Bình Dương:

Vụ giấu 2 thi thể trong bê tông: Đề nghị tử hình bị cáo chủ mưu!

(Dân trí) - Xác định hành vi của bị cáo Phạm Thị Thiên Hà, chủ mưu trong vụ án là tàn ác, gây nguy hiểm cho xã hội, đại diện Viện KSND đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án tử hình.

Vụ giấu 2 thi thể trong bê tông: Đề nghị tử hình bị cáo chủ mưu! - 1
Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà bị Viện KSND tỉnh Bình Dương đề nghị mức án tử hình.

Chiều 26/6, TAND tỉnh TAND tỉnh Bình Dương tiếp tục xét xử 4 bị cáo, gồm Phạm Thị Thiên Hà (32 tuổi), Trịnh Thị Hồng Hoa (67 tuổi), Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (41 tuổi) và Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi) về tội “Giết người”, “Che giấu tội phạm” và “Không tố giác tội phạm”. 

Sau phần xét hỏi của HĐXX, đại diện Viện KSND tỉnh Bình Dương đã đề nghị HĐXX tuyên phạt Phạm Thị Thiên Hà án tử hình về tội “Giết người”; bị cáo Thảo, Huyên và Hoa bị đề nghị từ 13 – 22 năm tù về các tội “Giết người” và “Che giấu tội phạm và “Không tố giác tội phạm”.

Vụ giấu 2 thi thể trong bê tông: Đề nghị tử hình bị cáo chủ mưu! - 2

Bị cáo Hà nói chuyện với luật sư tại toà.

Theo đại diện Viện KSND tỉnh Bình Dương, dựa trên cơ sở xem xét toàn bộ chứng cứ, VKS khẳng định việc buộc tội các bị cáo về tội danh và hình phạt là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Khi thực hiện hành vi giết Thành, các bị cáo có bàn bạc cách thức thực hiện, phân công nhiệm vụ cụ thể nên được xem là phạm tội có tổ chức. Các bị cáo thực hiện tội phạm đến cùng. 

Do đó, VKS xem xét đây là những tình tiết tăng nặng. Trong quá trình điều tra xét xử, 4 bị cáo không tỏ ra ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, cơ quan công tố cũng xem xét tình tiết giảm nhẹ như gia đình bị cáo có công với cách mạng… 

Trong phần luận tội, đại diện Viện KSND tỉnh Bình Dương còn cho rằng hành vi của các bị cáo là tàn ác, gây nguy hiểm cho xã hội. Việc các bị cáo không thừa nhận hành vi giết người là hành vi quanh co chối tội. 

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà có nhiều tình tiết tăng nặng, tại tòa bị cáo chỉ ăn năn một phần nhưng xét thấy không còn có thể cải tạo nên cần thiết loại bỏ hoàn toàn ra khỏi xã hội. VKS đề nghị HĐXX tuyên Phạm Thị Thiên Hà án cao nhất là tử hình.  

Vụ giấu 2 thi thể trong bê tông: Đề nghị tử hình bị cáo chủ mưu! - 3

Bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo bị Viện KSND tỉnh Bình Dương đề nghị mức án 22 - 23 năm tù.

Lê Ngọc Phương Thảo đóng vai trò thứ 2 trong vụ án. Bị cáo che giấu tội phạm và cùng Hà phi tang xác của Thành và Linh. VKS xét thấy bị cáo còn có thể cải tạo được nhưng cần thiết phải cách ly xã hội một thời gian dài nên đề nghị HĐXX tuyên phạt Thảo 22 - 23 năm tù về tội “Giết người” và “Che giấu tội phạm”. 

Vụ giấu 2 thi thể trong bê tông: Đề nghị tử hình bị cáo chủ mưu! - 4

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên bị Viện KSND tỉnh Bình Dương đề nghị mức án 19 - 21 năm tù.

Nguyễn Ngọc Tâm Huyên, bị cáo có vai trò nguy hiểm thứ 3. Huyên còn không tố giác tội phạm. Do đó, đại diện VKS đề nghị phạt Huyên 19 - 21 năm tù về tội “Giết người” và “Không tố giác tội phạm”. 

Trịnh Thị Hồng Hoa là người lớn tuổi nhất trong vụ án này, có vai trò nguy hiểm ít hơn các bị cáo còn lại. Tuy nhiên, hành vi của bị cáo này cũng rất nguy hiểm cho xã hội. Xét các tình tiết tại tòa và quá trình điều tra, Viện KSND đề nghị mức án 13 - 15 năm tội “Giết người” và “Không tố giác tội phạm” với bị cáo Hoa.

Vụ giấu 2 thi thể trong bê tông: Đề nghị tử hình bị cáo chủ mưu! - 5

Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa bị Viện KSND tỉnh Bình Dương đề nghị mức án 13 - 15 năm tù.

Đại diện Viện KSND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh, hiến pháp và pháp luật có quy định mọi công dân có quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo. 

Hành vi của các bị cáo hoàn toàn trái quy định Hiến pháp và pháp luật, trái với thuần phong mỹ tục, tín ngưỡng tốt đẹp. Các bị cáo suy nghĩ và hành động tà đạo, cuồng tín, mù quáng rồi thực hiện hành vi giết người một cách tàn ác.

Phiên tòa đang tiếp tục với phần tranh luận. 

Trung Kiên