Đắk Lắk:

Truy tố quản lý nhà xe lây lan dịch bệnh, gây thiệt hại trên 1,6 tỷ đồng

Trương Nguyễn

(Dân trí) - Trở về từ TPHCM, nhưng quản lý nhà xe Tiến Oanh (Đắk Lắk) đã không khai báo, cách ly khiến 11 người mắc Covid-19 và gây nên chuỗi lây nhiễm SARS-CoV-2 tại địa phương, gây thiệt hại trên 1,6 tỷ đồng.

Ngày 27/2, Viện Kiểm sát nhân dân TP Buôn Ma Thuột cho biết, đơn vị vừa ban hành cáo trạng truy tố đối với bị can Nguyễn Thanh Hải (sinh năm 1985, ngụ phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột) về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người".

Truy tố quản lý nhà xe lây lan dịch bệnh, gây thiệt hại trên 1,6 tỷ đồng - 1

Quản lý nhà xe gây lây lan dịch bệnh bị truy tố (Ảnh: Đức Nguyễn).

Theo cáo trạng, Hải làm nhiệm vụ quản lý chính tại Văn phòng nhà xe Tiến Oanh (134 Hai Bà Trưng, phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột).

Tối 8/7/2021, Hải di chuyển từ Đắk Lắk vào TPHCM để làm việc tại trụ sở của nhà xe Tiến Oanh tại quận Tân Bình (TPHCM).

Đến tối 10/7/2021, Hải di chuyển bằng xe ô tô về lại Đắk Lắk và đến văn phòng nhà xe Tiến Oanh tại TP Buôn Ma Thuột để làm việc.

Thời điểm này, dù có quy định người trở về từ vùng dịch TPHCM phải khai báo y tế và cách ly tại nhà 7 ngày theo quy định nhưng Hải không chấp hành mà vẫn đi nhiều nơi, tiếp xúc với rất nhiều người.

Sau đó, khi có dấu hiệu ho, sốt, Hải mới tới Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (TP Buôn Ma Thuột) để thăm khám. Tuy nhiên, tại đây, Hải đã khai báo y tế gian dối, không thực hiện xét nghiệm test Covid-19 để theo dõi sức khỏe, tình trạng đã bị lây nhiễm bệnh.

Từ ngày 11/7/2021-17/7/2021, Hải làm lây lan bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 cho 11 người tiếp xúc gần và tạo ra chuỗi lây nhiễm bệnh SARS-CoV-2 cho những người khác tại địa bàn TP Buôn Ma Thuột.

Tại công văn số 5176 ngày 23/11/2021 của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk xác định, tổng chi phí thiệt hại liên quan đến chuỗi lây nhiễm do Nguyễn Thanh Hải gây ra là hơn 1,6 tỷ đồng. Trong đó, chỉ riêng chi phí truy vết, xét nghiệm F0, F1 là trên 1,1 tỷ đồng.