Tòa yêu cầu làm rõ vai trò của con gái đại gia Bạch Diệp

(Dân trí) - Tòa yêu cầu giám định lại chữ ký của bị cáo Diệp và chữ ký của con gái bà Diệp. Từ đó, làm rõ vai trò trách nhiệm của người này, nếu có căn cứ thì xử lý theo quy định pháp luật.

Sau một ngày tạm nghỉ, chiều 26/3, TAND TPHCM đã quyết định trả toàn bộ hồ sơ vụ án Dương Thị Bạch Diệp (giám đốc công ty Diệp Bạch Dương) cùng đồng phạm bị xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp bị cáo buộc gian dối trong việc sử dụng nhà đất 57 Cao Thắng đã thế chấp cho Agribank để hoán đổi nhà 185 Hai Bà Trưng (trụ sở Trung tâm Ca nhạc nhẹ, tài sản Nhà nước). Sau khi được hoán đổi và cấp giấy chứng nhận đối với trụ sở trung tâm này, bà Diệp tiếp tục mang đi thế chấp cho Ngân hàng Phương Nam vay 160 tỷ đồng.

Tòa yêu cầu làm rõ vai trò của con gái đại gia Bạch Diệp - 1
Điều tra bổ sung nhiều vấn đề liên quan tới việc thế chấp tài sản của bị cáo Diệp.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM) cùng đồng phạm thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra tính pháp lý căn nhà số 57 Cao Thắng dẫn tới việc tài sản Nhà nước bị cáo Diệp chiếm đoạt.

Theo HĐXX trong quá trình xét xử vụ án, có nhiều tình tiết mới xuất hiện, tại tòa không thể làm rõ nên phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Trong quá trình điều tra vụ án Bộ Công an có trưng cầu giám định chữ ký của bà Diệp nhưng bà Diệp cho rằng kết quả giám định không đáng tin cậy. Đồng thời, xuất hiện tình tiết mới của vụ án nên HĐXX yêu cầu giám định lại chữ ký của bà Diệp và giám định chữ ký con gái tại các hợp đồng tín dụng. Căn cứ kết quả điều tra bổ sung cần làm rõ vai trò, trách nhiệm của con gái bị cáo Diệp, nếu có căn cứ thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Việc thế chấp căn nhà số 57 Cao Thắng cho Agribank xuất hiện nhiều tình tiết mới cần phải làm rõ. Hồ sơ vụ án thể hiện có việc công ty bị cáo Diệp có thế chấp, có hợp đồng công chứng nhưng bị cáo Diệp khẳng định không có việc thế chấp. Hợp đồng thế chấp thể hiện ký vào ngày 31/12/2009 nhưng bị cáo Diệp khai hôm đi Quy Nhơn và không có việc lên Phòng công chứng số 1. Ngoài ra, hợp đồng thế chấp và một số tài liệu liên quan tới việc vay vốn có mâu thuẫn về ngày, tháng, năm nên cần phải điều tra làm rõ.

Hợp đồng cho thuê mặt bằng số 185 Hai Bà Trưng giữa Agribank - công ty Diệp Bạch Dương - công ty Phan Thành còn có nhiều vấn đề chưa được làm sáng tỏ.

Tại tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Diệp nêu ra hàng loạt vấn đề mâu thuẫn trong các giấy biên nhận từ Sở Tài nguyên môi trường. Mặc dù, những người ký các giấy biên nhận xác định do lỗi đánh máy nhưng để đảm bảo tính khách quan, trung thực thì cũng cần phải điều tra bổ sung.

Tòa yêu cầu làm rõ vai trò của con gái đại gia Bạch Diệp - 2
Bị cáo Nguyễn Thành Tài.

Bên cạnh đó, tòa cũng yêu cầu làm rõ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 57 Cao Thắng cho công ty Diệp Bạch Diệp cũng như quá trình giao nhận giấy chứng nhận trên giữa bà Diệp với ngân hàng.

Ngoài ra, cần làm rõ việc bà Diệp có thông báo cho các bị cáo trong vụ án nguyên là cán bộ UBND TPHCM biết việc tài sản 57 Cao Thắng đang thế chấp hay tranh chấp với Agribank hay không. Trong trường hợp điều tra bổ sung không làm rõ được một số vấn đề thì cần phải cho các bị cáo đối chất, từ đó, làm sáng tỏ bản chất của vụ án, xác định đúng người, đúng tội, không oan sai.

Từ những phân tích trên, HĐXX quyết định trả toàn bộ hồ sơ vụ án cho Viện KSND tối cao để điều tra bổ sung, làm rõ.

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Dương Thị Bạch Diệp mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài mức án từ 5 - 6 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Cùng tội danh trên, cấp dưới của ông Tài bị đề nghị mức án từ 3 năm tù treo đến 6 năm tù.

Về dân sự, cơ quan công tố đề nghị HĐXX thu hồi tài sản 185 Hai Bà Trưng, Quận 3 để trả lại cho trung tâm ca nhạc nhẹ.

Bài liên quan
Đang được quan tâm