lãnh đạo TP Đà Nẵng, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng thẳng thắn: “Cả thành phố lúc đấy ai cũng biết Vũ chứ không riêng gì tôi!”.

Phiên xử vẫn đang tiếp tục với phần tranh luận của các bị cáo và luật sư.

Tiến Nguyên