Khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba Nguyễn Thái Luyện

(Dân trí) - Tối 24/9, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt để tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc Alibaba) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an TPHCM cũng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thái Lĩnh (SN 1989, em ruột Luyện, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba) để điều tra về hành vi trên.

Sáng cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM phối hợp cùng công an các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận gửi giấy triệu tập gần 20 giám đốc công ty con của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba để phục vụ công tác điều tra.

Khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba Nguyễn Thái Luyện - 1
Nguyễn Thái Luyện lúc bị bắt

Trong đó, có ông Nguyễn Thái Lực, em của Nguyễn Thái Luyện. Trong số gần 20 công ty con này, cơ quan chức năng xác định ông Lực là giám đốc của Công ty địa ốc Xanh (trụ sở tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) và Công ty địa ốc Long Thành ALI (có trụ sở tại tỉnh Đồng Nai).

Ngoài ra, bà Võ Thị Thanh Mai (vợ ông Luyện) đứng tên giám đốc của Công ty Alibaba Law Firm và Công ty Xây dựng Maluna.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, anh em Luyện lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên đã thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp (trong đó có một số rất ít đất ở tại nông thôn) giao cho các cá nhân đứng tên và tự vẽ ra nhiều dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam.

Dù chưa tiến hành làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… nhưng anh em Luyện tổ chức quảng cáo là đất dự án để bán cho các khách hàng với số lượng hàng ngàn người và số tiền thu được lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Ngày 13/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty có liên quan. Đồng thời, ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với Nguyễn Thái Lĩnh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đến ngày 18/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã thi hành các lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Nguyễn Thái Lĩnh tại trụ sở và các chi nhánh của Công ty Alibaba trên địa bàn TPHCM và tỉnh Đồng Nai. Ngoài ra, Công an TPHCM cũng thực hiện lệnh bắt khẩn cấp ông Nguyễn Thái Luyện.

Tính đến thời điểm bị bắt, anh em Luyện lập 40 dự án không có thật ở Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Thuận rồi quảng cáo, rao bán đất nền. Bước đầu, Công an TPHCM xác định anh em Luyện đã ký hợp đồng bán đất cho hơn 6.700 người, thu về 2.650 tỷ đồng. 

Hoàng Thuận

Đọc thêm