Danh sách 43 dự án “ma” của Công ty Alibaba dùng lừa đảo khách hàng

(Dân trí) - Chiều ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM công bố 43 dự án không có thật mà Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (viết tắt Công ty Alibaba) mang đi quảng cáo, rao bán cho hàng ngàn người để chiếm đoạt số tiền hơn 2.500 tỷ đồng.

Theo đó, Công ty Alibaba lập dự án ảo tại 3 tỉnh thành gồm: Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Thuận. Trong đó, tại Đồng Nai có 28 dự án mà công ty này tự vẽ ra để lừa đảo khách hàng.

Danh sách 43 dự án “ma” của Công ty Alibaba dùng lừa đảo khách hàng - 1
Công ty Alibaba làm lễ giới thiệu dự án khu đô thị Ali Venice City (Bình Thuận) để lừa khách hàng

Cụ thể 28 dự án tại Đồng Nai gồm: Alibaba Long Phước 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 11, 12, 14, 15, 16, Alibaba Diamond City 2, Alibaba Long Phước Industry, Alibaba Phước Bình Central Park, Alibaba Phước Bình Central Park 2, 3, Alibaba Long Thành, Alibaba Long Thành Capital, Alibaba Phước Thái Capital, Alibaba An Phước, Khu dân cư quốc tế Lilama, Ali Aqua Nhơn Trạch, Ali Mega Xuân Lộc, Alibaba Bàu Cạn Riverside, Alibaba Song Long Residence.

Tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có 13 dự án gồm: Alibaba Bình Châu, Alibaba Tân Thành Center City, Alibaba Tân Thành Center City 1, 5, 6, 7, Alibaba Tân Thành Riverside, Alibaba Tân Thành Homy City, Alibaba Tóc Tiên Residence, Alibaba Tóc Tiên Residence 2, 3, Alibaba Phú Mỹ Central City và Alibaba Phú Mỹ Central City 3.

Còn tại Bình Thuận có 2 dự án là Alibaba Thắng Hải Newtimes City và Ali Venice City.

Theo Công an TPHCM tất cả dự án này đều không có thật, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền tại 3 địa phương trên phê duyệt, cấp phép làm dự án. Tuy nhiên, Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba) cùng Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột Luyện, Tổng giám đốc Công ty Alibaba) tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để bán cho khách hàng.

Danh sách 43 dự án “ma” của Công ty Alibaba dùng lừa đảo khách hàng - 2
Dự án “ma” Alibaba Tóc Tiên Residence 3 của Công ty Alibaba tại Bà Rịa-Vũng Tàu

Cơ quan điều tra cũng xác định 43 dự án này đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng quảng cáo.

Điều này có nghĩa, Công ty Alibaba đã sử dụng đất nền trong các dự án không có thật làm mồi nhử nên không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết.

Tính đến ngày 30/6, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng, thu hơn 2.500 tỷ đồng.

Trong một diễn biến khác liên quan đến vụ án, ngày hôm nay (25/9), hàng chục người đến trụ sở Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng và buôn lậu Công an TPHCM (số 674 đường 3/2, phường 14, quận 10) để nộp đơn tố cáo Công ty Alibaba lừa đảo. 

Hoàng Thuận

Đọc thêm