1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Quảng Nam:

“Nổ” quen biết với lãnh đạo, chiếm đoạt gần 800 triệu đồng để “chạy việc”

(Dân trí) - Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử một phụ nữ nguyên là giáo viên về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền chiếm đoạt gần 800 triệu đồng của 9 bị hại.

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến tháng 10 năm 2014, Nguyễn Thị Tươi (SN 1968, trú xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, Quảng Nam), là giáo viên giảng dạy tại Trường Tiểu học Trà Tập (thuộc xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, Quảng Nam).

“Nổ” quen biết với lãnh đạo, chiếm đoạt gần 800 triệu đồng để “chạy việc” - 1

Bị cáo Nguyễn Thị Tươi tại phiên tòa ngày 25/9

Tháng 11/2014, Nguyễn Thị Tươi được điều chuyển về công tác giảng dạy tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám (thuộc xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) đến tháng 5/2018 thì nghỉ hưu trước tuổi.

Đầu năm 2014, có nhiều người tìm gặp Tươi để nhờ Tươi xin việc cho bản thân hoặc xin việc cho người thân của mình vào làm việc tại các cơ quan Nhà nước.

Mặc dù Nguyễn Thị Tươi không có khả năng xin việc làm và xin biên chế vào các cơ quan Nhà nước nhưng lợi dụng danh nghĩa là một giáo viên giảng dạy lâu năm, Tươi đã nói với nhiều người là Tươi có mối quan hệ với nhiều lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam, Sở GD-ĐT, Sở Nội vụ và nói dối là sẽ giúp xin việc để nhận tiền, rồi sau đó chiếm đoạt và sử dụng vào mục đích cá nhân.

Theo đó, từ năm 2014 đến khi bị bắt, bị cáo Tươi đã “nổ” và nhận tiền để “chạy việc” của 9 bị hại với tổng số tiền gần 800 triệu đồng. Người đưa cho Tươi số tiền thấp nhất là 40 triệu đồng, người cao nhất là 190 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền, Tươi không “chạy việc” mà tiêu xài cá nhân. Sau khi bị các nạn nhân làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gởi cơ quan chức năng, Tươi đã bỏ trốn.

Qua quá trình điều tra và tại phiên tòa diễn ra ngày 25/9, bị cáo Nguyễn Thị Tươi đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình phù hợp với các chứng cứ, tài liệu mà Cơ quan điều tra đã thu thập được.

Kết quả, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Tươi 7 năm tù giam.

Công Bính

“Nổ” quen biết với lãnh đạo, chiếm đoạt gần 800 triệu đồng để “chạy việc” - 2