1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  3. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua ở Đồng Nai
  4. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Nhận gần một tỷ đồng để vận chuyển cả tạ ma túy "dởm" ra Hà Nội

Hoàng Lam

(Dân trí) - Nhóm người quê tỉnh Điện Biên được thuê vào Nghệ An vận chuyển ma túy ra Hà Nội với giá 800 triệu đồng. Tuy nhiên chỉ một phần nhỏ trong số "hàng" là ma túy.

Ngày 29/3, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Ly A Pó (SN 2000), Vừ A Thắng (SN 2001), Giàng A Minh (SN 1999), cùng trú tại huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) và Mùa A Vừ (SN 1988, trú huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy".

Nhận gần một tỷ đồng để vận chuyển cả tạ ma túy dởm ra Hà Nội - 1

Các bị cáo quê Điện Biên tham gia vận chuyển ma túy từ Nghệ An ra Hà Nội tại phiên tòa sơ thẩm sáng 29/3.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An, ngày 3/12/2020, Pó được một người Lào gọi điện thuê vận chuyển 80 bánh heroin và 50kg ma túy đá từ Hà Nội vào Nghệ An với giá 500 triệu đồng. Do Pó không tìm được người chở hàng nên ông trùm đồng ý nâng tiền thuê lên 800 triệu đồng, lúc này Minh và Thắng mới đồng ý tham gia vận chuyển ma túy.

Thời điểm này, người Lào thuê Mùa A Vừ đi vận chuyển ma túy với giá 50 triệu đồng, đồng thời đưa Vừ vào huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) chờ sẵn.

Ngày 5/12/2020, theo hướng dẫn của ông trùm, nhóm của Pó được giao một ôtô cùng 20 triệu đồng lộ phí di chuyển từ Hà Nội vào Nghệ An, do Thắng biết lái xe nên người này trực tiếp cầm lái.

Sáng 7/12/2020, nhóm của Pó gặp Vừ tại một nhà nghỉ ở thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn. Rạng sáng ngày hôm sau, Thắng điều khiển ôtô chở Pó, Minh và Vừ đến khu vực biên giới Việt - Lào nhận 8 bao tải "hàng" từ một nhóm người lạ mặt.

Khi Thắng điều khiển xe từ huyện Kỳ Sơn ra Hà Nội, đến khu vực xã Tam Đình, huyện Tương Dương (Nghệ An) thì bị công an bắt giữ. Lực lượng chức năng thu giữ trên ôtô 150 bánh chất bột màu trắng (trọng lượng hơn 64kg) nghi là heroin và 126 gói tinh thể màu trắng (trọng lượng 175kg) nghi ma túy đá.

Tuy nhiên, trong quá trình giám định chỉ có 10 bánh chất bột màu trắng khối lượng 3,5kg là ma túy (heroin). 140 bánh chất bột màu trắng còn lại và 126 gói tinh thể màu trắng không phải là ma túy.

Cơ quan chức năng xác định Ly A Pó, Giàng A Minh, Vừ A Thắng và Mùa A Vừ phải chịu trách nhiệm hình sự đối với 3,5kg heroin.

Phân hóa vai trò của từng bị cáo trong vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo Pó, Minh và Thắng tử hình, bị cáo Mùa A Vừ tù chung thân.