Nam nhân viên bảo hiểm lừa đảo, chiếm đoạt gần 900 triệu đồng của khách

(Dân trí) - Không có tiền để trả nợ, Sơn nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền phí đóng bảo hiểm hằng năm của những khách hàng do mình quản lý.

Chiều 26/9, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử Phan Trung Sơn (SN 1994, trú phường Nam Dương, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Theo cáo trạng, Phan Trung Sơn ký hợp đồng làm đại lý bảo hiểm cho Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Dai-Ichi Việt Nam.

Nam nhân viên bảo hiểm lừa đảo, chiếm đoạt gần 900 triệu đồng của khách - 1

Bị cáo Sơn tại tòa

Ngày 1/5/2017, Sơn được Công ty Dai-Ichi ký hợp đồng bổ sung để bổ nhiệm làm Trưởng nhóm kinh doanh. Sơn được giao công việc là tìm kiếm, tư vấn cho khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ, sau đó tiếp tục hỗ trợ thu phí, duy trì hợp đồng bảo hiểm hằng năm để nộp về cho công ty.

Theo quy định của Công ty Dai-Ichi, mỗi nhân viên được cấp 2 quyển phiếu thu tiền có ký hiệu DT- dùng cho thu phí bảo hiểm đầu tiên và PT- dùng cho kỳ thu phí bảo hiểm tiếp theo. Các phiếu thu có mã số riêng, công ty có quy định nghiêm cấm việc các nhân viên sử dụng phiếu thu của nhau để thu tiền khách hàng do mình quản lý.

Đầu năm 2019, do nợ nần không có tiền để trả, Sơn nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền phí đóng bảo hiểm hằng năm của những khách hàng do Sơn quản lý để trả nợ.

Sơn nói với 3 đồng nghiệp là những người làm cùng nhóm kinh doanh do Sơn phụ trách cho Sơn mượn phiếu thu để thu tiền khách hàng, với lý do phiếu thu của Sơn đã hết nhưng chưa được cấp lại. Khi được cấp Sơn sẽ báo công ty hủy phiếu thu cũ đã mượn của 3 người này. Tin lời Sơn nên các đồng nghiệp đã đồng ý cho Sơn mượn.

Sau khi sử dụng hết phiếu thu tiền do Công ty Dai-Ichi phát hành, Sơn đã lén lấy mẫu phiếu thu số PT/05 3022454 của chị gái Sơn làm cùng công ty đem đến tiệm in ấn để đặt làm giả 2 quyển phiếu thu tiền. Mỗi quyển phiếu thu gồm 5 tờ, mỗi tờ có 2 liên giống với mẫu phiếu thu của Công ty Dai-Ichi để sử dụng.

Phan Trung Sơn đã thu tiền của 17 khách hàng và chiếm đoạt với tổng số tiền là 870.550.000 đồng. Để thu tiền của khách hàng, Sơn đưa ra lý do nộp phí bảo hiểm sớm (đóng trước) sẽ giúp Sơn chạy doanh số, được tăng lương, lên chức... Đổi lại, khách hàng sẽ nhận được những ưu đãi như: giảm tiền, % chiết khấu, tặng quà lớn như máy giặt...

HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Phan Trung Sơn 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Tổng hợp hình phạt mà Sơn phải chấp hành là 11 năm tù.