Truy tố cựu TGĐ Agribank và đồng phạm gây thiệt hại 2.755 tỉ đồng

VKSND Tối cao vừa truy tố Phạm Thanh Tân, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Agribank, cùng 17 đồng phạm do đã gây thiệt hại hơn 2.755 tỉ đồng. Đây là 1 trong 8 trọng án sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm trước Đại hội Đảng XII.

Bị can Phạm Thanh Tân, nguyên Tổng giám đốc Agribank, khi còn tại vị - Ảnh: Agribank
Bị can Phạm Thanh Tân, nguyên Tổng giám đốc Agribank, khi còn tại vị - Ảnh: Agribank

Ngày 7-10, được biết VKSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố bị can Phạm Thị Bích Lương, nguyên Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Nam Hà Nội cùng 17 đồng phạm về các tội danh, gồm: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đây là 1 trong 8 vụ án trọng điểm được Ban chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng Trung ương đưa vào diện theo dõi chỉ đạo và thống nhất đưa ra xét xử sơ thẩm trước Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Các cơ quan tố tụng xác định vụ án này đã bị một số đối tượng nước ngoài lừa đảo rồi bỏ trốn gây thiệt hại hơn 2.755 tỉ đồng cho Agribank. Phần lớn bị can trong vụ án là cán bộ nhân viên của ngân hàng Agribank, trong đó nhiều người từng là quan chức cao cấp, như Phạm Thanh Tân, nguyên Tổng giám đốc Agribank (bị bắt đầu năm 2013); Kiều Trọng Tuyển, nguyên Phó Tổng giám đốc (bị bắt đầu năm 2014); Đỗ Quang Vinh, nguyên Trưởng ban Tín dụng doanh nghiệp…

Theo cáo trạng, công ty liên doanh Lifepro Việt Nam thành lập năm 2011, có tiền thân là Công ty cổ phần Enzo Việt thành lập từ năm 2007, do một nhóm cổ đông người nước ngoài thành lập gồm Yang Hong (Quốc tịch Trung Quốc) là Chủ tịch Hội đồng quản trị, đại diện pháp luật; Ahmed El Fehdi (Quốc tịch Canada), cổ đông; Boubker El Fehdi (quốc tịch Canada) Tổng giám đốc; Driss Bou Chama (quốc tịch Canada), giám đốc Công nghiệp và Manuela Polga (quốc tịch Italia).

Các đối tượng đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Agribank chi nhánh Nam Hà Nội thông qua việc xin chuyển đổi pháp nhân và Dự án Luxfashion (tại khu công nghiệp Gián Khẩu, tỉnh Ninh Bình), từ đó tạo lập hồ sơ vay vốn để mua máy móc, thiết bị, nguyên liệu và chuyển nhượng 6 thương hiệu thời trang. Trên cơ sở này, các đối tượng đã lập ra hợp đồng chuyển nhượng 6 thương hiệu không có thật nhằm vay vốn ngân hàng rồi chiếm đoạt; chỉ đạo đồng bọn đồng bọn khai khống số lượng vải vóc, thiết bị nhập khẩu trong dự án để chiếm đoạt tiền vay vốn ngân hàng; các đối tượng còn thực hiện hành vi lừa đảo chiếm tiền vay của một số đối tác Việt Nam.

Tổng cộng khoản tiền bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt là hơn 2.523 tỉ đồng. Ngoài ra, các đối tượng còn gây ra khoản thiệt hại hơn 231 tỉ đồng trong quá trình thực hiện dự án.

Đáng chú ý, sau khi gây án, các đối tượng đã bỏ trốn ra nước ngoài trước khi vụ án bị phát hiện, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đang thực hiện lệnh truy nã quốc tế đối với các đối tượng này.

Nguyên Tổng giám đốc Agribank Phạm Thanh Tân thừa nhận khoản tiền lót tay 310 ngàn USD - Ảnh: Agribank
Nguyên Tổng giám đốc Agribank Phạm Thanh Tân thừa nhận khoản tiền "lót tay" 310 ngàn USD - Ảnh: Agribank

Để xảy ra vụ án gây hậu quả nghiêm trọng này, các cơ quan tố tụng xác định một số cá nhân là cán bộ ngân hàng, doanh nghiệp và hải quan đã có các hành vi phạm tội. Cụ thể, từ tháng 8-2008 đến tháng 8-2012, Phạm Thị Bích Lương đã ký các đề nghị HĐQT Agribank nâng quyền phán quyết cho vay, ký hợp đồng thế chấp, phê duyệt cho vay các khoản mà Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội cho vay đối với các đơn vị: công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam, Công ty Cổ phần Vietmade, Công ty Cổ phần Lifepro Việt Nam.

Tuy nhiên, trong việc nâng quyền phán quyết, Lương lập hồ sơ cho vay hoàn toàn không có căn cứ, không thẩm định thực tế mà chỉ dựa vào thông tin do doanh nghiệp cung cấp, cố tình bỏ qua các điều kiện về giải ngân của Agribank như tài sản đảm báo, giá trị tiền cho vay… từ đó dẫn đến việc Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội bị thiệt hại hơn 2.755 tỉ đồng.

Theo các nghị quyết HĐQT Agribank, nguồn vốn cho vay đối với dự án của Công ty Liên doanh Lifepro là do Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội thu xếp từ nguồn vốn vay tài trợ thương mại hoặc từ nguồn vốn huy động. Tuy nhiên, trong quá trình điều hành, bị can Phạm Thanh Tân, nguyên Tổng giám đốc Agribank, đã ký cho Agribank chi nhánh Nam Hà Nội vay ngoài kế hoạch 75 triệu USD từ hội sở trái với nghị quyết của HĐQT Agribank. Trong quá trình giải quyết cho vay này, bị can Phạm Thanh Tân đã được lãnh đạo Agribank chi nhánh Nam Hà Nội biếu tiền 5 lần, tổng cộng 310 ngàn USD, bị can Tân thừa nhận khoản tiền này.

Cáo trạng còn xác định nhiều bị can nguyên là lãnh đạo ngân hàng Agribank như: Phạm Thanh Tân, Hoàng Tuấn Anh, nguyên Ủy viên HĐQT; Đỗ Quang Vinh, nguyên Trưởng ban tín dụng doanh nghiệp; Kiều Trọng Tuyển, nguyên Phó Tổng giám đốc… đã thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi đã ký duyệt nâng quyền phán quyết cho vay tại Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội thiếu căn cứ, không kiểm tra kỹ các hồ sơ thẩm định cho cấp dưới trình, không chỉ đạo kiểm tra giám sát trong quá trình vay vốn…

Theo N.Quyết

Người lao động

Tag :
MỚI NHẤT
Hoa hậu Đặng Thu Thảo phối hợp vạch mặt đối tượng lừa đảo
Hoa hậu Đặng Thu Thảo phối hợp vạch mặt đối tượng lừa đảo

(Dân trí) - Hoa hậu Việt Nam 2012 Đặng Thu Thảo vừa phối hợp với các trinh sát của Bộ Công an vạch trần kẻ nhận là quản lý của mình, để lừa đảo nhiều người.

Thứ năm, 08/10/2015 - 05:53

Lợi dụng đồng nghiệp sơ hở, trộm điện thoại lên đường về quê
Lợi dụng đồng nghiệp sơ hở, trộm điện thoại lên đường về quê

(Dân trí) - Khoảng 19h 30’ ngày 7/10, trong lúc tuần tra kiểm soát, tổ tuần tra CSGT Công an TP. Hà Tĩnh do Trung tá Hà Huy Minh làm tổ trưởng đã bắt giữ một đối tượng có hành vi trộm cắp đang trên đường bỏ trốn về quê.

Thứ năm, 08/10/2015 - 05:00

Bắt 15 ghe hút cát trộm trên sông Thu Bồn
Bắt 15 ghe hút cát trộm trên sông Thu Bồn

(Dân trí) - Trong khi 15 ghe đang tiến hành hút cát trộm trên sông Thu Bồn thì hàng chục cảnh sát đã tổ chức vây ráp, bắt tại trận và đưa về điểm tập kết để lấy lời khai các chủ phương tiện và lập biên bản vi phạm.

Thứ năm, 08/10/2015 - 03:53

“Hiệp sĩ” vây bắt hai tên “cẩu tặc”
“Hiệp sĩ” vây bắt hai tên “cẩu tặc”

(Dân trí) - Phát hiện hai người đàn ông có biểu hiện nghi vấn nên các “hiệp sĩ” âm thầm đeo bám, dù bọn chúng bỏ chạy nhưng vẫn bị tóm gọn. Tại cơ quan công an, bộ đôi này “hiện nguyên hình” là những tên “cẩu tặc” chuyên nghiệp.

Thứ năm, 08/10/2015 - 03:15

Triệt phá 9 điểm đánh bạc cùng 1 lúc ở Tp Vinh
Triệt phá 9 điểm đánh bạc cùng 1 lúc ở Tp Vinh

(Dân trí) - 9 điểm tổ chức đánh bạc bằng hình đánh lô đề ở Tp Vinh được triệt phá cùng 1 lúc. Công an Tp Vinh phải huy động 60 cán bộ, chiến sỹ để đảm bảo chuyên án thắng lợi.

Thứ năm, 08/10/2015 - 03:05

Bắt nhóm đối tượng bảo kê, thu tô bãi ngao
Bắt nhóm đối tượng bảo kê, thu tô bãi ngao

(Dân trí) - Để trấn an dư luận trong tình trạng xuất hiện nhóm đối tượng có vũ khí nóng bảo kê các bãi ngao, thu tiền bất hợp pháp tại khu vực Kiến Thụy, công an Thành phố Hải Phòng vừa thực hiện thành công chuyên án khiến nhiều đối tượng phạm tội sa lưới.

Thứ năm, 08/10/2015 - 02:00

Hàn gắn bất thành, đâm chết vợ cũ
Hàn gắn bất thành, đâm chết vợ cũ

(Dân trí) - Tú đến nhà níu kéo mong vợ quay lại nhưng không được đồng ý dẫn đến cãi vã. Tú rút dao đâm vợ rồi tự mình gây thương tích cho bản thân. Hậu quả, chị H. tử vong trên đường cấp cứu còn Tú bị thương nặng.

Thứ năm, 08/10/2015 - 01:48

Công an nổ súng bắt sòng bạc, một người bị trúng đạn
Công an nổ súng bắt sòng bạc, một người bị trúng đạn

(Dân trí) - Thượng úy Hồ Tấn Nguyên - Trưởng Công an xã Phú Hưng vừa xác nhận thông tin trên và cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cái Nước (Cà Mau) đang thụ lý vụ việc.

Thứ năm, 08/10/2015 - 11:09

Bị vợ cũ đâm chết vì đập phá quán cà phê
Bị vợ cũ đâm chết vì đập phá quán cà phê

(Dân trí) - Sau khi đập phá quán cà phê của vợ cũ, ông An tiếp tục quay lại đuổi khách ra ngoài thì xảy ra tranh cãi với bà Thắm. Trong lúc xô xát, bà Thắm đã dùng dao đâm một nhát trúng cổ ông An gây tử vong.

Thứ năm, 08/10/2015 - 11:06

Khởi tố 8 đối tượng hủy hoại tài sản
Khởi tố 8 đối tượng hủy hoại tài sản

(Dân trí) - Ngày 8/10, thông tin từ Đại tá Nguyễn Xuân Chính – Trưởng công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố 8 đối tượng về hành vi hủy hoại tài sản.

Thứ năm, 08/10/2015 - 11:00

Nhiều quý cô mất tình, tiền vì 'sập bẫy facebook' của trai Tây
Nhiều quý cô mất tình, tiền vì 'sập bẫy facebook' của trai Tây

Yêu Tây, những chuyện tình xuyên biên giới qua mạng xã hội chẳng mới lạ gì, thậm chí đang là mốt với một số cô gái Việt. Tuy nhiên, vào đầu tháng 10/2015, cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tiếp nhận đơn tố giác của hàng loạt phụ nữ bị “trai Tây” lừa tình, lừa tiền thông qua facebook…

Thứ năm, 08/10/2015 - 10:21

Chiếc Camry biển số giả tố giác giám đốc chiếm đoạt hàng loạt ô tô
Chiếc Camry biển số giả tố giác giám đốc chiếm đoạt hàng loạt ô tô

Thành lập công ty kinh doanh ô tô, song Công chỉ dựa vào nguồn “tín dụng đen”. Khi “lãi mẹ đẻ lãi con” và mất khả năng thanh toán, đối tượng đã thực hiện hàng loạt hành vi chiếm đoạt tiền. Vụ án có thể bị quên lãng nếu CAQ Thanh Xuân không kịp thời phát hiện chiếc ô tô Camry mang BKS giả…

Thứ năm, 08/10/2015 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn Thịnh Phát Kon Tum
Bắt lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn Thịnh Phát Kon Tum

Ngày 6/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố đối với 4 bị can trong vụ tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Cty CP Tập đoàn Thịnh Phát Kon Tum.

Thứ năm, 08/10/2015 - 08:35

Ba người vào nhà nghỉ, một người chết, hai người bỏ trốn
Ba người vào nhà nghỉ, một người chết, hai người bỏ trốn

Khi nhân viên nhà nghỉ mở cửa vào thì phát hiện một thanh niên đã tử vong trong tư thế bị trói 2 tay 2 chân, trên cổ có vết thắt bầm tím. Hai thanh niên đi cùng vào đã đi ra ngay trước đó. Án mạng từ tiếng gọi cửa lúc nửa đêm/ Án mạng đau lòng do say rượu

Thứ năm, 08/10/2015 - 08:19

Bắt cóc con trai để tống tiền Chủ tịch HĐQT công ty chứng khoán
Bắt cóc con trai để tống tiền Chủ tịch HĐQT công ty chứng khoán

Ngày 7/10, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử đối với Trương Phùng Hưng (SN 1981, trú ở phố Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa) về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”, theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo.

Thứ năm, 08/10/2015 - 08:10

Dùng clip phòng the, ép bạn gái làm nô lệ tình dục
Dùng clip phòng the, ép bạn gái làm nô lệ tình dục

(Dân trí) - Ngày 7/10, Công an quận Gò Vấp, TPHCM cho biết đang tạm giữ hình sự đối với nghi can Bùi Mặc Dương (31 tuổi, quê Đồng Nai, tạm trú quận Gò Vấp) để điều tra, xử lý về hành vi “cưỡng dâm”.

Thứ năm, 08/10/2015 - 08:01

Làm rõ trò “ảo thuật” đánh tráo tiền của đối tượng người Trung Quốc
Làm rõ trò “ảo thuật” đánh tráo tiền của đối tượng người Trung Quốc

(Dân trí) - Sau khi vào cửa hàng mua đồ, Thạch Thiên Hoa (quốc tịch Trung Quốc) ra hiệu cho chị V. chủ cửa hàng Yến Sào để đổi tiền chẵn lấy tiền lẻ có mệnh giá 500 nghìn đồng. Bằng “thủ thuật”, lợi dụng sơ hở, Hoa đã lấy được 6 triệu đồng của chị V..

Thứ năm, 08/10/2015 - 07:57

Vừa ra tù chưa được bao lâu đã “ngựa quen đường cũ”
Vừa ra tù chưa được bao lâu đã “ngựa quen đường cũ”

(Dân trí) - Chiều 7/10, Công an phường 8, quận 10, TPHCM cho biết đang tạm giữ Nguyễn Văn Hải (tự Bờm, 19 tuổi, ngụ quận 10) để điều tra về hành vi “cướp giật tài sản”.

Thứ năm, 08/10/2015 - 06:00

Bắt thêm 4 đối tượng liên quan đến tiêu cực ở Công ty Lương thực Vĩnh Long
Bắt thêm 4 đối tượng liên quan đến tiêu cực ở Công ty Lương thực Vĩnh Long

(Dân trí) - Ngày 7/10, nguồn tin từ công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, liên quan đến việc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Lương thực Vĩnh Long, cơ quan điều tra vừa bắt thêm 4 đối tượng.

Thứ năm, 08/10/2015 - 03:00

Bắt giữ 3 đối tượng xịt hơi cay, đâm trọng thương CSGT
Bắt giữ 3 đối tượng xịt hơi cay, đâm trọng thương CSGT

(Dân trí) - Trên đường đi cướp, 2 đối tượng bị cảnh sát giao thông dừng xe để kiểm tra, bất ngờ đối tượng bỏ chạy về phía đồng bọn và dùng bình xịt hơi cay, dao để tấn công lại khiến 1 chiến sĩ cảnh sát giao thông bị thương.

Thứ tư, 07/10/2015 - 09:18

Hai côn đồ chặn đầu xe tải, chém tài xế cướp tiền
Hai côn đồ chặn đầu xe tải, chém tài xế cướp tiền

(Dân trí) - Đang trên đường lái xe về nhà, anh Thích bị hai đối tượng đi trên xe máy ép đầu xe. Khi chiếc xe tải vừa dừng lại, bọn chúng liền dùng dao tấn công khiến anh Thích bị thương rồi lấy ví tiền của nạn nhân tẩu thoát.

Thứ tư, 07/10/2015 - 07:00

Cảnh sát khu vực bị đâm khi can người dân đốt nhà đã hồi tỉnh
Cảnh sát khu vực bị đâm khi can người dân đốt nhà đã hồi tỉnh

(Dân trí) - Một người dân hăm dọa đốt nhà, khi thượng úy Dũng đến xử lý thì bị chính người này đâm nhiều nhát vào người. Anh bị thương rất nặng nhưng được cấp cứu kịp thời và nay đã tỉnh trở lại.

Thứ tư, 07/10/2015 - 04:32

Công an Hà Nội cấp thêm 600 xe đạp cho cán bộ công an phường tuần tra
Công an Hà Nội cấp thêm 600 xe đạp cho cán bộ công an phường tuần tra

(Dân trí) - Sáng nay (7/10) đã diễn ra Hội nghị sơ kết công tác Quý III, triển khai công tác trọng tâm những tháng cuối năm của công an TP Hà Nội. Theo đó, công an Hà Nội từ nay đến 20/10 sẽ tiếp tục cấp thêm 600 xe đạp dành cho cán bộ công an các phường tuần tra nhắc nhở các vi phạm.

Thứ tư, 07/10/2015 - 03:22

42 tháng tù cho 2 cựu điều tra viên Công an Sóc Trăng dùng nhục hình
42 tháng tù cho 2 cựu điều tra viên Công an Sóc Trăng dùng nhục hình

(Dân trí) - Sau 4 ngày đưa ra xét xử, sáng ngày 7/10, tại TAND tỉnh Sóc Trăng, HĐXX phiên tòa sơ thẩm vụ án “Dùng nhục hình” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với các cựu điều tra viên Công an Sóc Trăng và kiểm sát viên Viện KSND Sóc Trăng đã tuyên án.

Thứ tư, 07/10/2015 - 01:16