Vụ Alibaba: Công an triệu tập em trai của Nguyễn Thái Luyện lên làm việc

(Dân trí) - Ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết đã triệu tập Nguyễn Thái Lực (em ruột Nguyễn Thái Luyện) để phục vụ công tác điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba.

Theo công an, Nguyễn Thái Lực bị triệu tập để làm rõ về việc đứng tên trên các giấy chứng nhận sử dụng đất. Ông Lực là giám đốc của Công ty địa ốc Xanh (trụ sở tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) và Công ty địa ốc Long Thành ALI (có trụ sở tại tỉnh Đồng Nai). Cả hai công ty này đều là công ty con của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba.

Vụ Alibaba: Công an triệu tập em trai của Nguyễn Thái Luyện lên làm việc - 1
Luyện, Lĩnh và bà Huỳnh Thị Ngọc Như (Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba) làm việc với công an ở thời điểm khám xét

Liên quan đến thông tin công an triệu tập 20 người, trong đó có vợ của Nguyễn Thái Luyện lên phục vụ công tác điều tra, một cán bộ cho biết là chưa chính xác. Theo đó, vợ ông Luyện đang mang thai nên cơ quan điều tra chỉ làm việc sơ bộ.

Trong vụ án này, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM xác định Nguyễn Thái Luyện với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba là đối tượng chủ mưu, cầm đầu. Luyện đã chỉ đạo và cùng Nguyễn Thái Lĩnh thành lập ra Công ty Alibaba và các Công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600ha, giao cho các cá nhân (Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực và người thân) đứng tên, tự vẽ ra 40 "dự án" không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án... rồi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để bán cho các khách hàng.

Phương thức hoạt động của các đối tượng này là núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án “ma” làm mồi nhử).

Tính đến ngày 30/6, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng thu được hơn 2.500 tỷ đồng. Trong quá trình khám xét, công an thu giữ hơn hơn 9 tỷ đồng, 20 thỏi vàng, 3 ô tô, 376 thùng tài liệu có liên quan.

Hoàng Thuận

Đọc thêm