1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Công an vạch trần thủ đoạn lừa đảo tinh vi của Công ty Alibaba

(Dân trí) - Cơ quan điều tra khẳng định các dự án của Công ty Alibaba không có thật và không có để giao cho khách hàng. Công ty này lừa đảo bằng cách huy động vốn theo phương thức đa cấp, sử dụng đất nền trong dự án “ma” làm mồi nhử khách hàng.

Trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba, công an xác định Nguyễn Thái Luyện (sinh năm 1985) với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba là đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Hợp sức với Luyện là Nguyễn Thái Lĩnh (sinh năm 1989, em trai Luyện), Tổng Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Cùng với đó, Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện) là giám đốc 2 công ty con của Công ty Alibaba (Công ty địa ốc Xanh, trụ sở tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Công ty địa ốc Long Thành ALI, có trụ sở tại tỉnh Đồng Nai).

Công an vạch trần thủ đoạn lừa đảo tinh vi của Công ty Alibaba - 1
Dự án khu đô thị sinh thái Ali Venice City (tỉnh Bình Thuận) là một trong những dự án không có thật của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba lập ra để lừa khách hàng

Cả Luyện và Lĩnh đều bị công an bắt tạm giam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua quá trình điều tra, công an thu giữ đầy đủ tài liệu, chứng cứ xác định Luyện đã chỉ đạo và cùng Lĩnh thành lập ra Công ty Alibaba và các Công ty thành viên với quy mô hơn 2.600 nhân viên, thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600ha.

Đứng tên các lô đất nông nghiệp này là Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực và người thân của Luyện. Sau đó, các đối tượng này tự vẽ ra 40 dự án không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận.

Dù chưa được làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án... nhưng Luyện tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để bán cho các khách hàng.

Nói về thủ đoạn lừa đảo của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba, công an cho biết các đối tượng này hoạt động với phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi.

Cụ thể, công ty này hoạt động dưới danh nghĩa kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn bằng phương thức đa cấp. Theo đó, các đối tượng này sử dụng đất nền trong dự án “ma” làm mồi nhử lừa khách hàng.

Công an vạch trần thủ đoạn lừa đảo tinh vi của Công ty Alibaba - 2
Công an thu giữ tài liệu, tang vật tại trụ sở Công ty cổ phần địa ốc Alibaba

Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh, xác định tất cả các dự án do Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng quảng cáo (không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết).

Tính đến ngày 30/6, Công ty cổ phần địa ốc Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng, thu được số tiền hơn 2.500 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã tiếp nhận đơn của hơn 900 cá nhân tố giác Công ty cổ phần địa ốc Alibaba có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 500 tỷ đồng.

Để phục vụ công tác điều tra, Công an TPHCM kêu gọi người dân tuyệt đối không được tiếp tục giao dịch mua bán đất nền tại các dự án của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba để tránh lừa đảo.

Ngoài ra, các cá nhân là nhân viên của công ty này hoặc có liên quan thì tự nguyện hợp tác, cung cấp thông tin, tài liệu về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng cho cơ quan điều tra. Các hành vi che giấu, tiếp tay, giúp sức cho các đối tượng để tiêu huỷ tài liệu, tẩu tán tài sản... sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Được biết đây là vụ án có nhiều người là nạn nhân nhất tại TPHCM.

Hoàng Thuận