Vụ Hứa Thị Phấn: Yêu cầu công bố chứng cứ mới

(Dân trí) - Luật sư Trương Thị Minh Thơ đề nghị HĐXX công bố nội dung băng ghi âm có trong chiếc USB mà bà đã nộp cho cấp sơ thẩm nhưng không được xem xét. Theo luật sư Thơ, đây là chứng cứ mới quan trọng của vụ án nên HĐXX cần công bố nhằm làm rõ sự thật khách quan.

Ngày 24/10, TAND cấp cao tại TPHCM tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Tín - viết tắt TrustBank, nguyên Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ) cùng đồng phạm. Các bị cáo bị truy tố ở 2 tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

CB đòi lại dự án Bình Điền

Mở đầu phiên tòa, luật sư Trương Thị Minh Thơ (bào chữa cho Hứa Thị Phấn) đề nghị HĐXX công bố nội dung băng ghi âm có trong chiếc USB mà bà đã nộp cho cấp sơ thẩm nhưng không được xem xét. Theo luật sư Thơ, đây là chứng cứ mới quan trọng của vụ án nên HĐXX cần công bố nhằm làm rõ sự thật khách quan.

Theo bản án sơ thẩm, chiếc USB và 48 trang A4 tài liệu mà luật sư Thơ xác nhận tự tay chép ra từ USB ghi nhận cuộc trao đổi của bà Hứa Thị Phấn với một số lãnh đạo công ty Phương Trang, luật sư đã giao nộp trực tiếp tại phiên tòa sơ thẩm.

1

Luật sư Trương Thị MInh Thơ yêu cầu công bố chứng cứ mới.

Theo HĐXX cấp sơ thẩm, dù luật sư trình bày do bị cáo cung cấp, tuy nhiên xét về thời gian cung cấp, cũng như thời gian điều tra viên không tiến hành hỏi cung bà Hứa Thị Phấn với lý do “bị can khó tiếp xúc, gọi không trả lời”, đến ngày tống đạt quyết định xét xử sơ thẩm vụ án cho bị cáo. Do đó, bản án sơ thẩm cho rằng không có căn cứ xác định nguồn gốc việc thu thập chứng cứ như luật sư trình bày.

Tiếp đó, đại diện CB trình bày yêu cầu kháng cáo. Theo đó, đại diện CB đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm giao cho ngân hàng toàn bộ tài sản đảm bảo cho các khoản vay tín dụng, phát hành trái phiếu.

Cụ thể, đó là dự án Bình Điền bảo đảm cho khoản trái phiếu Trường Vĩ mà HĐXX cấp sơ thẩm đã tuyên giải toả, giao lại cho công ty TNHH thương mại dịch vụ bất động sản Phú Mỹ, 3 tài sản bảo đảm là bất động sản đứng tên ông Trương Đoàn Quốc Dũng, 1 tài sản bảo đảm là bất động sản đứng tên ông Trương Công Bình, 2 tài sản đảm bảo chưa được kê biên trong vụ án là bất động sản tại Bình Định đảm bảo cho 2 khoản vay của các ông Trần Đăng Quang, Nguyễn Hoài Nam và bất động sản tại Quảng Nam đảm bảo cho khoản vay của công ty cổ phần Sơn Trà Điện Ngọc để xử lý nợ theo đúng trình tự quy định của pháp luật.

Công ty Phú Mỹ đòi lại hàng nghìn tỉ đồng

Bị toà án cấp sơ thẩm tuyên thu hồi số tiền 1.669,5 tỉ đồng, công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ (gọi tắt là công ty Phú Mỹ) cũng có đơn kháng cáo.

Trình bày đơn kháng cáo, công ty Phú Mỹ cho rằng: Tại bản án hình sự trong phần xử lý vật chứng, HĐXX đã tuyên “buộc thu hồi số tiền 1.669,5 tỉ đồng đã được sử dụng để trả cho 32 khoản vay của các cá nhân, tổ chức của nhóm Phú Mỹ.

Theo đó, 32 khoản vay của các cá nhân, tổ chức của nhóm Phú Mỹ này xem như chưa tất toán và các cá nhân, tổ chức của nhóm Phú Mỹ phải trả lại cho CB. Số tiền dùng tất toán 32 khoản vay của nhóm Phú Mỹ như trên được khấu trừ nghĩa vụ bồi hoàn của Hứa Thị Phấn trong vụ án. Quan hệ giữa bị cáo Phấn và các cá nhân, tổ chức trong nhóm Phú Mỹ sẽ được giải quyết bằng vụ án khác khi các bên liên quan yêu cầu”.'

img_8653

Ngày mai phiên tòa bắt đầu tranh luận.

Tuy nhiên, theo công ty Phú Mỹ, việc bản án tuyên thu hồi số tiền 1.669,5 tỉ đồng và xác định công ty Phú Mỹ là một trong 17 cá nhân, tổ chức có khoản vay còn nợ CB là không đúng với thực tế, không phù hợp với chứng cứ, hồ sơ của vụ án và không có cơ sở pháp lý. Căn cứ theo báo cáo tài chính kiểm toán và biên bản xác nhận này thì 3 cổ đông mới khi nhận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của công ty Phú Mỹ phải chi trả số tiền 775,2 tỉ đồng.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử đến nay, CB hoàn toàn không xác định số tiền 1.669,5 tỉ đồng nêu trên có liên quan đến công ty Phú Mỹ còn dư nợ. Do vậy, bản án xác định công ty Phú Mỹ còn dư nợ khoản vay tại CB là không thuyết phục.

Với những lý lẽ như trên, công ty Phú Mỹ đề nghị toà phúc thẩm tuyên xác định công ty Phú Mỹ không còn dư nợ khoản vay liên quan đến số tiền 1.669,5 tỉ đồng trên bị thu hồi.

Ngày mai 25/10, Viện KSND cấp cao tại TPHCM sẽ phát biểu quan điểm về vụ án.

Xuân Duy