Trợ thủ đắc lực của Hứa Thị Phấn kêu oan

(Dân trí) - Bị cáo Bùi Thị Kim Loan kháng cáo kêu oan và cho rằng chỉ làm trên sổ sách, làm theo chỉ đạo của bà Phấn không biết các quan hệ vay mượn giữa Phương Trang và bà Hứa Thị Phấn.

Chỉ làm theo chỉ đạo của Hứa Thị Phấn

Ngày 23/10, TAND cấp cao tại TPHCM tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Tín - viết tắt TrustBank, nguyên Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ) cùng đồng phạm. Các bị cáo bị truy tố ở 2 tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại phiên tòa, bị cáo Bùi Thị Kim Loan (trợ thủ đắc lực của Hứa Thị Phấn) không thừa nhận cáo buộc như cáo trạng cũng như bản án sơ thẩm.

Theo bị cáo Loan, hành vi chủ yếu của bị cáo liên quan đến mua bán căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, liên quan đến thu chi khống, làm theo chỉ đạo bà Hứa Thị Phấn. Bị cáo cho rằng mình chỉ nhận hồ sơ về căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch rồi đưa cho bị cáo Lâm Kim Dũng ký, còn lại ghi như thế nào do Bà Phấn làm, còn tiền do bị cáo nhận.

Liên quan đến mối quan hệ giữa Phương Trang và bà Phấn, bị cáo cho rằng mình không biết. Tuy nhiên trong quá trình làm việc, bị cáo có nghe bà Phấn nói: “ hôm nay có khoản tiền Phương Trang trả cho cô ở số tài khoản này trong hồ sơ này, con đến ngân hàng lấy và xem khoản vay nào của cô đến hạn thì thanh toán”. Cụ thể công việc thế nào là do kế toán làm các thủ tục.

photo1526369605825-1526369605826705013896

Bị cáo Loan kêu oan.

“Cô Phấn nói Phương Trang có vay mượn nên cô nói Phương Trang trả tiền… chứ bị cáo không biết, chỉ đi thực hiện và đưa chứng từ cho cô”, bị cáo Loan trình bày.

Về việc bản án sơ thẩm quy kết bị cáo cũng là người chỉ đạo ngân hàng Đại Tín lập chứng từ thu chi khống liên quan đến khoản vay của công ty Phương Trang, bị cáo Loan cho rằng việc vay mượn này bị cáo không tham gia, không nhìn thấy tiền và không biết có tiền hay không."Bị cáo chỉ làm trên sổ sách, làm theo chỉ đạo của bà Phấn", Loan nói.

Sau đó HĐXX mời bị cáo Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch Trustbank) lên trình bày yêu cầu kháng cáo. Theo đó, bị cáo Toàn thừa nhận toàn bộ cáo buộc của bản án sơ thẩm và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình. Bị cáo Toàn cho rằng mình tuổi đã cao, có nhiều năm cống hiến cho ngành ngân hàng, gia đình có truyền thống cách mạng…

Phương Trang chỉ phải chịu trách nhiệm 3.900 tỉ đồng!

Tiếp đó đại diện Phương Trang trình bày yêu cầu của mình tại phiên tòa. Theo đó, đại diện Phương Trang không đồng ý với việc CB cho rằng Phương Trang nợ số tiền gốc 9.400 tỉ (theo 82 khoản vay, một khoản nhận nợ bắt buộc và một khoản thanh toán mua trái phiếu). Theo Phương Trang, dựa vào hồ sơ tín dụng đã được thiết lập đầy đủ hợp pháp, các đơn đề nghị xin giảm lãi của khách hàng, sao kê tài khoản của người thụ hưởng hiện nay, Phương Trang chỉ phải chịu trách nhiệm 3.900 tỉ đồng.

1-1-15257698839501291687564

Ngày mai phiên tòa tiếp tục xét hỏi.

Vấn đề này Phương Trang khẳng định trong quá trình điều tra, truy tố và diễn biến phiên tòa sơ thẩm, Phương Trang đã trình bày rất rõ số tiền thực nhận của Phương Trang chỉ hơn 3.900 tỉ đồng, phần chênh lệch còn lại do bà Phấn chỉ đạo các nhân viên ngân hàng thực hiện hạch toán thu chi cấn trừ dựa trên các phiếu thu, phiếu chi, bảng kê thanh toán, ủy nhiệm chi khống, đẩy nợ cho Phương Trang.

Phương Trang đưa ra 5 nguồn chứng cứ mà Phương Trang căn cứ vào đó để xác định số nợ. Hồ sơ tín dụng đã được thiết lập đầy đủ hợp pháp; sự thừa nhận của bà Phấn; sự thừa nhận của bị cáo Loan và kế toán thừa nhận thu chi khống; sự thu chi cân đối dòng tiền thể hiện những khoản vay đó không có thật; lời khai của các nhân viên Ngân hàng Đại Tín liên quan việc giải ngân cho Công ty Phương Trang đều khẳng định, việc giải ngân là không có thật, thực chất chỉ là thu chi cấn trừ...

Khi chủ tọa hỏi về việc sự thừa nhận của bị cáo Phấn vào thời điểm nào, không gian nào, sức khỏe bà Phấn ra sao thì Phương Trang cho rằng căn cứ vào lời khai của bà Phấn tại cơ quan cảnh sát điều tra khoảng tháng 6/2015, Phương Trang căn cứ trên hồ sơ vụ án chứ không nắm được không gian, sức khỏe của bà Phấn.

Sáng nay (24/10), phiên tòa tiếp tục xét hỏi.

Xuân Duy