Gia Lai

Nhân viên bảo vệ rừng thuê người đi đốt rừng bị khởi tố

(Dân trí) - Tuy là nhân viên bảo vệ rừng, nhưng Việt đã thuê người dân đi đốt 6.800 m2 rừng sản xuất.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Mậu Việt (SN 1985, trú tại tổ 9, thị trấn Kbang) và Đinh Hơm (SN 1996, trú tại làng Chợt, xã Lơ Ku, huyện Kbang) về hành vi hủy hoại rừng.

Trước đó, tháng 3/2020 Việt (nhân viên bảo vệ rừng thuộc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Lơ Ku) đã bàn với Hơm để đốt rừng tại lô 19, khoảnh 2, tiểu khu 137 thuộc lâm phần do Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Lơ Ku quản lý, địa giới hành chính xã Lơ Ku. Hai đối tượng thỏa thuận đốt, phát dọn khu vực này để lấy đất canh tác.

Nhân viên bảo vệ rừng thuê người đi đốt rừng bị khởi tố - 1

Hiện trường vụ hủy hoại rừng liên quan đến Nguyễn Mậu Việt.

Vụ việc được phát hiện vào ngày 1/4/2020. Lực lượng chức năng huyện Kbang đã tiến hành khám nghiệm hiện trường và xác định có 6.800 m2 rừng sản xuất bị Việt và Hơm hủy hoại.  

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Lơ Ku cho biết: "Việt được giao đi trồng rừng. Tuy nhiên, Việt thuê một người đồng bào phát phạm vào rẫy cũ tái sinh. Việc này Việt không hề báo cáo với công ty. Ngay sau khi nắm được thông tin, lãnh đạo công ty đã đình chỉ công tác. Vừa qua, cơ quan công an cũng đã khởi tố 2 người trên".