Bình Dương:

Bị cáo cầm đầu vụ sát hại, giấu 2 thi thể trong khối bê tông khai gì?

(Dân trí) - Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà, trưởng nhóm tu luyện giáo phái lạ khẳng định nghe rõ cáo trạng truy tố. Hà cũng trả lời nhiều câu hỏi của HĐXX và thuật lại quá trình tu luyện, sát hại 2 người trong nhóm.

Bị cáo cầm đầu vụ sát hại, giấu 2 thi thể trong khối bê tông khai gì? - 1

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà.

Đến 11h30 trưa 25/6, phiên toà xét xử bị cáo bị cáo Phạm Thị Thiên Hà (31 tuổi), Trịnh Thị Hồng Hoa (66 tuổi, cùng ngụ quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh), Lê Ngọc Phương Thảo (29 tuổi, ngụ Tiền Giang), Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) về các tội "Giết người", "Che giấu tội phạm" và "Không tố giác tội phạm" đang ở phần xét hỏi bị cáo Hà.

Sau khi nghe đại diện Viện KSND tỉnh Bình Dương đọc cáo trạng luận tội, bị cáo Phạm Thị Thiên Hà được HĐXX gọi lên xét hỏi. Trước tòa, bị cáo Hà cho rằng, cáo trạng có 5 điểm chưa đúng về hành vi sát hại Trần Đức Linh và việc bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ của Hà) bị truy tố tội “Giết người”. Quá trình xét hỏi, bị cáo Hà thường xuyên xưng “tôi” nên HĐXX phải nhắc nhở nhiều lần.

Khi được HĐXX xét hỏi về quá trình tu luyện giáo phái lạ, bị cáo Hà thừa nhận mình là trưởng nhóm (gồm 8 người) và thường đưa cả nhóm đi tu luyện ở một số tỉnh thành nhưng đều bị chính quyền địa phương ngăn cấm.

Bị cáo cầm đầu vụ sát hại, giấu 2 thi thể trong khối bê tông khai gì? - 2

Nhóm bị cáo được đưa đến toà sáng 25/6.

Trước tòa, bị cáo Hà rành rọt trả lời từng câu hỏi của HĐXX. Hà cho rằng, việc đề ra phương pháp tu luyện khổ hạnh như “tẩy tịnh” (người tu luyện từ bỏ những cái xấu của bản thân, Hà chỉ cho những người trong nhóm ăn cơm trắng với nước tương, ăn rau củ quả, hút thuốc, uống rượu, dùng tay tát vào mặt, hạn chế tiếp xúc với người bên ngoài, cắt đứt liên lạc với người thân, gia đình...) và “tịch cốc” (người tu luyện nhịn ăn, nhịn uống trong khoảng thời gian 14 ngày) là muốn tốt cho các thành viên trong nhóm.

Bị cáo Hà khai, khi Linh cố tình nhảy qua cửa sổ bỏ trốn và Hà tát vào mặt là nằm trong quy trình tu luyện. Khi phát hiện Linh tử vong, Hà giảm máy lạnh là để “tìm cơ hội sống” cho Linh. “Bị cáo thấy nhiều trường hợp chết rồi nhưng sau đó sống lại nên bị cáo giữ xác của Linh và đưa từ Bà Rịa – Vũng Tàu về Bình Dương. Khi thi thể bốc mùi, bị cáo mới xử lý”, bị cáo Hà nói tại tòa.

Bị cáo cầm đầu vụ sát hại, giấu 2 thi thể trong khối bê tông khai gì? - 3

Bị cáo Hà mỉm cười khi đến toà.

Đối với hành vi sát hại Trần Trí Thành, bị cáo Hà khai, sau khi Linh chết thì chỉ có Thành là nam giới duy nhất trong nhóm nên nhóm của Hà nhận thấy Thành có nhiều biểu hiện lạ như xô cửa nhà tắm, thức dậy lúc nhóm của Hà đang ngủ và nhìn vào từng người, ham muốn tình dục, trộm cắp... nên Hà yêu cầu Thành thực hiện “tịch cốc” lần 2 và Thành đồng ý vào trong phòng để tịch cốc. 

Khi thực hiện “tịch cốc” thì Thành có thái độ la hét, đập phá nên Hà nghĩ rằng Thành đã bị “Quỷ sa tăng nhập”, nếu Thành ra ngoài sẽ làm hại mọi người nên Hà bàn bạc với Thảo, Huyên và Hoa giết Thành. 

Để thực hiện ý định giết Thành, Hà dùng dây buộc khoen bên ngoài cửa phòng của Thành để Thành không thể ra mà cửa chỉ mở đủ để Thành đưa cánh tay ra ngoài nhận thức ăn hay nước uống. Hà phân công cho từng người trong nhóm để chuẩn bị hung khí, công cụ gây án.  

Khoảng 16h ngày 15/3/2019, lúc này trời mưa to, Hà xác định đây là thời điểm thuận lợi để giết Thành nên cả nhóm ra tay. Hà và Huyên là người trực tiếp chích điện vào người, sau đó dùng dây siết cổ Thành dẫn đến tử vong rồi phi tang xác nạn nhân trong thùng nhựa đổ đầy bê tông. 

Bị cáo cầm đầu vụ sát hại, giấu 2 thi thể trong khối bê tông khai gì? - 4

Các bị cáo tại toà.

Do thi thể Thành bốc mùi cùng với mùi keo nên Hà, Thảo, Huyên và Hoa thu dọn đồ đạc, vật dụng bỏ đi khỏi căn nhà này và đến thuê phòng để ở tại khách sạn ở phường Phú Thọ (TP Thủ Dầu Một) tiếp tục tu luyện theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của Phạm Thị Thiên Hà.  

Trong phiên tòa sáng 25/6, HĐXX tập trung vào phần xét hỏi với bị cáo Phạm Thị Thiên Hà nhằm làm rõ hành vi giết người và quá trình tu luyện giáo phái lạ. “Tôi xác định chính tay mình giết Thành và nếu không giết Thành thì Thành sẽ quật lại”, Hà khai trước tòa. 

Đáng chú ý, dù HĐXX đã nhắc nhở nhưng Phạm Thị Thiên Hà phải xưng “bị cáo” nhưng Hà xưng “tôi” gần xuyên suốt phần xét hỏi.  

Một số hình ảnh phiên toà xét xử sơ thẩm sáng 25/6:

Bị cáo cầm đầu vụ sát hại, giấu 2 thi thể trong khối bê tông khai gì? - 5

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà được áp giải đến toà.

Bị cáo cầm đầu vụ sát hại, giấu 2 thi thể trong khối bê tông khai gì? - 6

Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa được đưa ra khỏi xe đặc chủng.

Bị cáo cầm đầu vụ sát hại, giấu 2 thi thể trong khối bê tông khai gì? - 7

Bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo .

Bị cáo cầm đầu vụ sát hại, giấu 2 thi thể trong khối bê tông khai gì? - 8

Bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo (đi trước), phía sau bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên dìu bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa.

Bị cáo cầm đầu vụ sát hại, giấu 2 thi thể trong khối bê tông khai gì? - 9

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên dìu bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa vào phòng xét xử.

Bị cáo cầm đầu vụ sát hại, giấu 2 thi thể trong khối bê tông khai gì? - 10

Bị cáo Thảo trao đổi với luật sư trước phiên toà xét xử.

Bị cáo cầm đầu vụ sát hại, giấu 2 thi thể trong khối bê tông khai gì? - 11

Luật sư trao đổi với bị cáo Phạm Thị Thiên Hà

Bị cáo cầm đầu vụ sát hại, giấu 2 thi thể trong khối bê tông khai gì? - 12

Các bị cáo được đưa ra khu vực chờ xét xử.

Bị cáo cầm đầu vụ sát hại, giấu 2 thi thể trong khối bê tông khai gì? - 13

Bị cáo Hà được tháo còng tay.

Bị cáo cầm đầu vụ sát hại, giấu 2 thi thể trong khối bê tông khai gì? - 14

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà, trưởng nhóm tu luyện giáo phái lạ 

Bị cáo cầm đầu vụ sát hại, giấu 2 thi thể trong khối bê tông khai gì? - 15
Bị cáo cầm đầu vụ sát hại, giấu 2 thi thể trong khối bê tông khai gì? - 16

Phóng viên dự toà theo dõi phiên xét xử qua màn hình.

Gần 12h, phiên toà tạm nghỉ. Chiều 25/6, phiên toà sẽ tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo trong vụ án.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin. 

Trung Kiên

Tin liên quan