Công an triệu tập Phó tổng đối ngoại và đào tạo Công ty Alibaba

(Dân trí) - Ngày 19/9, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã gửi giấy triệu tập cho bà Huỳnh Thị Ngọc Như, Phó tổng đối ngoại và đào tạo Công ty Alibaba lên làm việc do liên quan đến vụ án đang điều tra.

Theo đó, bà Như phải có mặt tại trụ sở Cơ quan CSĐT Công an TPHCM (số 674 đường 3/2, phường 14, quận 10) vào lúc 8h30 ngày hôm nay 20/9.

Vào ngày 18/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (địa chỉ số 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh) và các công ty có liên quan trong việc quảng cáo phân lô, bán đất nền trên địa bàn TPHCM, tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận.

Công an triệu tập Phó tổng đối ngoại và đào tạo Công ty Alibaba - 1
Bà Như, Phó tổng đối ngoại và đào tạo Công ty Alibaba điều hành buổi livestream trấn an khách hàng vào sáng ngày 19/9

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM cũng đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với Nguyễn Thái Lĩnh (sinh năm 1989), Tổng giám đốc Công ty Alibaba về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cùng ngày, Bộ Công an cũng tiến hành các thủ tục khám xét, bắt khẩn cấp đối với ông Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) để điều tra liên quan vụ án.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Nguyễn Thái Lĩnh và đồng bọn đã thành lập công ty cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án... nhưng đã huy động tiền của hàng nghìn khách hàng để chiếm đoạt.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đang tập trung lực lượng làm rõ hành vi của các đối tượng liên quan và thu hồi tài sản về cho người dân.

Liên quan đến việc khám xét trụ sở Công ty Alibaba của công an, vào sáng 19/9, bà Như đã điều hành buổi livestream trên Facebook để trấn an khách hàng.

Theo nội dung clip, bà Như cho biết, Bộ Công an đã gọi điện thông báo cho công ty trước về buổi làm việc trực tiếp chiều 18/9. Bà Như còn cho rằng, cơ quan công an đã yêu cầu khách hàng của công ty này ký khống vào đơn tố cáo.

Hoàng Thuận