Bình Dương:

Đang xét xử vụ 4 phụ nữ giấu 2 thi thể trong khối bê tông

(Dân trí) - Nhóm phụ nữ gồm 4 bị cáo tham gia tu luyện giáo phái lạ đã sát hại 2 người đàn ông rồi đổ bê tông phi tang xác gây chấn động dư luận. Phiên tòa xét xử 4 bị cáo đang diễn ra...

Đang xét xử vụ 4 phụ nữ giấu 2 thi thể trong khối bê tông  - 1

Các bị cáo được đưa đến toà.

Sáng 25/6, TAND tỉnh Bình Dương đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm các bị cáo Phạm Thị Thiên Hà (31 tuổi), Trịnh Thị Hồng Hoa (66 tuổi, cùng ngụ quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh), Lê Ngọc Phương Thảo (29 tuổi, ngụ Tiền Giang), Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) về các tội "Giết người", "Che giấu tội phạm" và "Không tố giác tội phạm".

Đang xét xử vụ 4 phụ nữ giấu 2 thi thể trong khối bê tông  - 2

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà.

Khoảng 8h sáng, bị cáo Phạm Thị Thiên Hà, Lê Ngọc Phương Thảo, Nguyễn Ngọc Tâm Huyên và Trịnh Thị Hồng Hoa được đưa đến toà. So với thời điểm bị bắt, Hà, Huyên, Thảo để tóc dài, sức khoẻ ổn định. Các bị cáo vui vẻ trao đổi với luật sư. Riêng bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa khá yếu, khi xuống khỏi xe áp giải, bị cáo Hoa phải nhờ Nguyễn Ngọc Tâm Huyên dìu vào trong phòng xét xử. Các cơ quan báo chí tham dự phiên toà qua màn hình.

Đang xét xử vụ 4 phụ nữ giấu 2 thi thể trong khối bê tông  - 3

TAND tỉnh Bình Dương, nơi xét xử công khai vụ án.

Đang xét xử vụ 4 phụ nữ giấu 2 thi thể trong khối bê tông  - 4

Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa được bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên dìu vào toà.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bình Dương nhóm của Phạm Thị Thiên Hà và 2 người khác tu luyện giáo phái lạ với nhau tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) và TP.HCM do Phạm Thị Thiên Hà là trưởng nhóm. Quá trình cùng tập luyện, nhóm của Hà bị chính quyền các địa phương yêu cầu chấm dứt nên nhóm này luôn thay đổi địa điểm.

Đang xét xử vụ 4 phụ nữ giấu 2 thi thể trong khối bê tông  - 5

Căn nhà tại khu phố Đồng Sổ (thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) mà nhóm của Hà thuê để tu luyện vào tháng 7/2018.

Tháng 7/2018, nhóm của Hà đến thuê nhà tại khu phố Đồng Sổ (thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) rồi mua bạt vây kín nhà để tránh bị phát hiện.

Hà cũng đề ra phương pháp tu luyện khổ hạnh như giai đoạn “tẩy tịnh” (người tu luyện từ bỏ những cái xấu của bản thân, Hà chỉ cho những người trong nhóm ăn cơm trắng với nước tương, ăn rau củ quả, hút thuốc, uống rượu, dùng tay tát vào mặt, hạn chế tiếp xúc với người bên ngoài, cắt đứt liên lạc với người thân, gia đình...) và giai đoạn “tịch cốc” (người tu luyện nhịn ăn, nhịn uống trong khoảng thời gian 14 ngày).

Do không theo được phương pháp tu luyện khổ hạnh, phản khoa học nên 2 người đã bỏ trốn khỏi nhóm của Hà. 

Đang xét xử vụ 4 phụ nữ giấu 2 thi thể trong khối bê tông  - 6

Căn nhà nhóm bị cáo thuê để tu luyện và phi tang thi thể 2 nạn nhân.

Tháng 10/2018, nhóm của Hà chuyển đến thuê căn nhà tại xã Hưng Hòa (huyện Bàu Bàng) với giá 2 triệu đồng/tháng, và cũng dùng bạt vây quanh căn nhà để tu luyện.

Ngày 27/12/2018, Hà điều khiển xe ô tô hiệu chở cả nhóm đến một khu du lịch tại xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) thuê căn biệt thự ở và tiếp tục “tịch cốc”. Khi cả nhóm (trừ Hà) tu luyện “tịch cốc” được khoảng 10 ngày thì Trần Đức Linh kiệt sức nhưng Hà cho rằng Linh né tránh tu luyện và chưa đạt đến giới hạn của cơ thể nên yêu cầu tiếp tục “tịch cốc”. 

Khoảng 18h ngày 20/1/2019, do không chịu đựng được nên Linh thoát khỏi phòng “tịch cốc” bằng cách leo qua cửa sổ nhảy xuống bãi cỏ bên hông biệt thự. Khi phát hiện Linh thoát ra ngoài phòng, biết rõ Linh sức khỏe suy kiệt không thể chống đỡ nhưng Hà và Trần Trí Thành đã tát vào mặt, dùng chân tay đấm, đá dẫn đến Linh tử vong. 

Phát hiện Linh đã chết, Hà điều chỉnh máy điều hòa nhiệt độ trong phòng xuống thấp nhất để giữ lạnh cho thi thể của Linh không bị phân hủy.

Đang xét xử vụ 4 phụ nữ giấu 2 thi thể trong khối bê tông  - 7

Chiếc xe ô tô Hà dùng để chở cả nhóm đi tu luyện.

Ngày 23/1/2019, nhóm của Hà để thi thể Linh ở hàng ghế sau rồi trở về căn nhà ở xã Hưng Hòa (huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương).

Hai ngày sau, thi thể Linh bốc mùi nên Hà và Thành đi mua 1 thùng nhựa màu xanh, hình trụ để phi tang xác Linh. Hà và Thành cũng dùng băng keo dán các khe hở của cửa chính và cửa sổ để mùi hôi thối không bay ra ngoài. Thời điểm này, Thảo, Huyên và Hoa đang “tịch cốc” nên sức khoẻ yếu không đi lại được.

Khi Thảo, Huyên và Hoa hồi phục sức khoẻ, đến lượt Hà thực hiện tu luyện “tịch cốc”. Trong khi Hà “tịch cốc” và mọi người trong nhóm tiếp tục tu luyện, sinh hoạt thì Thảo, Huyên và Hoa cảm nhận thấy Thành có nhiều biểu hiện bất thường nên sau khi Hà “tịch cốc” xong những người này báo lại cho Hà. 

Biết chuyện, Hà yêu cầu Thành thực hiện “tịch cốc” lần 2. Khi “tịch cốc” Thành hay la hét, đập phá nên Hà nghĩ Thành đã bị “Quỷ sa tăng nhập”, nếu Thành ra ngoài sẽ làm hại mọi người nên Hà bàn bạc với Thảo, Huyên và Hoa về việc giết Thành. 

Đang xét xử vụ 4 phụ nữ giấu 2 thi thể trong khối bê tông  - 8

Thi thể ông Linh bị bỏ vào thùng, đổ bê tông.

Khoảng 16h ngày 15/3/2019, trời mưa to, Hà và Huyên chích điện vào người, sau đó dùng dây siết cổ Thành đến chết rồi phi tang xác nạn nhân trong thùng nhựa đổ đầy bê tông.

Do thi thể Thành bốc mùi cùng với mùi keo nên Hà, Thảo, Huyên và Hoa bỏ đi khỏi căn nhà này và đến thuê phòng tại khách sạn ở phường Phú Thọ (TP Thủ Dầu Một) tiếp tục tu luyện theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của Hà. 

Ngày 30/4/2019, Thảo quay trở lại căn nhà đã phi tang thi thể 2 người đàn ông để mang xe tay ga, 6 khẩu súng điện và một số vật dụng khác đến gửi tại nhà một người dân ở ấp 5 (xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng).

Đang xét xử vụ 4 phụ nữ giấu 2 thi thể trong khối bê tông  - 9
Lực lượng chức năng phá bồn nước bị đổ bê tông để đưa thi thể nạn nhân Thành ra ngoài.

Đến ngày 15/5./2019, 2 thùng nhựa chứa bê tông phi tang xác được chủ mới ngôi nhà phát hiện có bốc mùi hôi thối và bất thường nên trình báo cơ quan chức năng. Các lực lượng nghiệp vụ đã khẩn trương vào cuộc điều tra.

Đang xét xử vụ 4 phụ nữ giấu 2 thi thể trong khối bê tông  - 10

Nhóm Hà cùng chiếc xe phương tiện bị tạm giữ vào rạng sáng 18/5/2019.

Ngày 18/5/2019, qua theo dõi thông tin trên mạng xã hội, Hà và các đồng phạm biết được công an đã phát hiện tử thi của Linh, Thành nên cả nhóm đã trả phòng bỏ trốn. Vừa đi ra đến cổng khu khách sạn thì các đối tượng bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin…

Trung Kiên