Thứ ba, 11/08/2020 - 14:09

Hoãn xét xử nguyên Phó Chánh án Quận 4

Dân trí

Hồ sơ vụ án được chuyển từ tòa Hình sự qua tòa Gia đình và người chưa thành niên giải quyết nên phiên tòa phải tạm hoãn.

TAND TPHCM vừa quyết định hoãn phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hải Nam (nguyên Phó Chánh án TAND Quận 4, TPHCM) và Lâm Hoàng Tùng (nguyên giảng viên trường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM) về tội xâm phạm chỗ ở người khác.

Trước đó, tòa Hình sự TAND TPHCM quyết định mở phiên tòa xét xử vào ngày 14/8, tuy nhiên, qua quá trình nghiên cứu, hồ sơ vụ án được chuyển qua tòa Gia đình và người chưa thành niên giải quyết.

Hoãn xét xử nguyên Phó Chánh án Quận 4 - 1
Bị cáo Nguyễn Hải Nam.

Liên quan đến vụ án, Nguyễn Thị Hương Tâm (đi chung với Nam và Tùng) đang bị truy nã, một số người khác chưa rõ lai lịch, nên cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ, xử lý.

Trong 14 luật sư tham gia phiên tòa, có 12 người bào chữa cho các bị cáo, còn lại là bảo vệ quyền và lợi ích cho bị hại Hoàng Thị Thu Thảo.

Quá trình điều tra, cả Tùng và Nam đều giữ quyền im lặng, không thừa nhận hành vi phạm tội và từ chối khai báo các tình tiết có liên quan. Người thân của họ gửi đơn cầu cứu và luật sư đề nghị đình chỉ vụ án vì cho rằng hành vi của thân chủ không cấu thành tội phạm.

Theo cáo trạng, chiều 19/9/2019, ông Nam cùng Tùng, Tâm và hơn chục người thuộc Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Thành Hồ (huyện Bình Chánh)... xông vào nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 - nơi gia đình bà Thảo sống, đuổi mọi người ra khỏi nhà.

Nam, Tùng và Tâm mỗi người bế một đứa con của bà Thảo (từ 3 tháng đến 3 tuổi) đưa lên taxi. Bị ngăn cản, họ để các bé vào nôi trước cửa rồi bỏ đi. Nhóm bảo vệ đóng cửa nhà, chiếm đóng bên trong không cho bất kì người nhà bà Thảo vào.

Làm việc với cơ quan điều tra, Tùng cho rằng đã hùn tiền mua nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm với Hoàng Trọng Anh Chi nhưng để bà này đứng tên. Chi sau đó bán căn nhà cho Thảo nhưng chưa sang tên. Quá trình xây dựng căn nhà và thực hiện hợp đồng cả hai xảy ra mâu thuẫn (do Thảo thi công sai phép khiến Chi bị xử phạt). Không lấy được tiền từ Thảo, Chi ủy quyền cho Tùng giải quyết tranh chấp.

Hôm đó, Tùng kêu người đến lập vi bằng lấy lại căn nhà "để làm đúng giấy phép xây dựng". Do người nhà Thảo không chịu bế 3 đứa trẻ ra ngoài nên Tùng, Nam và Tâm bế các cháu đưa lên taxi để giao cho Thảo.

Ông Nam khai, do gia đình đang xây nhà nên thuê phòng tại số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm của Tùng để ở. Hôm Nam đến nhận phòng thấy có nhiều người đang đứng trước nhà xô xát, cãi nhau; nghe có người nói "bế giùm cháu bé" nên ông ta bế, sau đó đặt lại vào nôi. Lúc sau, Tùng và Tâm nói đưa cháu bé lên taxi mang đến khách sạn cho người mẹ, ông mở cửa taxi giúp họ.

Viện KSND TPHCM cho rằng, dù hai bị can không nhận tội nhưng chứng cứ là dữ liệu camera thu tại hẻm 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm ghi lại đầy đủ những hành vi của các bị can, đã đủ yếu tố cấu thành tội Xâm phạm chỗ ở của người khác.

Ngoài ra, Tùng và Tâm còn có hành vi bế các con của bà Thảo ra khỏi nhà đưa lên taxi nhưng Tùng và Nam đều khai "bế các bé lên xe là để đưa đến cơ sở kinh doanh của bà Thảo giao cho mẹ các cháu" chứ không nhằm bắt giữ, chiếm đoạt. Do đó, Viện Kiểm sát cho rằng chưa đủ căn cứ để xác định hai bị can có hành vi Bắt giữ người trái pháp luật (Điều 157 Bộ luật Hình sự) hoặc Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi (Điều 153 Bộ luật Hình sự).

Phía bà Thảo còn cho rằng, trong thời gian chiếm giữ nhà trái phép, người của Tùng và Nam còn làm hư hỏng nhà nghiêm trọng. Bà Thảo cũng tố cáo bị mất 180 triệu đồng, 8 đồng hồ trị giá 2,5 tỷ đồng, bông tai trị giá 130 triệu đồng, quần áo, giày dép trị giá 400 triệu đồng. Tuy nhiên, bà này chưa cung cấp đầy đủ các chứng từ liên quan đến tài sản bị hư hỏng, mất cắp nên cơ quan điều tra sẽ làm rõ và xử lý sau.

 Xuân Duy