Thứ hai, 01/10/2018 - 13:43

Đại gia Hứa Thị Phấn kêu oan

Dân trí

Bà Hứa Thị Phấn cho rằng cấp sơ thẩm đã xét xử oan sai đối với bà cũng như chưa xem xét băng ghi âm cuộc nói chuyện giữa bà và ông Nguyễn Hữu Luận, ông Phan Đăng Quan và ông Trịnh Thanh Cao.

Ngày 1/10, TAND cấp cao tại TPHCM đã có quyết định mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Tín - viết tắt TrustBank, nguyên Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ) cùng đồng phạm. Các bị cáo bị truy tố ở 2 tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo đó, phiên tòa này sẽ diễn ra từ ngày 22 – 31/10, do thẩm phán cao cấp Phan Thanh Tùng làm chủ tọa phiên tòa.

1-1503791394564

Bà Hứa Thị Phấn kêu oan.

Theo bản án sơ thẩm, Hứa Thị Phấn lợi dụng việc nắm giữ 84,92% vốn điều lệ của TrustBank để điều hành, chi phối, thâu tóm toàn bộ HĐQT, lũng đoạn mọi hoạt động đầu tư, hoạt động tín dụng, hoạt động thu chi tiền mặt nhằm thực hiện hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái thông qua việc nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch từ khoảng 154 tỉ đồng lên đến 1.260 tỉ đồng để bán cho TrustBank, chiếm đoạt của ngân hàng hơn 1.105 tỉ đồng; hạch toán thu - chi khống, cấn trừ để gây thiệt hại cho TrustBank hơn 5.256 tỉ đồng.

Hành vi của bị cáo Phấn và các bị cáo trong vụ án là nguyên nhân dẫn đến thực trạng TrustBank bị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xếp loại ngân hàng loại D (loại yếu kém), tháng 2/2012 vốn chủ sở hữu âm hơn 2.800 tỉ đồng, lỗ lũy kế hơn 6.000 tỉ đồng, là nguyên nhân chính dẫn đến sự đổ vỡ của Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB, tiền thân là TrustBank), khi nhóm cổ đông Phạm Công Danh tiếp nhận quyền và nghĩa vụ của TrustBank từ bị cáo Phấn.

Ngày 31/5, TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Hứa Thị Phấn 30 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Bùi Thị Kim Loan (nguyên kế toán công ty TNHH Phú Mỹ) 28 năm tù. Các bị cáo còn lại, tùy hành vi, mức độ phạm tội và sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng, HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án từ 2 năm tù treo đến 10 năm tù giam.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX nhận định toàn bộ số tiền thiệt hại tại TrustBank (nay là ngân hàng TM TNHH MTV Xây Dựng Việt Nam ) đều do bị cáo Phấn sử dụng hết nên HĐXX tuyên buộc bị cáo bồi thường 16.791 tỉ đồng, bao gồm 6.362 tỉ đồng tiền gốc và hơn 10.000 tỉ đồng lãi phát sinh cho CB.

Về mối quan hệ giữa CB và công ty Phương Trang, tại phiên tòa, CB khẳng định đã giải ngân đủ cho công ty Phương Trang hơn 9.000 tỉ đồng. Việc khách hàng sử dụng tiền như thế nào nằm ngoài khả năng của ngân hàng, vì vậy, CB đề nghị công ty Phương Trang phải trả hơn 27.000 tỉ đồng cả gốc và lãi cho CB.

Theo HĐXX, bị cáo Phấn đã lợi dụng ảnh hưởng của mình để chỉ đạo các bị cáo khác hạch toán thu chi khống, đẩy dư nợ cho công ty Phương Trang hơn 5.256 tỉ đồng, lỗi xuất phát từ TrustBank nên không thể bắt công ty Phương Trang chịu trách nhiệm. Từ đó, HĐXX chỉ tuyên buộc công ty Phương Trang phải có trách nhiệm thanh toán khoản nợ gốc mà công ty Phương Trang thực nhận là hơn 3.936 tỉ đồng cùng lãi phát sinh đến thời điểm khởi tố vụ án với tổng số tiền là hơn 6.400 tỉ đồng.

Sau bản án sơ thẩm, có 11 bị cáo trong số 28 bị cáo kháng cáo, nguyên đơn dân sự và 15 người trong 214 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan kháng cáo.

tro-thu-cua-ba-trum-hua-thi-phan-be-con-3-tuan-tuoi-toi-toa-anh-0

Bị cáo Bùi Thị Kim Loan kháng cáo đề nghị hủy án sơ thẩm.

Cụ thế bà Hứa Thị Phấn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Trong đơn kháng cáo bà Hứa Thị Phấn cho rằng "bản án sơ thẩm đã xét xử oan sai cho tôi và chưa xem xét tài liệu chứng cứ và sự thật trong nội dung ghi âm cuộc nói chuyện giữa tôi và ông Nguyễn Hữu Luận, ông Phan Đăng Quan và ông Trịnh Thanh Cao trong USB do tôi giao cho luật sư của tôi và đã cung cấp HĐXX cấp sơ thẩm".

Các bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại trách nhiệm dân sự.

Nguyên đơn dân sự CB kháng cáo đề nghị xét xử lại toàn bộ những khoản nợ tín dụng phát sinh giữa ngân hàng với công ty cổ phần đầu tư Phương Trang và các tổ chức có mối kinh doanh. Ngoài ra CB cũng đề nghị xem xét lại tính pháp lý của các hợp đồng mua bán căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch.

Xuân Duy